C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Tháng 7. Con người. Lời tuyên bố.

T

Dòng suy nghĩ cứ ngẫu nhiên xoay quanh chủ đề Con người- đẹp đẽ và kỳ diệu, những sự biết ơn dành cho những người thân yêu bên tôi. Và một lời tuyên bố.


người đàn ông tôi yêu thương

 

Là người từng nói với tôi rằng mặc dù công việc hiện tại của người nặng nề và có phần hiểm nguy, nhưng đó là lựa chọn của người, vì thử thách càng lớn bao nhiêu càng tôi luyện con người cứng cáp hơn bấy nhiêu.

Là người cho tôi những lời khuyên sáng suốt khi những khi vướng mắc. Dù thực tế vốn sống non nớt của tôi không thể so với suối nguồn dồi dào những kinh nghiệm người có, sau mỗi lời khuyên người vẫn thường hỏi “Con thấy/nghĩ thế nào?”. Và người cho tôi biết rằng luôn có vòng tay đón chào, luôn có một nơi dành cho tôi để trở về nếu như tôi mệt mỏi và áp lực.

Là người với trái tim đầy ắp tình yêu thương, điều mà chỉ có thể cảm nhận qua những gắng sức chưa phút nào ngơi nghỉ của người.

Người đàn ông mà cuộc đời này tôi nể phục, kính trọng và yêu thương.

Tràn ngập những lời khen có cánh, nhưng vì “xung khắc” giữa một người bố nóng tính vs một đứa con gái đa cảm quá mức, nên thực ra cũng không đếm xuể những thời điểm “căng thẳng leo thang” trong quan hệ giữa hai bố con, hay những cuộc nói chuyện kết thúc với giọt nước mắt ngắn dài đầy tức tưởi của tôi. May mắn sao vì tôi của hiện tại đã hiểu được đằng sau những lời trách mắng khó nghe đó là một tấm lòng chưa khi nào hết day dứt và bớt thương yêu của bố.

Được là con gái của Bố luôn là điều mà tôi cảm thấy may mắn và biết ơn.


 

c-h-a-m.com

Cách đây khá lâu, khi mà bắt đầu chỉ là những bài đăng theo cảm hứng trên facebook cá nhân, rồi dần dần tôi cảm thấy sự hứng khởi và hạnh phúc khi được viết ra những suy nghĩ của mình và nhận được sự khích lệ từ bạn bè và gia đình. Với tôi, bấy nhiêu đó là quá đủ. Cũng nhờ vậy, tôi đã ấp ủ một mục tiêu nho nhỏ, một trang web thân thiện hơn cho người đọc. Việc lên ý tưởng, đặt tên, viết Lời Giới thiệu, từng bước tạo trang web bắt đầu từ con số 0 là một quãng đường khá khó khăn với một người còn “non xanh” về công nghệ như tôi, và dù còn nhiều khiếm khuyết, C-H-A-M cuối cùng đã được sinh ra.

Mục đích ban đầu mang tính cá nhân nhưng ở thì hiện tại (tôi hy vọng) C-H-A-M sẽ là một nơi lan tỏa những câu chuyện tích cực từ bất kỳ ai sẵn lòng chia sẻ, không chỉ riêng tôi. 

Biết ơn những người đã dành thời gian theo dõi những bài viết của tôi trong suốt thời gian qua, những người đã góp phần đặt nền móng cho C-H-A-M.


 

Tình yêu và sự chín chắn

“Em muốn chuyển ra ở cùng với bạn trai càng sớm càng tốt.”- một lời tuyên bố thẳng thắn và nghiêm túc từ cô bé học sinh 19 tuổi.

[Nghe này, em đang không ý thức được việc đó là thế nào đâu. Nó không hề đơn giản như em nghĩ vì nếu gia đình hay người thân biết thì em sẽ bị đánh giá, người ta sẽ nghĩ về em là loại con gái như thế nào? Nếu chẳng may chia tay thì người con gái là em sẽ thiệt thòi hơn cả…] – tôi nghĩ.

 

Nhưng xem nào.

Nếu như tôi 19 tuổi (ước gì ^^), đang rất hạnh phúc với bạn trai hiện tại, sống xa nhà và kinh nghiệm tình cảm chưa có nhiều…hợp đủ tất cả yếu tố lại để tôi là chính em, liệu cách hành xử hay suy nghĩ của tôi sẽ khác? Liệu tôi có còn sáng suốt để “phán” rằng quyết định đó của mình đó là nông nổi, là bồng bột? Liệu tôi có muốn để cho lý trí quyết định? Và cô gái tuổi 27 là tôi đây đã nhìn thấy chính mình trong cô bé.

Chỉ khác là với “thiên tình sử” tôi đã đi qua, những va vấp trong tình cảm đã giúp tôi có được thấu hiểu và sự bình tĩnh hơn như hiện tại. Vì những gì tôi nói là từ kinh nghiệm bản thân tôi, những kinh nghiệm mà em chưa hề có.

Ta trưởng thành từ kinh nghiệm của chính mình, không phải của ai đó khác

Nói vậy không có nghĩa là tôi sẽ để cô bé hành động theo ý cho tự rút ra bài học, dĩ nhiên là không, nhưng dù sao cũng sẽ giúp tôi có cái nhìn rộng mở và thông cảm hơn với em, chứ không chỉ “xài” lý lẽ cứng nhắc để bảo em phải làm gì. 

Trong tình yêu ta thường không đủ chín chắn. Nhưng có sao, hãy biết ơn điều đó.


 

Chị  

Và cuối cùng, hãy chắc chắn rằng có một ai đó sẵn sàng lắng nghe bạn, không phán xét và sẵn sàng để bạn xả khi cần thiết… Sẽ dễ dàng tìm cách khắc phục hiện trạng hơn khi bên cạnh là một người lắng nghe thay vì người nói ra những điều vô nghĩa như “thời gian sẽ chữa lành vết thương”…(*)

Khi đọc đến những dòng này, ký ức của hơn một năm trước đây ùa về – là khi tôi đối mặt với “tan vỡ” hao tổn thời gian và nước mắt. Đó là lần đầu tiên tôi vượt qua chuyện chia tay bằng chính bản thân mình, nhờ những người thân yêu bên cạnh chứ không phải lại lao vào một mối quan hệ lãng mạn mới mẻ nào đó để xoa dịu nỗi đau.

Và trong quãng thời gian đó, có một nhân vật rất quan trọng với tôi, đó là Chị.

Cho tôi một chỗ nghỉ ngơi trong những ngày tháng tôi thực sự chỉ muốn thoát ly khỏi tất cả những cảnh vật quen thuộc nơi đầy những hình bóng của người cũ. Ngồi bên cạnh cả tiếng đồng hồ, im lặng an ủi khi cơn lũ nước mắt cứ ào ào tuôn ra, lắng nghe tôi lặp đi lặp lại những câu chuyện ỉ ôi, than trách không dừng. Dù tối muộn nhưng thấy tin nhắn của tôi đã đến. Chắc đã phần nào đoán được khi thấy bộ dạng thê thảm của tôi lúc đó nhưng chị đã chỉ đơn giản chờ tôi nói ra khi sẵn sàng.

 Chị H ơi, có thể trong những ngày tháng yên bình như hiện tại, thật khó để thể hiện được rằng em biết ơn chị như thế nào, nhưng mong chị hiểu rằng những điều tốt đẹp ấy em chưa bao giờ quên. Thật sự quá may mắn vì có Chị ở bên cạnh em khi gia đình người thân đang ở cách rất xa. Cảm ơn chị rất nhiều.

(*) trích từ bài viết gốc: https://tinybuddha.com/blog/a-7-step-plan-for-finding-love-after-a-devastating-breakup/


See you again

Một người bạn đã nhanh hơn một bước, tiếp tục cuộc hành trình của riêng anh trên con đường khác, một con đường mà hiện tại chúng tôi không thể nào theo kịp.

Những lời tạm biệt từ khắp những người bạn của anh, và những nghẹn ngào tiếc nuối từ những người dù chỉ có cơ hội gặp anh được một lần trong đời (như tôi). Có những người mà bạn chỉ gặp họ một lần thôi nhưng sẽ rất khó để quên. Tôi cảm thấy mình may mắn vì đã được gặp anh.

Hẹn gặp lại anh một ngày nào đó.

 

 It’s been a long day without you, my friend
And I’ll tell you all about it when I see you again
We’ve come a long way from where we began
Oh I’ll tell you all about it when I see you again

-Charlie Puth-

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM