C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Let’s take baby step!

L


Trong chuỗi 10 ngày cách ly một mình tại căn hộ, dù khá mệt mỏi vì trận sốt nửa đêm, vì những cơn đau đầu, đau nhức trong những ngày đó, bù lại mình nhận được nhiều niềm vui, chủ yếu là niềm vui nội tại, giản dị và bình yên.

Mỗi sáng, điều đầu tiên mình làm là mở cửa ban công, để tiếng chim hót lùa vào, lấp đầy không gian căn phòng nhỏ. Nằm đó hít thở hơi lạnh buổi sáng, đùa chơi với cô mèo mập, cảm nhận sự an yên, tĩnh tại của cuộc sống. Mình duy trì tập yoga và đôi khi mình tập thiền. Cũng trong khoảng thời gian này, mình đưa ra hai quyết định ngẫu hứng, hai thay đổi nho nhỏ để refresh cho cuộc sống, để tiến một bước sâu hơn nữa vào hành trình phát triển bản thân, rèn luyện sức khỏe tinh thần.

Điều đầu tiên, mình đăng ký khóa tư vấn, trị liệu tâm lý trên ứng dụng. Trước đó mình đã từng tìm hiểu khóa tư vấn tâm lý trực tiếp tại địa phương, nhưng có lẽ một phần vì hình thức này chưa phát triển ở Việt Nam nên các lựa chọn khá hữu hạn. Mình là một người ngại ngần trước những thay đổi lớn, mình chỉ thích những thay đổi từ từ, “baby steps” để có thể vừa dần dần thích nghi vừa xem xét liệu thay đổi này có phù hợp không. Bởi vậy bắt đầu bằng khóa tư vấn tâm lý online là một lựa chọn tương đối an toàn, phù hợp với cá tính của mình. Khi đăng ký, mình sẽ trả lời các câu hỏi liên quan đến hiện trạng tâm lý, nhu cầu của mình; sau đó mình đợi khoảng 1 ngày để ứng dụng chọn cho mình chuyên gia tư vấn. Một điểm khiến mình yên tâm hơn nữa là nếu không hợp với chuyên gia tư vấn hiện tại, mình có thể thay đổi. Tuy nhiên, mình chưa phải làm điều đó. Việc có ai đó không những có thể lắng nghe, đặt những câu hỏi khuyến khích mình tâm sự, đào sâu suy nghĩ, mà còn có thể cho mình những lời khuyên phù hợp, giúp mình nhìn ra những giải pháp tiềm năng thực sự đáng quý. Mình rất vui vì đã gặp được đúng người. Và mình cũng rất biết ơn gia đình đã quan tâm, chăm lo đến mình trong những ngày mình ốm. 

Điều thứ hai là đăng ký lớp thiền buổi sáng. Mình đã tự tập thiền được khá lâu rồi, nhưng lần này mình quyết định nâng cấp lên bằng việc theo học một lớp bài bản. Có lớp sáng sớm và tối muộn, mặc dù bình thường mình không dậy quá sớm nhưng khi đăng ký lớp học sáng, mình hy vọng qua đó sẽ có động lực để dậy sớm hơn, có thêm thời gian cho buổi sáng. Sau sự cố dậy muộn trong buổi học đầu tiên, đến buổi thứ ba mình đã quen dần với việc dậy sớm. Mặc dù lúc chuông báo thức reo mình vẫn còn ngái ngủ, không muốn bò ra khỏi chăn, nhưng vượt qua được khởi đầu đó. Bắt đầu bằng những bước nhỏ, như bật đèn ngủ, trải thảm, bật máy tính lên, nhìn thấy thầy giáo đang ngồi đợi cùng những học viên đã vào sớm trước, rồi từng bước từng bước thực hành theo lời dẫn thiền của giảng viên, mình trải qua 60p thoát dần khỏi cơn buồn ngủ, thư giãn trong từng hơi thở, giải phóng và cân bằng năng lượng. Khoan khoái đón ngày mới, lắng nghe những âm thanh buổi sớm và tỉnh táo để làm tất cả những điều mình muốn làm. Mình rất biết ơn bản thân vì đã luôn cố gắng hết mình. 

Đã lâu rồi mình không viết, đã nhiều lần mình tự nhủ phải cố gắng viết nhiều hơn, đều đặn hơn như trước đây. Nhưng mình nhận ra cách suy nghĩ ấy chỉ tự tạo thêm áp lực cho bản thân, giống như mình đang phán xét bản thân không còn productive như trước và việc đó ngày càng khiến mình xa rời việc viết lác. Mindset phê phán ấy có thể phù hợp với một vài người nhưng lại không phù hợp với mình. Biết đâu, cứ bắt đầu bằng việc viết ngắn, viết vì niềm vui rồi dần dần mình sẽ viết nhiều hơn và một ngày nào đó (hoặc không), mình sẽ viết đều đặn như trước. Let’s take baby step!

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM