C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Thay đổi thói quen đã thay đổi con người tôi như thế nào

T

Những thói quen mới

Buổi sáng hôm nay, khi ngồi xếp bằng trên tấm thảm yoga, tôi tập trung hết sức, cố gắng tĩnh tâm nhưng không sao dứt mình khỏi những suy nghĩ miên man trong đầu. Rồi tiếng nhạc sầu não từ một đám tang của ngôi nhà lân cận cứ vang vọng trong không gian khu phố suốt cả sáng nay, tâm trí tôi lại “nhảy số” từ cảm giác thương tiếc cho sự mất mát của gia đình đó cho đến bài học về những kiếp sống, sự Luân hồi mà tôi đang đọc trong cuốn Muôn kiếp nhân sinh… Thảo nào người ta thường ví von tâm trí con người với hình ảnh một chú khỉ nhảy nhót, truyền hết từ cành này qua cành khác.

“Tại sao tâm trí không để cho mình yên thân? Tại sao tiếng nói trong đầu cứ luôn ồn ào như vậy?” – Hết suy nghĩ về những điều xung quanh, tôi lại suy nghĩ về những điều mình suy nghĩ và đâm ra khó chịu về sự không ngừng suy nghĩ của mình (?!) Chắc chỉ có con người mới có khả năng suy nghĩ về cái sự nghĩ suy phải không nhỉ…

Rồi cũng nhớ lại những điều mình được học về cách tập trung tư tưởng trong những tường hợp như thế này, tôi bèn áp dụng biện pháp đánh lạc hướng năng lượng và tâm trí mình vào một điều khác – hướng sự tập trung vào việc đếm hơi thở. 1,2,3,4 hít vào, 5,6,7,8,9,10 thở ra… Cứ thế được một lúc, tôi dần hoà vào nhịp điệu và thấy tâm trí mình cũng trở nên tĩnh lặng hơn. Thực hành thiền định, vì vậy, đối với tôi, không chỉ đơn giản là giúp thư giãn, mà còn dạy tôi cách làm chủ được hơi thở, và tâm trí mình.

Chỉ trong vài năm gần đây, rất nhiều thói quen cũ của tôi đã được thay thế bằng những thói quen mới, có những thói quen thậm chí tôi cũng chưa từng nghĩ mình sẽ cần đến, nhưng bất ngờ thay, đem lại cho tôi những lợi ích vô cùng lớn. Một trong số đó chính là thiền. Bài viết này sẽ bật mí một ít về những thói quen đã “thay đổi” con người tôi. Nhưng nói là thay đổi thì không hẳn là chính xác, chi tiết sẽ được nêu ra trong phần tiếp theo của bài viết.

Trong đoạn trên tôi đã nói về thiền định, đấy là thói quen thứ nhất. Thói quen thứ hai là đọc.

Hồi còn học cấp 3, và đại học, tôi cũng đọc kha khá sách, phần lớn là những cuốn sách hư cấu, giả tưởng. Sách với tôi lúc bấy giờ giống như một thú vui, một thứ để giải trí tinh thần ngoài những lúc cày phim Hàn. Nhưng hiện tại, việc đọc sách của tôi đã hoàn toàn khác. Nói đúng hơn là thái độ và cái nhìn của tôi đối với hoạt động này đã thay đổi. Bạn có tin không nếu tôi nói rằng số lượng sách mà tôi đọc trong vòng 2 năm trở lại đây nhiều hơn tổng số sách mà tôi đọc trong suốt hơn 20 năm trước đó? Hầu hết những cuốn sách tôi đọc hiện nay đều là thể loại non-fiction (không hư cấu), bao trùm nhiều thể loại đa dạng như Tâm lý hành vi, tính cách, sức khoẻ, tâm linh, tôn giáo… Tôi cố gắng biến việc đọc sách thành một thói quen hàng ngày, thay vì chỉ những lúc rảnh rỗi hay có hứng. Ngoài đọc sách, tôi cũng đọc blog hoặc bài viết nghiên cứu bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh về những đề tài mà mình quan tâm như Tâm lý, Sống bền vững, Lối sống tối giản,… Để tránh lan man và bị động trong việc tiếp nhận thông tin, tôi không đọc ngẫu hứng, mà thường những bài viết sẽ đến từ những email của địa chỉ website mà tôi đăng ký nhận tin tức.

Thói quen thứ ba là viết (journal, và blog)

Bắt đầu với việc viết journal, một kiểu như nhật ký, nhờ đó tôi nhận ra, viết lách hoá ra vô cùng thú vị và đầy phiêu lưu, và từ bao giờ tình yêu với con chữ cứ lớn lên hàng ngày. Đến mức biến một đứa chưa bao giờ viết nhật ký một cách tử tế, tự bỏ công sức và mày mò hàng tháng trời để mở một blog cá nhân để thoả mãn sự ham mê viết lách cơ đấy!

Tôi viết để giãi bày bản thân, viết để chia sẻ và viết để chữa lành,…dường như chưa bao giờ hết chủ đề để viết.

Đây đều là những thói quen lớn đã thay đổi con người tôi theo hướng tích cực. Nhưng như tôi đã nói, từ thay đổi không hẳn hợp lý nhất. Nói đúng hơn là những thói quen này đã giúp tôi quay vào trong để hiểu hơn về chính bản thân mình.

Quay vào bên trong để hiểu chính mình

“Moses Ben Maimon (Maimonides), nhà thần học nổi tiếng và uy tín nhất về giáo luật Torah của Do Thái giáo, đã viết: “Sự ý thức được chính mình là quy luật căn bản của mọi truyền thống tâm linh vì biết mình tức là biết được nguồn gốc thiêng liêng của mình.”- Muôn kiếp nhân sinh, Nguyên Phong

Cũng trong cuốn sách này, có một đoạn khác nói về ý tương tự, đoạn trích lời của nhân vật giáo sư Baader:

Một khi đã ý thức về mình, về nguồn gốc thiêng liêng của mình, thì mọi sự sẽ tự nhiên được giải đáp. Do đó, trước khi tìm cách giải thích các hiện tượng ngoại giới, các quy luật vũ trụ, trước khi thu nhận học trò hay giảng dạy điều gì, họ (*các đạo gia hay giáo sĩ tu tập theo phương pháp bí truyền) quay vào bên trong để tìm hiểu chính mình qua các phương pháp tu tập nội quán.

Quay vào trong để hiểu chính mình –nếu như có ai nói với tôi cụm từ này cách đây 3,4 năm, có lẽ tôi sẽ cười trừ không hứng thú, nếu như không muốn nói là muốn gạt đi cái điều nghe thật ngớ ngẩn và vô lý ấy. Thế nên tôi tự nhủ nếu có ai đọc đến đây và cảm thấy những điều tôi đang viết thật kỳ cục và dở hơi thì chắc cũng không có gì lạ.

Cũng thật tình cờ,  kha khá những cuốn sách mà tôi đọc gần đây đều đề cập đến chủ đề này. Như trong cuốn Tôi tự học của Nguyễn Duy Cần cũng có một đoạn như sau:

Trong tất cả cái học trên đời này, cái học về mình là quan trọng nhất. Cần suy nghĩ, nghiền ngẫm đến con người nói chung và của mình nói riêng, tìm hiểu một cách sâu sắc tinh tế đến tình cảm của ta, những cách suy nghĩ và hành động của ta.

Việc đọc đi đọc lại những ý tưởng na ná nhau trong nhiều cuốn sách khiến tôi suy ngẫm và  tò mò về nó. Và cuối cùng tôi đã kết nối được ý tưởng đó với chính bản thân mình.

Nhìn lại vài năm trở lại đây, tôi ý thức được rằng nhận thức của mình về chính bản thân mình có rất nhiều thay đổi, công lớn thuộc về việc thay đổi thói quen cũ và duy trì những thói quen mới đã được kể ở trên. Tôi bắt đầu hiểu được những dạng thức suy nghĩ, lối phản ứng và cách cảm nhận của mình đặt trong những hoàn cảnh khác nhau, hiểu về đặc điểm cơ thể mình, về đặc điểm tính cách cố hữu của mình… Tất cả những điều nho nhỏ ấy góp nhặt lại đã giúp tôi dần hoàn thiện một bức tranh về bản thân mình, giúp tôi hiểu được mình là ai. Điều này, đối với tôi, mang lại những lợi ích vô cùng to lớn.

Những lợi ích mà tôi có được từ việc hiểu về mình

  • Đưa ra những quyết định tốt hơn. Từ việc nhỏ nhất như nên chọn mua trang phục như thế nào (đọc thêm: Những điều giá như tôi biết trước khi thiết lập tủ đồ con nhộng), cho đến nên xây dựng một thời gian biểu ra sao để cân bằng, nên thúc đẩy những thói quen nào để nuôi dưỡng cơ thể,… Hiểu về đặc điểm của bản thân cũng giúp tôi biết cách phát huy trong những hoàn cảnh phù hợp với bản thân và ngược lại, hạn chế việc rơi vào những tình huống không phù hợp.
  • Sự tự tin. Nhờ nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của mình, tôi cảm thấy tự tin hơn khi biết được rằng có những việc mình có thể làm tốt hơn trung bình và ngược lại có những thứ mình sẽ cần phải nỗ lực hơn người khác để hoàn thiện. Hiểu về bản thân đã giúp tôi bớt so sánh bản thân mình với người khác, thôi đặt mình vào một quy chuẩn hạn hẹp của một xã hội để đánh giá giá trị của mình (đọc thêm: Những điều không còn định nghĩa giá trị của tôi)
  • Sự cảm thông với bản thân mình và người khác. Hiểu được sự không hoàn hảo là điều đương nhiên, tôi biết cách thông cảm với chính mình hơn và nhờ đó cũng học được cách bớt đánh giá, nhận xét người khác dựa trên góc nhìn chủ quan của mình.
  • Sự an yên trong nội tại. Hiểu bản thân mình hơn giúp tôi tạo dựng được niềm tin với chính mình, chấp nhận con người của mình như nó vốn là, thôi không còn cổ xuý cho những xung đột và đấu tranh nội tại nữa.

Kết

Hành trình tìm hiểu bản thân mình chắc chắn chưa dừng tại đây, tôi tin rằng những năm tháng sắp tới sẽ mang đến cho tôi nhiều điều mới lạ để khám phá. Viết đến đây tôi nhớ đến một đoạn trong bài thơ thuộc tập thơ có tên Sun and her flowers của Rupi Kaur, và tôi chắc rằng hẳn nó sẽ rất phù hợp để tạo nên một cái kết trọn vẹn cho bài viết này.

“my twenties are the warm-up
for what I’m really about to do
wait till you see me in my thirties
now that will be a proper introduction
to the nasty. wild. woman in me.
how can I leave before the party’s started
rehearsals begin at forty
i ripen with age
I do not come with an expiry date
and now
for the main event
curtains up at fifty
let’s begin the show”

tạm dịch:

“những năm tháng 20 chỉ là màn khởi động
cho những gì tôi chuẩn bị làm
hãy chờ đến những năm tháng tuổi 30
đây mới là một màn giới thiệu hoàn chỉnh
về người đàn bà hư hỏng hoang dã bên trong tôi
làm sao tôi có thể rời trước khi bữa tiệc bắt đầu
mà buổi diễn tập là những năm tháng tứ tuần
tôi đây đơm hoa kết trái theo năm tháng
chứ đâu nào có ngày hết hạn
và bây giờ
dành cho sự kiện chính
Bức màn vén lên vào độ tuổi ngũ tuần
hãy cùng bắt đầu chương trình chính thức”

*chú thích của người viết bài


Nếu bạn yêu thích bài viết này hoặc tìm thấy được những điều hữu ích, xin hãy để lại bình luận hoặc chia sẻ để ủng hộ người viết. Xin cảm ơn.

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM