C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Dịch: Biến nơi chốn hàng ngày thành nơi hạnh phúc

D

Lời giới thiệu

Hôm nay đánh dấu ngày thứ 150 tại căn hộ này. Có lẽ lúc đầu, chẳng ai trong hai chúng tôi cho rằng mình sẽ “dính” với nó lâu đến như vậy. Một lần nọ, chúng tôi tranh luận về chuyện dọn dẹp. Bạn trai tôi nói rằng dù sao thì đây cũng là nơi ở tạm thời thôi, không phải nhà của mình thế nên bạn không để tâm lắm phải giữ cho nó sạch sẽ. Tôi cự cãi lại rằng “Dù tạm thời hay không thì hiện tại đây cũng là nơi ở hàng ngày của mình, chẳng biết được mình sẽ cần ở đây bao lâu nữa trong hoàn cảnh bất ổn như hiện tại, vẫn tốt hơn là đối đãi với nó giống như nơi chốn lâu dài thực sự của mình.”  Nói là làm, mặc dù giữ mọi đồ đạc ở mức tối giản nhất có thể, chúng tôi vẫn tậu một chậu cây nho nhỏ xinh xắn đặt trong góc nhà và tôi cũng thì thỉnh thoảng bày biện cắm hoa.

Đọc được bài viết dưới đây, tôi càng chắc chắn rằng nơi chốn hạnh phúc được quyết định bởi cách chúng ta sống thay vì địa điểm mà chúng ta sống.

Tuần này, thân gửi đến bạn đọc bản dịch từ một bài viết rất ý nghĩa của Jay Harrington, một trong hai người sáng lập blog Life and Whim. Life and Whim không chỉ là nơi chia sẻ những bài học mà vợ chồng nhà Harrington rút ra trong hành trình chuyển đổi cách sống, blog còn khơi nguồn cảm hứng hướng đến một cuộc đời trọn vẹn, một cuộc đời mà mỗi chúng ta ao ước.

***

Trong nhiều năm sống ở khu vực thành thị và ngoại ô, Heather và tôi luôn tìm kiếm cơ hội được đi trốn, tới “chốn hạnh phúc” của chúng tôi. Những lúc sự căng thẳng chất đống và sự bận rộn len lỏi vào cuộc sống, chúng tôi chỉ cần một khoảnh khắc ngắn ngủi để thở, để sống chậm lại và dành thời gian ở giữa thiên nhiên. Và chúng tôi tiến về phía Bắc. Điểm đến thường xuyên của chúng tôi là thành phố Traverse, Michigan.

Chúng tôi sẽ dành một ngày cuối tuần dài để sạc năng lượng, bách bộ đường núi, khám phá khu Sleeping Bear Dunes (tạm dịch: cồn cát Gấu Ngủ), thưởng thức những món ăn tươi ngon và hít thở không khí trong lành. Sau một vài ngày như thế, chúng tôi bắt đầu hành trình trở về nhà. Hầu hết 4 tiếng đồng hồ trên xe, chúng tôi mơ mộng về việc sẽ tuyệt thế nào nếu như có thể dành toàn bộ thời gian ở nơi chốn hạnh phúc ấy, trong khi đó, than vãn về sự viển vông của toàn bộ ý tưởng đó. Sau tất cả, chúng tôi có một gia đình để vun đắp, có sự nghiệp để chăm lo, và có những trách nhiệm cần phải được thực thi. Chắc là sau khi nghỉ hưu, chúng tôi chốt lại như thế, trong khi đang lái xe ra khỏi đường cao tốc.

Nhưng năm này qua năm khác, sức cám dỗ về một nơi chốn hạnh phúc liên tục kéo chúng tôi lại, và cái ước ao về việc trốn thoát tạm thời khỏi cuộc sống thường ngày vẫn lẽo đẽo theo. Cái lý lẽ hiển nhiên và không thể chối cãi được của sự thật mà ta phủ nhận là không thể tránh khỏi: Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, vậy thì tại sao lại đợi đến khi nghỉ hưu- một kết cục không chắc chắn nằm ở tương lai- thì mới sống theo cách chúng ta muốn, ở nơi mà chúng ta muốn?

Câu chuyện người đánh cá và doanh nhân

Có một cậu chuyện, được cho là có ở nhiều nền văn hoá khác nhau, câu chuyện về một doanh nhân người Mỹ đi nghỉ mát tình cờ gặp một ngư dân đang lười biếng thả dây câu trên bãi biển của một làng chài ven biển. Người doanh nhân trẻ tuổi và đầy tham vọng ấy lúng túng không hiểu tại sao người đánh cá lại lãng phí thời gian như vậy thay vì làm việc cật lực để kiếm sống cho ra kiếm sống, rầy la người ngư dân kia không chịu mở rộng quy mô hoạt động, thuê người làm việc cho mình và sau đó mua một đội tàu thuyền.

Người đánh cá trả lời, “Và sau đó thì sao?”

Thất vọng, doanh nhân nọ đáp, “Anh có thể trở nên giàu có, nghỉ hưu, và dành cả ngày để câu cá trên biển, tận hưởng hoàng hôn.”

Với nụ cười bối rối trên khuôn mặt, ngư dân gật đầu với người doanh nhân, người không hiểu được sự tình huống trớ trêu lúc đó. Rồi lại hướng sự chú ý của mình về mặt biển lấp lánh.

Giống như người đánh cá, người dành trọn những ngày tháng của mình để làm những điều anh ta thấy thú vị và thoả mãn, những chuyến đi của chúng tôi được thúc đẩy bởi sự mong muốn không trì hoãn những mong ước của mình; để những điều chúng tôi hy vọng mình sẽ làm có thể hợp nhất nhiều hơn với những điều chúng tôi thực sự đã làm. Đối với chúng tôi, nó có nghĩa là di chuyển gần hơn tới các hồ, bãi biển, đường mòn xuyên rừng, xuyên núi và các đồi, nơi cho phép chúng tôi bơi lội, chèo thuyền, đạp xe, đi bộ đường dài và trượt tuyết bao nhiêu tuỳ thích.

Thực hiện sự chuyển đổi này đòi hỏi rất nhiều việc phải làm. Có những thời điểm, chúng tôi nhìn lại những quyết định đã được đưa ra với nỗi tức giận xen lẫn nghi ngờ. “Có phải chúng ta đã mắc sai lầm lớn không?”, chúng tôi tự hỏi bản thân. “Chúng ta có nên có trách nhiệm hơn với tương lai của mình hay không?”

Những câu hỏi này là điều tự nhiên khi xảy ra sự chuyển đổi trong cuộc sống. Chúng tôi học được rằng phá vỡ các khái niệm vốn có thuộc về những hiểu biết thông thường là rất khó. Bởi mỗi bước đi lại phải đấu tranh với các quy tắc, chuẩn mực xã hội cho rằng những gì chúng tôi đang làm là sai lầm.

Ở phía bên kia chiến tuyến, tôi hiện tại có thể kiên quyết nói rằng chúng tôi đã làm những điều đúng đắn cho chính mình.

Nghe rất quả quyết phải không? Vậy điều cần phải làm là gì?

Nơi hạnh phúc của bạn có thể là bất kỳ nơi nào

Có không một cuộc sống bạn mong ước nhưng hiện tại bị dẹp qua một bên, hay những điều bạn muốn làm nhưng bạn vẫn trì hoãn? Có không một tiếng nói bên trong đầu kêu gọi bạn đến những điều gì hơn thế nữa? Bạn có đang trì hoãn hạnh phúc cho một tương lai không chắc chắn?

Việc chia sẻ hành trình hướng tới hạnh phúc của chúng tôi không phải bởi vì đó là hành trình đúng đắn đối với tất cả mọi người. Chúng tôi đã tìm thấy nơi chốn hạnh phúc, đó là nơi đòi hỏi sự di chuyển về mặt vật lý, thế nhưng đó cũng có thể là bất cứ nơi nào. Trong hầu hết mọi hoàn cảnh, ta có thể kết hợp nhiều niềm vui vào cuộc sống bằng việc sống có chủ đích hàng ngày. Thực sự thì sự đủ đầy nằm ở cách chúng ta sống hơn là địa điểm chúng ta sống.

Bắt đầu tìm kiếm nơi hạnh phúc của bạn bằng cách trả lời các câu hỏi hóc búa: Tôi muốn gì? Điều gì mang lại niềm vui cho tôi? Điều gì tôi nên làm nhưng tôi đã chần chừ không làm? Sau đó là: Đâu là những lựa chọn khó khăn mà tôi phải đưa ra để biến những điều trên thành hiện thực?

Mỗi người chúng ta đều khác nhau. Hoàn cảnh cũng không ai giống ai. Nhưng chúng ta giống nhau ở chỗ cuộc sống của chúng ta bao gồm một loạt những lựa chọn không ngừng, và hạnh phúc, cũng như sự viên mãn của chúng ta đều bắt nguồn tự những lựa chọn đó. Và bản thân việc không đưa ra lựa chọn cũng chính là một lựa chọn.

Thật dễ dàng để sống mà không cố gắng thay đổi, mặc cho cuộc sống tự lèo lái. Thường thì cuộc sống của chúng ta sẽ bao gồm hai câu chuyện mâu thuẫn với nhau, một câu chuyện diễn ra trong đầu họ và một câu chuyện khác được kể thông qua cuộc sống hiện thực của họ. Câu chuyện chưa kể là câu chuyện về niềm đam mê, phiêu lưu, và câu chuyện còn lại là tấn kịch u sầu của những ước muốn bị kìm nén. Vấn đề là, nếu bạn không tự viết câu chuyện của chính mình, thì chắc chắn sẽ có người khác nhảy vào làm điều đó. Như Ralph Waldo Emerson (triết gia, nhà văn, nhà thơ người Mỹ) đã từng viết, “Con người duy nhất mà bạn được định đoạt đê trở thành chính là con người mà bạn quyết định muốn trở thành.”

Đúng vậy, tất nhiên việc lập kế hoạch cho tương lai là điều quan trọng. Việc vứt bỏ sự thận trọng và chỉ sống duy nhất trong khoảnh khắc này là vô trách nhiệm. Nhưng không phải thật xuẩn ngốc hay sao khi từ bỏ những gì bạn thực sự muốn, lúc này, và cho rằng biết đâu nó có thể đợi bạn một lúc nào đó trong tương lai sau này?

Trung bình một người sống khoảng 27,325 ngày. Bạn còn bao nhiêu ngày nữa? Như một câu nói quen thuộc, “Cuộc sống này không phải là buổi diễn tập thử cho buổi công diễn chính thức”. Đây là tất cả những gì ta có. Hãy tìm ra nơi chốn hạnh phúc của bạn cho dù nó ở đâu chăng nữa. Đưa ra những lựa chọn đưa bạn tới gần hơn tới việc khám phá những tiềm năng chưa đạt được trong cuộc sống. Khiến từng ngày trong cuộc sống của mình đều đáng giá.

Đọc bài viết gốc ở đây.


Nếu bạn yêu thích bài viết này hoặc tìm thấy được những điều hữu ích, xin hãy để lại bình luận hoặc chia sẻ để ủng hộ người viết. Xin cảm ơn.

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM