C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Vì sao từ bỏ sự cầu toàn đã giúp tôi hoàn thành được nhiều hơn?

V
  • Thường xuyên căng thẳng, hoặc dễ bị nản lòng bởi những thất bại/lỗi lầm của bản thân?
  • Cảm thấy quá tải vì hàng tá ý tưởng, những quy tắc, những “must-do” – những điều phải làm do chính mình đặt ra?
  • Chật vật với việc duy trì chế độ ăn kiêng, chương trình tập luyện trong dài hạn?
  • Luôn cảm thấy không hài lòng với những điều mình đạt được?

Nếu bạn thấy mình trong phần lớn những lời miêu tả phía trên, khả năng lớn bạn là một người cầu toàn. Tôi cũng vậy.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ về sự cầu toàn đã không “phục vụ” cho mình như thế nào, việc từ bỏ/hạn chế nó đã giúp tôi ra sao trong việc hoàn thành được nhiều hơn.

Tất cả hoặc không có gì

Ý tưởng về bài viết này bắt nguồn từ một newsletter mà tôi đăng ký nhận hàng tuần. Trong e-mail đặc biệt ngày hôm đó, có một đoạn như sau:

“Thành viên này đã tham gia khoá học của tôi vào đúng thời điểm giữa học kỳ của trường Luật cô đang theo học. Cô ấy đã chật vật để đặt sức khoẻ lên hàng đầu giữa  lúc hàng tá các bài tập ngập đầu, bận tối mắt tối mũi với việc học hành và thi cử. Tự thấy rằng có những hôm cô ấy không có miếng gì bỏ vào bụng suốt cả ngày, đến tối, trong trạng thái hoàn toàn kiệt sức, cô ấy đặt món ăn giao tận nhà. Nhưng cô ấy biết rằng mình cần quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ của bản thân, đặc biệt là trong giai đoạn mức độ căng thẳng cao, thời gian để thư giãn và đổi gió trở nên hiếm hoi.
Vậy nên cô cam kết thực hiện những hành động đơn giản, dễ dàng trong khoảng thời gian eo hẹp, lịch trình căng thẳng, hơn là cứ giữ khư khư tinh thần “All-or-nothing” – “tất cả hoặc không có gì”.
Cô ấy nói, “Tập trung vào việc thay đổi lối suy nghĩ của mình hơn là tự dằn vặt vì đã không làm nó một cách hoàn hảo là bước ngoặt, thay đổi hoàn toàn cuộc chơi.”

Nội dung newsletter này chia sẻ về bí quyết để có thể duy trì chế độ ăn uống lành mạnh trong những thời điểm bận rộn. Nhưng đồng thời, nó nêu lên một điểm quan trọng – thiên hướng theo đuổi sự hoàn hảo và những mặt hạn chế của nó.

Sự cầu toàn có ngày càng phổ biến?

Tôi tin là như vậy.

Nhất là khi sống trong một xã hội trông chờ sự hoàn hảo từ tất cả chúng ta. Khi mà bất cứ nơi nào bạn nhìn vào, đều thấy những điều hoàn hảo: những mối quan hệ hoàn hảo, những gia đình hoàn hảo, những sự nghiệp hoàn hảo,… Có vẻ như, sự hoàn hảo đã trở thành một tiêu chuẩn, một lẽ tất nhiên. Nhưng không may, nó tạo nên áp lực vô hình chung trong mỗi chúng ta, khiến nhiều người trở nên thiếu tự tin hơn, ngại ngần trước những thử thách, và dễ suy sụp trước những sai lầm.

Mưu cầu sự hoàn hảo sẽ khiến bạn mang những gánh nặng. Bạn sống trong sức ép căng thẳng, và thường xuyên lo lắng về việc “mọi thứ có thể đi sai đường hoặc có thể gây ra những sai lầm”. Bạn không tài nào tận hưởng những thành công/thành tựu của mình. Và thường thì không quan trọng rằng bạn đã cố gắng nhiều thế nào, bạn vẫn cảm thấy thất bại và khó chịu.

Sự cầu toàn trong việc viết lách

Có nhiều lần, tôi tìm được một ý tưởng (tôi cho là) rất hay và bổ ích. Tôi hăng hái muốn bắt tay ngay vào để biến nó thành một bài hoàn chỉnh. Tôi muốn đó sẽ là một bài viết thực sự xuất sắc, xứng tầm với ý tưởng lớn mà nó chứa đựng. Thúc đẩy bởi mong muốn cho ra một sản phẩm “hoàn hảo”, tôi bỏ rất nhiều công sức để tìm tài liệu, để có thể mang đến một cái nhìn toàn diện, đa chiều, một bài viết tổng hợp nhiều điều hay, hơn là chỉ mang cái nhìn một chiều, và chủ quan của một cá nhân. Vậy là tôi cứ tìm, tìm miết. Rồi đến một lúc, tôi thảng thốt nhận ra là đã mấy tiếng đồng hồ trôi qua, mà vẫn chưa có nổi một ý nào của riêng mình trong một bản nháp chỉ toàn những phần cóp nhặt, dài lê thê, không đầu không cuối. Một ý tưởng thú vị giờ đây trở nên rối rắm, những mớ thông tin đáng lẽ phục vụ cho một bài viết hoàn hảo của tôi giờ biến thành thứ rào cản, khiến tôi cảm thấy quá tải và nản chí.

Thay vì trở thành một động lực thúc đẩy, sự cầu toàn quá mức đã biến thành một gánh nặng, một công việc bị trì hoãn. Giống như câu chuyện được chia sẻ trong newsletter, tôi đã mang một tư tưởng nếu không viết được một bài tốt nhất thì tốt nhất là không viết gì cả (?!)

Một trong những điều đã thay đổi tư tưởng cầu toàn của tôi trong việc viết xuất phát từ một bài giảng của tác giả bán chạy nhất David Sedaris, trong khoá học của ông trên Masterclass- nền tảng học trực tuyến từ những chuyên gia. Ông nói như sau:

Đừng trở nên hoàn hảo. Hãy trở thành chính mình!
Nếu như bạn cố gắng tạo ra một sản phẩm hoàn hảo, bạn sẽ không bao giờ có thể tạo ra được nó. Vậy nên bạn cần chấp nhận thực tế rằng một vài bản đầu tiên sẽ rất tệ. Chúng luôn luôn tệ như thế. Có khi bạn còn chẳng chắc chắn là mình đang làm cái gì nữa. Vượt qua giai đoạn đơn giản chỉ là đưa tất cả những ý tưởng lên trên giấy là một điều vô cùng quan trọng. Lúc này, mọi thứ chỉ cần tốt ở mức vừa phải. Nếu như cứ cố biến chúng thành hoàn hảo, bạn có thể sẽ mãi mắc kẹt tại phần đó.

Từ bỏ sự cầu toàn như thế nào

Nếu bạn đã sẵn sàng thay đổi thiên hướng cầu toàn của mình để có thể hoàn thành được nhiều hơn, dưới đây là những gợi ý mà tôi tin bạn sẽ thấy hữu ích:

1-Hành động.
Tôi xin minh hoạ điểm số 1 này bằng một đoạn trong cuốn sách Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới:

Để chinh phục được sự sợ hãi, tôi phải luôn hành động không chần chừ, và những chao đảo trong trái tim tôi sẽ tan biến… Tôi sẽ không bỏ qua những nhiệm vụ của ngày hôm nay và để chúng lại cho ngày mai, bởi ngày mai không bao giờ đến. Hãy để tôi hành động ngay lúc này, dù những hành động của tôi có thể không mang lại thành công hay hạnh phúc, nhưng hành động rồi thất bại còn tốt hơn là không hành động và rồi mất tự chủ.

Đây quả là một lời khuyên thực sự hữu ích cho những người cầu toàn như tôi: Đừng trì hoãn thêm nữa và hãy chỉ đơn giản là làm điều đó!

2-Start small.
Bắt đầu một cách khiêm tốn giúp cho chúng ta cảm thấy dễ thở hơn. Trong việc viết lách nói riêng, chỉ khi không bị quá tải bởi quá nhiều dữ liệu/tài liệu sẵn có, tôi mới có khoảng trống để sáng tạo, đem những nguyên liệu thô mộc của chính mình vào bài viết thay vì xào đi nấu lại từ thành phẩm của người khác.

3- Quá trình > Kết quả.
Một cách hiệu quả để tìm lại chính mình thay vì tìm kiếm sự hoàn hảo đó chính là dành sự tập trung vào tiến trình, thay vì vào đích đến. Nhờ đó, ta có thể nuôi dưỡng được sự thích thú xuyên suốt cả quá trình thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Hãy cứ làm tốt nhất trong khả năng, và rồi ta sẽ thấy mình ngày càng tiến bộ hơn.

4-Yêu cầu sự giúp đỡ
“Thôi thì tự mình làm luôn cho nhanh” là một câu nói/suy nghĩ thường trực của những người có thiên hướng cầu toàn. Thế nhưng, thực ra việc ôm tất cả việc vào mình có rất nhiều hạn chế: khiến bản thân dễ rơi vào tình trạng quá tải, và có thể ảnh hưởng đến tiến độ chung của công việc. Hãy bắt đầu học cách nhờ vả, “yêu cầu sự trợ giúp từ người thân”. Sẽ phải mất kha khá thời gian, bạn mới có thể dần quen với việc yêu cầu được hỗ trợ mà không mang cảm giác tội lỗi rằng mình không đủ tháo vát hay không đủ năng lực, thế nhưng, cái giá đổi lại, thay vào đó, rất xứng đáng: học được cách “trao quyền” và trao đi sự tin tưởng.

5- Ăn mừng những chiến thắng nhỏ và học hỏi từ những sai lầm
Một khi ngừng kiếm tìm sự hoàn hảo, ta sẽ thấy cuộc sống trở nên dễ chịu hơn, bớt căng thẳng hơn và có nhiều niềm vui hơn. Chưa hết, chúng ta sẽ có thêm khoảng không gian để phát triển. Chỉ từ những bước đi sai lầm mà ta mới rút ra những bài học, cải thiện và “sinh trưởng” tốt hơn.

Bạn có phải là người cầu toàn không? Thiên hướng cầu toàn đã mang đến cho bạn những lợi ích/bất lợi gì? Hãy chia sẻ dưới phần bình luận nhé!


Nếu bạn yêu thích bài viết này hoặc tìm thấy được những điều hữu ích, xin hãy để lại bình luận hoặc chia sẻ để ủng hộ người viết. Xin cảm ơn.

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM