C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Tiệm sách cũ bên bờ sông

T

Có một điều tôi ấp ủ trong quá trình bắt tay vào thực hiện Dự án mơ ước, đó là chuỗi bài viết “Sách phiêu lưu ký”. Như cái tên đã nói lên, chuỗi bài viết sẽ đem đến những cái nhìn, cũng như những cảm nhận về những tiệm sách, những hiệu sách, những thư viện đã đừng đi qua. Với người yêu thích những con chữ, không nghi ngờ gì những hiệu sách hay thư viện quả là một kho tàng diệu kỳ. Khám phá ra những hiệu sách xinh xắn từ bao giờ trở thành một thú vui, một sở thích. Hãy cùng tôi, lạc vào xứ sở thần tiên của Booklover nhé!


Vào một buổi chiều rét đậm, tôi lên tàu. Mất khoảng chừng 30 phút di chuyển bằng tàu điện. Đến ga, tôi đi bộ thêm 10 phút nữa thì đặt chân đến điểm dừng của ngày hôm nay.

Tọa lạc trong một khu phố vắng người, với vẻ bề ngoài có phần thu mình là một tiệm sách cũ với cái tên Folk old bookstore. Chủ tiệm có vẻ như cũng chằng buồn làm cho nó một cái biển hiệu đàng hoàng, tên của tiệm cũng chỉ là một miếng dán trên cửa ra vào, chìm nghỉm khi dán xung quanh là những tấm poster màu mè và nổi bật hơn hẳn.

Nếu như không nhờ vài chiếc giá sách và một bàn gỗ nhỏ bày biện các loại tạp chí phía ngoài cửa tiệm, khó ai biết được bên trong nơi đó đang chứa đựng điều gì.

Kéo cánh cửa kính, tôi bước vào quán. Tầng trệt được bày trí như một quán cà phê nho nhỏ thường thường. Không chắc có nên gọi cách sắp xếp này là “trang trí” hay “bày biện” không. Bởi tất tần tật mọi thứ, từ sách báo tạp chí cho đến những đồ lưu niệm dường như được đặt vào những vị trí ngẫu hứng, và thật khó hình dung đây là phong cách gì. “Mình thích thì mình để thôi” có vẻ như là hợp lý hơn cả trong tình huống này.

Trong tiệm cũng khá yên tĩnh và vắng khách nên tôi may mắn chọn được vị trí ngồi rất đẹp. Dãy bàn dài sát phía cửa sổ, từ đó có thể nhìn thẳng ra con sông xanh biếc. Và tôi nhận ra, nếu như có một khung cảnh ngoài cửa sổ đẹp như thế này, có lẽ sự bày biện bên trong dường như chẳng còn cần thiết nữa. Menu khá đơn giản, ngoài đồ uống thì nơi này chỉ phục vụ duy nhất một món cơm cà ri.

Gọi một cốc trà sữa nóng vị quế cho một ngày lạnh như hôm nay. Tôi yên tâm để toàn bộ đồ đạc trên ghế ngồi (một điểm mà tôi yêu nhất ở đất nước bình yên này), đủng đỉnh thăm thú không gian sách chính của tiệm.

Phòng chứa bí mật.

Thực ra là tầng hầm của quán, nếu như không có thì thật khó để gọi nơi đây là tiệm sách. Hầu như những cuốn sách đều được cất giữ ở nơi kín đáo này. Lần bước theo những bậc thang dốc đứng, cứ mỗi bước tôi lại dừng lại ngắm nghía những cuốn sách ảnh được dựng trên tường. Những tựa sách bắt tai “A quiet day”, This is Osaka,… Có rất nhiều sách cũ và một số ít những sách mới.

Ngoài sách, ta có thể tìm thấy gi gỉ gì gi cái gì cũng có tại căn phòng bí mật này. Tiệm bán cả áo phông, váy, bít tất, khung ảnh, bút, bưu thiệp, CD ca nhạc, ốp điện thoại, vải gói quà, … Vẫn một phong cách “lộn xộn có chủ đích”. Một không gian rất nhỏ nhưng ẩn chứa biết bao nhiêu là điều kỳ thú, không biết phải mất bao lâu ta mới khám phá được hết căn hầm nhỏ ấy.

“Trà đã pha xong rồi thưa quý khách.”

Tiếng gọi nho nhỏ của anh chủ quán, người đã xuống tận đây từ lúc nào để gọi vị khách đang mải mê ngắm nghía.

 Bỏ lại phía dưới một căn hầm kỳ thú, tôi bước lên tầng nơi ánh sánh lấp lánh của con kênh đang chờ đợi.

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM