C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

[7-day Challenge] Day 2: Nỗi sợ thay đổi

[


 

Thú thật là mới sang ngày thứ hai mà đã bắt đầu thấy đặt tên là “Thử thách” quả không sai. Bởi chẳng phải ngày nào cũng giống như ngày hôm qua, khi tâm trạng và thể chất đều hài hòa và ở trong trạng thái tốt. Nhưng mình biết một khi hoàn thành được Thử thách này, mình sẽ tạo được thói quen viết thường xuyên và chủ động hơn thay vì chỉ đợi đến khi nào “thiên thời địa lợi nhân hoà”. Bởi cuộc sống là như thế, thời điểm mọi sự đều thuận lợi cho mình thì ít, hầu như lúc nào cũng có khó khăn này hay trở ngại kia chắn lối ngáng đường, những điều đã định sẵn thường đột ngột rẽ lối, nhường chỗ cho những thay đổi không đoán trước được và mình cần phải học cách kiên cường, bền bỉ và linh hoạt trong mọi hoàn cảnh. Đến lúc này mới cảm thấy thật may mắn vì được sinh ra trong hình dạng con người, bởi nhờ vậy mình mới có thể đưa ra lựa chọn. (Đọc Làm thế nào để mang đến ý nghĩa cho cuộc sống vô nghĩa)

Những người theo chủ nghĩa hiện sinh cho rằng điều duy nhất làm cho con người khác với các sinh vật khác là bởi chúng ta có quyền tự do quyết định….Những thực thể khác mang trong nó những đặc tính, những bản chất được quyết định: như một tảng đá, một con dao, hay thậm chí một con bọ hung. Nhưng chẳng có một bản thiết kế nào cho việc hình thành một con người. Có thể một người sẽ bị ảnh hưởng bởi các đặc điểm sinh học, văn hoá, và nền tảng cá nhân, nhưng ở mỗi thời điểm, tôi tự hoàn thiện bản thân mình. Và điều đó phụ thuộc vào việc tôi sẽ lựa chọn làm gì sau đó.- Guardian

Lâu rồi mình chưa tham gia lớp yoga nào, nhưng được cái mình rất chăm tập bằng những video hướng dẫn trên YouTube. Và hôm qua mình đã nhận ra một phương pháp nho nhỏ giúp cho việc tập yoga ở nhà qua YouTube trở nên hiệu quả hơn. Trước đây mình hay tập theo kiểu mỗi ngày một bài. Thường thì mình sẽ mở mục Subscriptions để xem những Yoga Instructor mình theo dõi có ra video nào mới hay không, cũng lại có những hôm mình tìm bài tập để bổ trợ hay để làm dịu đau nhức ở một bộ phận nào đó trên cơ thể dựa theo tình trạng sức khoẻ ngày hôm đó. Sau một thời gian dài mình nhận ra việc vừa nhìn người hướng dẫn vừa tập sao cho đúng để đạt được hiệu quả là một điều tương đối khó. Ngay cả với lớp học yoga trực tiếp cũng vậy. Những buổi học đầu tiên, mình hầu như không thể tập trung vào các động tác của bản thân do cần phải nhìn người hướng dẫn hay nhìn bạn tập xung quanh để điều chỉnh tư thế. Chỉ đến tận mấy hôm trước khi tình cờ tìm được một bài tập rất hay trên YouTube, đến mức mà mấy ngày liên tục mình đều tập đi tập lại bài đấy, mình mới nhận ra cách tự tập yoga ở nhà sao cho hiệu quả. Mình tin rằng bất cứ ai cũng đều muốn nhìn thấy sự tiến bộ, hoặc lợi ích nào đó của những điều mình làm và lấy đó làm động lực thúc đẩy ta tiếp tục duy trì. Khi nhảy từ những bài tập này sang bài tập khác liên tục sẽ khiến cho bản thân cảm thấy như lúc nào cũng phải “đuổi theo” người hướng dẫn, và do đó đánh mất khả năng tập trung vào bài tập, tư thế và hơi thở của mình. Ngoài ra, cũng bởi những bài tập sẽ được thiết kế khác nhau, mặc dù có chung những tư thế quen thuộc nhưng tốc độ cũng như sẽ có những biến thể khác nhau của cùng một động tác, chưa kể còn xuất hiện những động tác mới khác vậy nên đo lường hiệu quả hay sự tiến bộ không còn dễ dàng. Gợi ý của mình là lựa chọn một bài tập bản thân cực kỳ tâm đắc và gắn bó với nó. Sau vài lần tập và trở nên quen thuộc với lộ trình các tư thế, tự bản thân sẽ có thể tập trung nhiều hơn vào việc điều chỉnh “bên trong”. Và qua nhiều lần tập đi tập lại, mình tin rằng nhận ra sự tiến bộ sẽ dễ dàng hơn. Để không nhàm chán vì cứ tập đi tập lại hoài một bài, ta có thể xoay vòng hoặc cách ngày, chỉ cần đảm bảo ta sẽ quay lại bài tập đó cố định và thường xuyên. 

Mình đã bắt đầu thấy quen dần với routine mới Hà Nội- San Fran của mình và anh. Mình còn nhớ cảm giác bất an và lo lắng đến thế nào lúc anh sắp rời Nhật, cảm giác ấy còn vương vấn trong suốt chuyến bay và rồi tan biến dần đi sau vài ngày đầu tiên anh đặt chân lên quê hương anh. Mình không biết mọi chuyện sẽ diễn ra thế nào, anh và mình sẽ xoay sở ra sao khi khác biệt múi giờ từ 2 tiếng thành 14 tiếng, rồi môi trường thay đổi có khiến cho anh đổi thay hay không? Mình sợ hãi những điều mình không biết, không chắc chắn. Nhưng rồi một tuần, hai tuần đã trôi qua kể từ ngày anh và mình chính thức cách nhau nửa vòng trái đất, chúng mình vẫn ổn và vẫn bên nhau. Ý nghĩa của một người không phải ở sự hiện diện vật chất mà là về những cảm xúc và suy nghĩ trong ta về họ chẳng phải sao? Chính bởi vậy mà cho dù một người đã mất đi hay tan biến khỏi thế giới này nhưng vẫn tồn tại trong trái tim những người ở lại hay sao? Để nuôi dưỡng tình yêu xa với một người không ở đây cũng vậy, cái chính là ở trong tâm mỗi người, vậy nên giờ nghĩ lại mới thấy lo lắng của mình trước đó quả thực có chút buồn cười.

Vậy là đã xong ngày thứ hai của Thử thách, hôm nay mình có mất thời gian hơn so với hôm qua nhưng không sao, mình không nên so sánh những điều vốn không tương đương. Mình cảm thấy hài lòng và tự hào về bản thân vì đã viết xong.

Hẹn gặp lại vào ngày mai nhé!


Nếu bạn yêu thích bài viết này hoặc tìm thấy được những điều hữu ích, xin hãy để lại bình luận hoặc chia sẻ để ủng hộ người viết. Xin cảm ơn.

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM