C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Không biên giới

K

Quan sát từ không gian, Trái đất là một khối thống nhất, và tuyệt nhiên không tồn tại một đường biên giới nào. Cùng chung sống trên hành tinh kỳ diệu nhất hệ Mặt trời này, tất cả các sinh vật đều được gắn kết chặt chẽ.

Tác giả Elizabeth Kolbert đã viết như sau trong phần mở đầu cuốn sách Đợt tuyệt chủng thứ sáu, cuốn sách nổi tiếng nhất trong sự nghiệp viết của bà:

Lịch sử của nó bắt đầu với sự đột sinh của giống loài mới, vào khoảng hai trăm nghìn năm trước. Giống loài này chưa có tên riêng, cũng như không có bất kỳ giống loài nào có lúc bấy giờ, nhưng lại có khả năng đặt tên cho tất cả mọi thứ.

Những nghiên cứu lịch sử đã chỉ ra rằng 204 quốc gia hiện nay là một sản phẩm vĩ đại của giống loài ấy. Rằng ranh giới, sự phân chia lãnh thổ, do đó, được dựng lên bởi chính bàn tay của con người.

Tuy nhiên, nhìn vào sự kiện lớn đang diễn ra trên toàn cầu lúc này, chúng ta học được rằng ranh giới ấy hoàn toàn có thể bị xoá bỏ. Dĩ nhiên với sự đồng lòng của toàn thể nhân loại.

Không tồn tại ranh giới nào, giữa trái tim với trái tim.

Chúng ta thương cảm, xót xa cho những mất mát của những con người ở tận bán cầu bên kia.

Chúng ta trao đi những lời nói khích lệ tinh thần. Qua các phương tiện xã hội, những lời nói ấy được chia sẻ, và có thể vươn tới bất kỳ ngõ ngách nào trên hành tinh.

Chúng ta chiến đấu không ngơi nghỉ vì những người từ phương trời xa xôi nào đó quay về.

Chúng ta mở rộng vòng tay che chở những con người tứ xứ tha phương đang mắc kẹt trên mảnh đất của mình.

Tạm gác cái tôi cá nhân, chúng ta hành động không chỉ vì bản thân mà còn vì lợi ích của một cộng đồng lớn hơn. Vượt qua biên giới, vượt qua lục địa.

Thời gian này, chúng ta buộc phải dành phần lớn thời gian ở trong nhà, để bảo vệ an toàn cho bản thân và cho cả những người khác. Con người, trớ trêu thay, vốn là một loài động vật có thuộc tính xã hội cao giờ đây bị đưa vào trong hoàn cảnh phải cách li xã hội.

Nhưng nói một cách lạc quan, chúng ta đang có cơ hội trải nghiệm, ở trình độ sơ cấp, một trong những hoạt động vốn chỉ dành cho những người ưu tú nhất hành tinh này. Những con người được tuyển chọn gắt gao từ các ứng viên xuất sắc trên thế giới, trải qua những cuộc huấn luyện khắc nghiệt nhất để đảm bảo thực thi tốt nhiệm vụ được cả thế giới trao cho. Họ chính là

Những nhà thám hiểm vũ trụ.

Vẻ đẹp trên trạm không gian chính là địa cầu ngay dưới chân bạn. Luôn luôn, toàn bộ trái đất xoay vần, hiện ra trước mắt bạn. Một khung cảnh đầy tự do và kích thích, không bao giờ biến mất. Nhưng khi quay đuôi tàu về phía trái đất để phóng lên sao Hoả, trong một tuần, Trái Đất không còn gì ngoài một dấu chấm nhỏ trên bầu trời. Và tháng này qua tháng nọ, bạn bị bó buộc trong một phương tiện cơ giới nhỏ, với rất ít việc để làm, ít thứ thu hút, và khả năng liên lạc với Trái Đất ngày càng hạn chế.- Chris Hadfield.

Phi hành gia không chỉ là những người có nhiều hiểu biết tường tận về đa dạng các lĩnh vực, như vật lý, lịch sử, địa chất, địa lý… bản thân họ cũng là bậc thầy trong việc xoay sở khi bị nhốt kín trong một khoang tàu nhỏ, trôi nổi giữa không gian, trong khoảng thời gian có thể lên đến 6 tháng. Trong 6 tháng, bao quanh là các loại máy móc thiết bị, các loại dây cắm và màn hình số, kết nối giao tiếp với trạm mặt đất rất hạn chế, những rủi ro thường trực khi bị cô lập khỏi Trái Đất. Dĩ nhiên, vẫn phải hoàn thành tốt nhiệm vụ quan sát, nghiên cứu của mình.

Trong một bài viết (*) trên tờ New York Times, cựu phi hành gia Scott Kelly đã chia sẻ về những bí quyết để vượt qua khoảng thời gian cách li với xã hội. Một vài trong số đó bao gồm:
– Lên kế hoạch, viết ra những đầu mục việc quan trọng cho một ngày.
– Dành thời gian cho những hoạt động (trong nhà) thú vị, như xem phim, theo dõi một chương trình truyền hình giải trí,…
– Nghỉ ngơi đúng giờ giấc.
– Viết về những trải nghiệm của mình, hoặc viết về những kỉ niệm, những ký ức.
– Đọc sách, nấu ăn, chơi nhạc cụ, đan khăn (Giữa mùa hè ư? Tại sao không?),… bất kể sở thích của bạn là gì, hãy bắt tay vào làm.

Mỗi chúng ta đều có phương thức riêng của mình để đối phó với cùng một tình huống khó khăn, “không có một kích cỡ nào vừa với tất cả mọi người”. Hãy cùng tìm ra phiên bản “Ở nhà một mình” của riêng mình và tận hưởng trải nghiệm đặc biệt mà chúng ta đang có.

Kết thúc bài viết, cùng tôi thưởng thức bản cover Space Oddity nổi tiếng của cựu phi hành gia Chris Hadfield. Đoạn phim âm nhạc được được thực hiện trong chuyến bay vào không gian của ông trên con tàu vũ trụ mang tên Soyuz. (có phụ đề tiếng Việt trong phần CC)


(*) đọc bài viết gốc tiếng Anh tại đây.

1 Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM