C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

[7-day Challenge] Day 1: Thói quen tạo cảm hứng

[


Ngày hôm trước, trong lúc tâm sự với bạn chủ shop cây cảnh “ruột”, mình mới “tá hoả” sau khi phát hiện ra một bí mật nho nhỏ thú vị về đời tư của cô bạn. Vốn yêu thích cô gái này từ những chiếc note nhỏ xinh chỉ dẫn tận tình cách chăm cây và từ những lần mình trò chuyện xoay quanh cây cảnh và dần dần lan ra những chủ đề khác không liên quan lắm như chuyện bày trí nhà cửa, đọc sách,… Cuộc nói chuyện gần đây nhất giúp mình thêm hiểu một chút về cô bạn này và từ đó càng thêm phần mến thương. Cũng nhờ hỏi thăm việc buôn bán của bạn trong tình hình giãn cách do dịch bệnh, mình mới biết hoá ra chủ shop cây chỉ là nghề phụ, công việc chính của bạn là content writer cho một công ty nào đó.

Content writer vốn là nghề mình đã tìm hiểu được một thời gian khá dài và rất muốn thử sức nhưng chưa có cơ hội, nói thẳng ra là bất cứ ngành nghề nào liên quan đến viết là mình đều muốn thử sức, đều muốn “động tay động chân” vào. Vậy nên, mình khá hớn hở khi “vớ” được một người bạn làm content writer bỗng nhiên từ trên trời rơi xuống (cười). Chớp lấy cơ hội, mình hỏi bạn, xin những lời khuyên về việc viết lách, về blog,… và rất may mắn vì bạn trả lời mình cực kỳ nhiệt thành và cởi mở chia sẻ với mình những gì bạn biết. Đó là cái duyên và cũng là may mắn, mình cho là vậy. Cuộc trò chuyện hôm đó chính là nguồn cảm hứng giúp mình đặt ra Thử thách viết liên tục trong 7 ngày. 

Đến thời điểm hiện tại, mình hoàn toàn tự tin khẳng định mình yêu viết lách thực sự. Tình yêu này nảy nở từ nhiều lý do. Chưa bao giờ có thể tưởng tượng ra một ngày bản thân chia tay với việc viết lách, mặc dù có thể khi viết nhiều viết ít, khi ngắn khi dài, khi liên tục khi ngắt quãng. (Bài viết mới nhất mình đăng trên blog cá nhân cách bài trước đó tầm đâu đó nửa năm trời, đây có lẽ là lần mình ngừng viết lâu nhất kể từ thời điểm bắt đầu viết lách.) Nhưng rồi bằng cách này hay cách khác, mình vẫn quay lại, hoặc mình chưa từng rời đi. Cũng nhờ đam mê này, mình đã mở thêm một “sàn” viết mới, lần này không chỉ mình mình mà còn có sự giúp đỡ và góp sức của bạn bè. Một trong những niềm vui khi vận hành dự án mới này là việc được tương tác với những người bạn lâu năm của mình, những người mình tưởng như đã biết khá nhiều về họ, ở một mức độ còn sâu sắc hơn trước. Hay còn gọi là kết nối ở tầng sâu hơn. Mình thực lòng cảm ơn sự ủng hộ, việc bạn bè mình đã dành thời gian cùng mình làm những điều “vô bổ” này (cười). Bản thân mình hiểu được để có một khoảng không gian ngồi xuống viết, hay dịch một bài viết sao cho thật mượt mà trong khi “nhà bao việc” và có cả ti tỉ thứ trên đời cần phải lo, chắc chắn đòi hỏi sự tận tâm và rất nhiều tình cảm. Đối với mình, dự án như vậy đã là thành công rồi. 

Bình thường khi viết, mình sẽ bắt đầu từ một chủ đề nhất định và sau đó là tìm hiểu những bài viết khác cùng chủ đề đó để làm phong phú thêm tư liệu của bài viết, cùng với trải nghiệm của riêng mình. Nhưng trong ngày đầu tiên của Thử thách viết 7 ngày này mình thực sự không có một ý niệm, không có bất cứ hình dung nào về những điều sẽ viết, và sau khi đọc lại thì ấn tượng của mình nó nằm đâu đó giữa viết nhật ký và viết blog. Và mình nhận ra là viết kiểu này cũng khá thú vị so với cách làm quen thuộc bấy lâu nay. 

Thói quen tạo ra cảm hứng… Luyện viết mỗi ngày giúp bạn tìm ra thời gian, không gian và các yếu tố thúc đẩy việc viết.

Mình đã đọc câu này trong bài Thói quen – Sức mạnh hay sự nhàm chán đối với freelance writer? của Hạnh Trang. Dù chưa biết thực hư ra sao, nhưng mình sẽ thử sức và tìm câu trả lời của riêng mình. Thay vì tạo cảm hứng, hoặc đề tài hấp dẫn trước mới viết, mình sẽ cứ viết trước rồi tính sau để xem thói quen có thực sự tạo cảm hứng, năng lượng viết dồi dào hơn hay không. Và đó cũng là câu hỏi mình sẽ trả lời sau khi kết thúc Thử thách viết liên tục 7 ngày. 

Để chuẩn bị cho ngày đầu tiên của Thử thách 7 ngày viết này, mình đã “vượt lười”, dậy sớm hơn bình thường khoảng 30 phút (thực ra dự định ban đầu là dậy sớm hơn 1 tiếng cơ (cười)). Dù sao cũng chúc mừng chiến thắng nho nhỏ ngày hôm nay, mình tự nhủ rằng đây là một khởi đầu không quá tệ. Một lần nữa cảm ơn những người đã tạo nguồn cảm hứng cho mình khởi động “bộ máy” viết bên trong mình, hoá ra cảm hứng đến từ khắp mọi nơi ngay cả trong những nhân vật “bé mọn” bình dị nhất.


Nếu bạn yêu thích bài viết này hoặc tìm thấy được những điều hữu ích, xin hãy để lại bình luận hoặc chia sẻ để ủng hộ người viết. Xin cảm ơn.

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM