C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Ruột ơi, I love you!

R

Hay một bài cảm nhận về cuốn sách Ruột ơi là ruột- tác giả Jill Enders.

Lần đầu tiên một cuốn sách về chủ đề tưởng như nhàm chán và cứng nhắc – cơ quan tiêu hóa, lại khiến tôi phấn khích và hồi hộp y như đang theo dõi một câu chuyện ly kỳ trong một cuốn tiểu thuyết.

Một chuyến phiêu lưu lạ lùng và hấp dẫn dẫn lối cho ta tới một kỳ quan vĩ đại trong chính cơ thể của mình.  Những kiến thức sinh học hay y học được tác giả trình bày một cách gần gũi và dễ hiểu. Tôi phải đưa ra một lời khuyên là bạn nên tránh đọc cuốn sách này ở chỗ đông người. Nếu như không muốn hấp dẫn những ánh nhìn ngần ngại và khó hiểu của những người xung quanh chỉ bởi vì bạn đã không kiềm chế được bật cười khúc khích khi bị bắt gặp đang dán mắt vào những bức hình minh họa về các loại …phân, hay tư thế đi vệ sinh. ^^


ĂN UỐNG VÀ HẠNH PHÚC

 

“Các nhà khoa học đang bắt đầu nghiêm túc đặt ra câu hỏi rằng liệu não bộ có phải vị chỉ huy tối cao và duy nhât của cơ thể hay không.”

Không ít lần tôi nghe những phát ngôn như “Hạnh phúc là được ăn ngon”, hay “Từ dạ dày đến trái tim” (và bây giờ thì tôi được biết thêm một câu là Từ ruột đến não ^^) từ khá nhiều người xung quanh. Và điều đó hoàn toàn sự thật, ít nhất là theo như tác giả. Cuốn sách giúp chúng ta hiểu rõ sự liên quan mật thiết giữa hai cơ quan vốn có vẻ như không liên quan. Mức độ ảnh hưởng của đường ruột tầm thường đến cơ quan chỉ huy tạo ra sự tư duy vận động hay tất tần tật những cảm xúc của con người. Những vấn đề liên quan đến cảm xúc như trầm cảm, căng thẳng, rối loạn hóa ra không chỉ là kết quả từ hoạt động của não bộ mà còn có sự đóng góp không nhỏ của ruột.

 

“Chúng ta yêu thích cảm giác thỏa mãn của một cái dạ dày no, cực kỳ cáu kỉnh khi đói, hoặc khóc ti tỉ và rên rỉ khi bị đầy hơi… Rõ ràng con người chúng ta khi mới lọt lòng là sự kết hợp giữa não và ruột…”

Một đường ruột khỏe mạnh không những nuôi dưỡng cơ thể và còn nâng niu cảm xúc của mỗi chúng ta theo một cách nhẹ nhàng và vô cùng kín đáo. Và việc được ăn ngon là một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Thế nhưng, hóa ra ăn ngon không chỉ là ăn những gì tạo cảm giác ngon cho miệng mà còn cần ăn những gì ngon cho những “người bạn” đang sinh sống bên trong cơ thể của chúng ta nữa.


HỆ SINH THÁI PHONG PHÚ TRONG…RUỘT

 

Quan sát loài người kỹ hơn, rõ ràng là mỗi chúng ta là một thế giới của chính chúng ta… giống như việc con người chúng ta chiếm đóng hành tinh này, cơ thể chúng ta bị chiếm đóng bởi một quần thể mà chỉ được nhìn thấy dưới kính hiển vi- vi khuẩn… Trong tất cả các vi sinh vật trên cơ thể ta…thì 99% nằm ở ruột.

Khi chúng ta ăn vụng một miếng bánh, chúng ta chẳng bao giờ nghe được tiếng la hét đầy hân hoan của lũ vi khuẩn đang phấn khích trong ruột: B-Á-N-H ĐÂY RỒI! Có lẽ phải cần đến cả một hãng thông tin quốc tế để đưa tin về tất cả các sự kiện liên tục được phơi bày trong thế giới vi khuẩn của chỉ một người. Trong khi chúng ta đang nằm dài chán nản, có biết bao nhiêu điều hứng thú đang diễn ra bên trong cơ thể của chúng ta.

Có lẽ đến lúc chúng ta cần phải biết ơn những vi sinh vật tí hon đang làm việc không ngừng nghỉ trong ruột để giúp chúng ta nhận được những chất dinh dưỡng đầy đủ. “Các vi khuẩn đường ruột xử lý những thức ăn mà chúng ta không tự mình tiêu hóa được và chia sẻ thành quả với chúng ta”.

“Vi khuẩn tốt làm điều tốt cho chúng ta.” Và bây giờ, ta hiểu được rằng chúng ta cần trả ơn những người bạn ấy bằng cách thiết đãi chúng bằng những thức ăn yêu thích của chúng. Đó là chất-xơ-đích-thực, có trong các loại rau củ quả.

Giống như tất cả mọi thứ trên đời này, trong cơ thể chúng ta tồn tại vi khuẩn tốt và cả vi khuẩn xấu. Thế nhưng cũng giống như những điều mà chúng ta hiểu được rằng không có điều gì là hoàn toàn xấu. Những vi khuẩn xấu cũng có giá trị của riêng chúng và trở nên hữu ích như một một bài tập huấn luyện để khiến chúng ta mạnh mẽ hơn. Những gì tốt nhất chúng ta có thể làm không phải là tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn đóng vai phản diện, mà là tạo điều kiện để nuôi dưỡng những vi khuẩn đóng vai chính diện một cách khỏe mạnh, trang bị chúng có đầy đủ những sức khỏe cần thiết để chiến đấu bảo vệ chính chúng ta. Thực chất, một hệ đường ruột khỏe mạnh sẽ là một nơi mà lượng vi khuẩn tốt và xấu đạt được thế cân bằng.

 

 

 

1 Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM