C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Tôi quyết định… sống thật với chính mình.

T


Nhân dịp nghe podcast Tại sao sống đúng với chính bản thân mình lại khó? của chị Chi Nguyễn, tôi ngồi xuống viết đôi dòng về hành trình từng bước sống đúng với con người thật của mình.

Chuyện mới xảy ra cách đây không lâu, giờ ngồi ngẫm lại tôi bỗng nhận ra phản ứng ngày hôm đó của bản thân đã minh chứng phần nào cho con người mới bên trong tôi đang từng ngày lớn lên, cũng có nghĩa là tôi đang tiến gần hơn tới bản thể của chính mình. Tôi cảm thấy chút tự hào khi hiểu rằng mình đã tiến được một bước dài như thế nào nếu nhìn lại phía sau, nhìn lại thời điểm tôi bắt đầu những nỗ lực rất nhỏ để thay đổi. Hành trình sống đúng với bản thân mình đánh dấu từ trận chia tay kịch tính nhất với bạn trai cũ hồi tôi ở Nhật. Và sau bốn năm, tôi vẫn đang tiếp tục hành trình này, với nhiều chướng ngại vật mới xuất hiện, nhưng cũng nhiều khám phá mới và bài học mới. 

Khi còn ở Nhật, nhờ hoàn cảnh một mình tự do tự tại, việc sống đúng với chính mình khá dễ dàng. Ngay từ những ngày tháng đầu tiên khám phá con người thật của mình, tôi đã gặt hái được những trái ngọt, những lợi ích của việc sống đúng với bản thân. Đầu tiên là khả năng hiểu chính mình, tính cách của mình như thế nào, mình thích/không thích cái gì, mình phát huy tốt nhất/kém nhất trong môi trường như thế nào, điểm í ẹ nhất của mình là gì, mình cần phải trau dồi những gì,… Việc hiểu được chính mình thực tế là tiền đề cho những lợi ích tiếp theo sau này, ví dụ như gây dựng sự tự tin, tìm ra ranh giới lành mạnh cho những mối quan hệ, và quan trọn nhất là không quá khắt khe với chính mình nữa, thay vào đó học được cách chấp nhận bản thân và không ngừng tiến lên.

Trước khi bắt đầu hành trình này, tôi đã là một người thiếu tự tin, luôn cho rằng mình thực sự chẳng bằng ai, và kém cỏi hơn so với hết thảy những người xung quanh. Mặc dù có những lúc tôi được ngợi khen vì điều này điều nọ, nhưng bản thân lại luôn thấy thật khó để đón nhận những lời khen ấy. Trong trường hợp của tôi, việc chối từ những lời ngợi khen không xuất phát từ đức tính khiêm tốn mà là sự phủ nhận bản thân, sự đánh giá tiêu cực bên trong dành cho chính mình. 

Như đã nói ở trên, khi sống một mình, bạn sẽ thấy việc sống đúng với bản chất rất dễ dàng. Và khó nhất, có lẽ là với gia đình. Bản thân tôi đã nhận thấy điều này ở chính mình trong những lần về thăm nhà. Đối mặt với người thân, tôi lại lôi con người cũ của mình ra mà hành động và phản ứng. Có những lúc tôi phải thốt lên trong nhật ký “Tại sao mình dường như vẫn chẳng khác gì mình của ngày xưa? Có lẽ nào mình vẫn chưa thay đổi như mình nghĩ?” 

Có thể có nhiều nguyên nhân cho việc này, chẳng hạn như vì tôi đã lặp đi lặp lại nó nhiều đến mức thói quen đó thực sự đã ăn sâu trong tiềm thức, và mỗi khi gặp tình huống tương tự, tôi chỉ hành động máy móc theo thói quen sẵn có. Đối đầu với con người cũ đã tồn tại hàng chục năm trời, con người mới chỉ mới như đứa trẻ đang từng bước quan sát và học cách tồn tại trong cuộc đời. Hay như tác giả Osho từng viết: “Con người không là gì khác ngoài các thói quen, một tập hợp các thói quen.”  Nguyên nhân khác là do những người khác xung quanh vẫn giữ nếp quen cũ, vẫn hành động theo lối cũ, và tập tính bầy đàn bên trong thôi thúc ta cần phải thích nghi và hoà nhập. Vậy nên thay vì sống theo con người mới, con người thật, ta nương theo hành động của những người xung quanh

Trong trường hợp của tôi là cả hai lý do trên. Khao khát được yêu thương khiến tôi lựa chọn sống giả tạo, chẳng biết từ lúc nào tôi được gieo vào đầu những suy nghĩ như nếu mình giỏi giang, nếu mình hoàn mỹ chắc hẳn họ sẽ thương mình. Một thời gian rất dài tôi nhìn thái độ của những người xung quanh để điều chỉnh hành vi của bản thân, chăm chú lọc ra từ những lời đánh giá của người khác để phác hoạ lên một hình tượng hoàn mỹ và cố gắng thay đổi bản thân theo chiều hướng đó. Tôi đã từng ngây ngô khi nghĩ rằng nếu mình hoàn thiện, nếu mình làm họ vui lòng thì mình sẽ được đón nhận, được thương yêu. Nhưng rồi tôi nhận ra đó không phải thương yêu thật lòng nếu nó chỉ xảy ra khi bản thân tôi buộc phải chôn vùi con người thật của mình xuống. 

Sau khi thay đổi và học cách sống với đúng bản thân, tôi chẳng ngạc nhiên khi nhận ra con người thật của mình hoàn toàn không mấy tương đồng với hình mẫu kia. Một phần con người mới của tôi dám lên tiếng vì những giá trị mình tin là đúng đắn, dám nói Không với những hành vi thao túng hay những chỉ trích nhằm mục đích hạ bệ. Và khi tôi bắt đầu hành động khác đi, bắt đầu lên tiếng vì bản thân mình, tôi đã nhận lại được những phản ứng dữ dội, có phần tiêu cực từ những người xung quanh, những người đã quen với con người cũ của tôi: “Bạn còn tồi tệ hơn cả trước đây. Tại sao bạn lại thành ra con người như thế này? Tôi thực sự không thể chịu nổi cái tính này của bạn. Trước đây bạn có thế đâu…”

Thậm chí đã có những lúc tôi suýt bị thuyết phục quay lại làm con người cũ của mình để một vài người cảm thấy thoải mái. 

Những điều được và mất. 

Những phản ứng gay gắt của người xung quanh đối với con người mới của tôi đôi lúc khiến tôi rất buồn, thậm chí có những lúc niềm tin bị lung lay khi tôi nghĩ có lẽ nào sự thay đổi tốt đẹp với chính mình chẳng lẽ lại là bất hạnh với người khác. Trong những lúc như thế, tôi vẫn có thể tiếp tục được là nhờ bạn trai tôi, bạn thân của tôi, hay những người được tiếp xúc với con người mới của tôi, thậm chí có cả những người được truyền cảm hứng từ con người mới của tôi đã giúp cho tôi vững vàng hơn. 

Tôi đã mất đi một số điều, những điều mà con người trước đây của tôi mong muốn và đã có được bởi vì bởi vỏ bọc của tôi đã làm tốt nhiệm vụ của nó. Giờ đây vỏ bọc không còn nữa, những thói quen đi kèm đã mất đi đôi lúc cũng làm tôi thấy thiếu vắng và chạnh lòng, nhưng hầu hết những lúc còn lại tôi được thoải mái, và nhẹ nhõm. Tôi thấy bình yên. Và những điều mà tôi mới có được, hay không mất đi lại là những thứ thực sự giá trị, sự thấu hiểu, sự gắn kết và những con người thực sự yêu thương tô mài không màng chuyện tôi đã khác trước. Đó là những mối quan hệ thực sự, những chân tình thực sự. 


Nếu bạn yêu thích bài viết này hoặc tìm thấy được những điều hữu ích, xin hãy để lại bình luận hoặc chia sẻ để ủng hộ người viết. Xin cảm ơn.

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM