C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Viết về sự thành công

V

Câu chuyện thứ nhất: Tôi mơ một giấc mơ.

Một ngày tháng 4 năm 2009, một người phụ nữ trạc tuổi ngũ tuần bước lên sân khấu của một chương trình tìm kiếm tài năng nổi đình nổi đám lúc bấy giờ. Ngay lập tức, đám đông những khán giả lắc đầu cười cợt, các giám khảo thì hiển nhiên chẳng ngần ngại biểu lộ sự ngán ngẩm trước vẻ ngoài cục mịch, luộm thuộm và già nua của bà. Rồi giọng hát cất lên, cả khán phòng như vỡ tung. Họ đồng loạt đứng dậy, vỗ tay không ngớt, cổ vũ cho người phụ nữ. Những người có mặt ngày hôm đó, hẳn đã bị làm cho kinh ngạc trước trải nghiệm có một không hai này.

Sinh ra trong một gia đình đông con, bà là con gái út trong số 9 người con. Tuổi thơ không hề yên ả. Bị chuẩn đoán sai lầm là có “bộ não bị thương tổn”, bà thường xuyên bị bắt nạt bởi những đứa trẻ đồng trang lứa khác. Lớn lên, bà tìm kiếm sự nương náu trong âm nhạc. Năm 12 tuổi, bà tham gia đội hợp xướng của nhà thờ. Sau khi rời lớp học, bà tập hát karaoke và tham gia trình diễn tại khách sạn của địa phương.

Trái ngược với những lời thổi phồng, thành công đến với bà không phải qua một đêm. Bà đã cần mẫn, chăm chỉ để hiện thực hoá mơ ước của mình: tham gia khóa học thanh nhạc trong 6 năm; tiết kiệm tiền để làm bản thu thử và gửi đi khắp các chương trình tìm kiếm tài năng, các hãng thu âm, các hãng truyền hình,…; liên tiếp tham dự các buổi thử giọng và liên tiếp thất bại. Khi người mẹ của mình lâm bệnh, bà tạm gác lại ước mơ để chăm sóc cho mẹ. Rồi mẹ bà qua đời.

Nhờ sự động viên và thuyết phục của giáo viên luyện thanh, bà cuối cùng cũng đăng ký tham gia chương trình tìm kiếm tài năng đó, như một sự tưởng nhớ đến người mẹ quá cố. Bởi mẹ bà cũng chính là người đã khởi xướng ý tưởng này và khuyến khích con gái mình tham gia. Chuyện đó xảy ra trước khi mẹ bà đổ bệnh.

Một thân một mình, không có sự ủng hộ của anh chị ruột thịt, bà bắt 6 chuyến xe buýt và cố gắng có mặt tại buổi ghi hình đúng giờ.

Ngày hôm đó, một ngày tháng 4 năm 2009, một người phụ nữ cục mịch, già nua và lếch thếch ấy bước lên sân khấu và đã khiến bao trái tim vỡ oà xúc động. Ca khúc ngày hôm đó được trình bày có tên là I Dream A Dream (tạm dịch: Tôi mơ một giấc mơ)

Tên của bà ấy là Susan Magdalane Boyle, hay như chúng ta thường nghe nhắc đến là Susan Boyle. Ở tuổi 48, bà bất ngờ toả sáng và giành kết quả là ngôi vị Á quân của chương trình Britain’s Got Talent.

 

Câu chuyện thứ hai: “Nó là sản phẩm của cả thế giới trong đó họ sinh ra và lớn lên.”

Nhắc đến thành công của người giàu nhất thế giới – Bill Gates, người ta nghĩ ngay đến sự thông minh vượt bậc, tham vọng to lớn, và sự can đảm chính là yếu tố đã giúp ông xây dựng đế chế Microsoft vững mạnh như ngày nay. Ít ai biết sâu hơn rằng việc được sinh ra trong một gia đình giàu có đã tạo cơ hội cho Bill Gates sau đó được gửi đến một trường tư thục tại Lakesidem ngôi trường chỉ dành cho hậu duệ của các gia đình danh giá.

Liên tiếp sau đó, ông được ban tặng những cơ may phi thường:

Cơ hội thứ nhất là viêc được chuyển đến Lakeside. Liệu có bao nhiêu trường trung học trên khắp thế giới được tiếp cận với một bộ thiết bị đầu cuối hồi năm 1986? Cơ hội thứ hai là việc các bà mẹ ở trường Lakeside có đủ tiền bạc để trả các khoản phí máy tính của trường. Thứ ba là, khi số tiền đó cạn sạch, một trong số các vị phụ huynh bỗng nhiên lại làm việc ở C-Cubed, nơi bỗng nhiên cần ai đó kiểm tra code vào dịp cuối tuần… Thứ tư là chuyện Gates bỗng nhiên lại phát hiệu ra ISI (Liên hợp khoa học máy tính), và ISI bỗng nhiên lại cần đến ai đó làm việc với phần mềm chấm công trả lương của họ. Thứ năm là… Thứ sáu là…Thứ bảy là… Thứ tám là…. Và thứ chín là trường Lakeside đồng ý để cho hai cậu bé viết code trong cả mùa xuân ở một nơi cách đó nhiều dặm.

Bản thân Bill Gates cũng thừa nhận rằng “Tôi không tin là có quá 50 người trên thế giới có thể được như vậy.”

Chưa hết, vào tháng Giêng năm 1975, sự ra đời của chiếc máy tính nhỏ gọn và phải chăng đầu tiên trên thế giới đã đánh dấu giai đoạn được xem là quan trọng nhất trong lịch sử của cách mạng máy tính cá nhân. Malcom Gladwell nhận định rằng: Lứa tuổi lý tưởng để có cơ hội được thử thời vận năm 1975 là phải đủ già dặn để trở thành một phần của cuộc cách mạng sắp tới nhưng lại không được cứng tuổi tới mức bỏ lỡ cuộc chơi. Lý tưởng là, bạn phải hai mươi hoặc hai mốt tuổi, tức là sinh năm 1954 hoặc 1955. Có một cách đơn giản để kiểm nghiệm lý thuyết này. Bill Gates sinh năm nào? Bill Gates: 28 tháng Mười năm 1955.” Ông hoàn toàn có đủ chứng cứ để kết luận rằng:

Thành công của họ không chỉ là kết quả từ việc tự mình gây dựng. Nó là sản phẩm của cả thế giới trong đó họ sinh ra và lớn lên.

Hầu hết chúng ta là những bông hoa nở muộn

Trên đây là hai câu chuyện về hai con người – hai biểu tượng khác nhau về thành công.

Cá nhân tôi cho rằng, phần lớn chúng ta sẽ thấy đồng cảm hơn với câu chuyện thành công thứ nhất, câu chuyện của Susan Boyle. Bởi phần nào đó, chúng ta nhìn thấy mình trong đó – một con người bình thường với mức độ may mắn chỉ ở mức trung bình. Không như câu chuyện về những gương mặt trẻ thành công, những tỷ phú ở tuổi 20, những ngôi sao trẻ tài năng,… thứ mà xã hội hiện nay có lẽ đã tung hô quá đà, và có phần siêu thực, câu chuyện về những bông hoa nở muộn- hay trong bài viết này, tượng trưng cho những người đạt được thành công ở độ tuổi 30, 40, hay thậm chí 50, 60 sẽ thường cho ta thấy cái nhìn thực tế và đúng đắn hơn, chân thực hơn về điều gì tạo nên sự thành công, hay tài năng xuất chúng.

Trong thời đại thông tin bùng nổ, có lẽ rất nhiều người trong chúng ta băn khoăn, và mắc kẹt với cuộc sống hiện tại bình thường của mình. Trong khi đó, nhìn đâu cũng thấy những người khác, họ đều đang phát đạt, làm chủ cuộc sống của mình, hay ít nhất là biết rõ điều họ đang làm. Và có vội vã không, khi chúng ta quy kết rằng hiện tại tầm thường này diễn ra là vì sự kém cỏi của cá nhân mình?

Không thể ép những bông cúc hoạ mi, vốn ưa thời tiết mát mẻ và nhạy cảm với ánh nắng mặt trời phải sinh trưởng nhanh và nở hoa trong mùa hè. Hay mong muốn hoa mười giờ, một loại hoa không chịu được lạnh, ưa thích ánh nắng rực rỡ phải ra hoa vào mùa đông lạnh lẽo. Giống như vậy, chúng ta cần hiểu rằng sự phát triển của mỗi cá nhân là phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Có vô vàn những khả năng mà trí não và cơ thể con người có thể vươn tới, ngay cả trong giai đoạn muộn của cuộc đời. 

Sự phát triển cá nhân có thể được mở ra với muôn vàn cách khác nhau, tùy vào hoàn cảnh của từng người… Bạn cảm thấy chưa phát huy đầy đủ tiềm năng của mình không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ thành công rực rỡ hoặc không thể trở thành con người mà bạn thực sự mong muốn.

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích mà tôi nhận được, và tôi hy vọng chúng cũng sẽ giúp ích cho bạn.

Tránh so sánh cuộc sống của mình với những người khác. Bởi vì để giải thích cho một điều tưởng chừng đơn giản thì không chỉ 1,2 lý do là đủ, có rất nhiều lý do “chìm” nằm dưới tảng băng mà nhiều khi chúng ta không nhìn thấy được. 

Bước ra khỏi vòng an toàn. Thử sức với những hoạt động mới, làm quen với những con người mới, và biết đâu bạn có thể sẽ khám phá được những khả năng mới, những tiềm năng mới mẻ thuộc một lĩnh vực mà bạn hoàn toàn chưa từng nghĩ đến.

Hiểu được những điểm mạnh của bản thân. Tận dụng những ưu điểm đó để xây dựng sự tự tin và để tự nâng đỡ mình trong những thời điểm khó khăn của cuộc đời.

Kiên định và giữ vững niềm tin. Bởi mọi thứ diễn biến theo sự vận hành. Nếu cơ hội đến với mình thì mình nắm lấy và cố gắng làm tốt nhất trong khả năng. Còn cơ hội chưa đến thì hãy tiếp tục cố gắng với những gì mình có trong giai đoạn hiện tại. Hãy tìm kiếm niềm vui và sự đam mê trong những hoạt động, công việc mà ta có trong hiện tại.

Đâu là hình mẫu “tài năng nở muộn” của bạn? Hãy chia sẻ dưới phần comment nhé.

—Nguồn tham khảo—
Những kẻ xuất chúng – Malcom Gladwell
https://laterbloomer.com/susan-boyle/
https://www.wikihow.vn/Th%C3%A0nh-c%C3%B4ng-nh%C6%B0-%C4%91%C3%B3a-hoa-n%E1%BB%9F-mu%E1%BB%99n
https://medium.com/the-mission/9-late-bloomer-success-stories-who-prove-its-never-too-late-to-achieve-your-dreams-b036688da6f


Nếu bạn yêu thích bài viết này hoặc tìm thấy được những điều hữu ích, xin hãy để lại bình luận hoặc chia sẻ để ủng hộ người viết. Xin cảm ơn.

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM