C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Những điều giữ tôi còn sống

N

Sống là một lựa chọn

Một cuốn sách nói về chứng trầm cảm. Một cuốn sách nói về xã hội hiện đại và cách để sống sót vượt qua nó. Một cuốn sách nói về Biết Ơn. Một cuốn sách nói về Tình Yêu. Một cuốn sách nói về tất cả chúng ta.

Hành trình chiến đấu với trầm cảm của tác giả. Tuy vậy đã không khép lại bằng cái kết viên mãn. Bởi hành trình chưa kết thúc, mà sẽ còn tiếp diễn với một chuỗi lên-xuống, những ngày trải nghiệm cảm giác chiến thắng trên đỉnh vinh quang, kéo theo sau đó là những ngày chạm đáy nỗi đau, trong đơn độc và tuyệt vọng. Chúng đến rồi đi, không tuân theo một quy luật nào, không đoán trước được.

“Mọi điều xảy ra đều có lý do của nó”: Đôi khi ta tìm thấy một lý do chính đáng để hợp lý hóa cho cơn suy sụp nhưng cũng có khi ta thất bại trong việc đổ lỗi- một lý do ngoại cảnh (một ai đó, xã hội này, thể chế chính trị này, quá khứ trước đây, tương lai chưa tới, bầu trời âm u, …)

Tôi, trong một số thời điểm nhất định cũng đã từng suýt chạm trán gã Trầm Cảm ấy. Hiểu rằng sự mỏng manh và nhạy cảm vốn có chính là cánh cửa dẫn tôi đến trước mặt gã. Nhưng dù không quá nhạy cảm, tôi tin ai mà chẳng có khoảng thời gian suy sụp. Không cứ nhất thiết phải “được” chuyên gia chuẩn đoán, đóng cộp cái mác Trầm Cảm thì mới có nghĩa là ta chưa bao giờ trải qua những giây phút tuyệt vọng đến mức muốn tự kết liễu đời mình. Có lẽ trong đời mình, chúng ta ai cũng từng có đôi lần bầu bạn với Trầm Cảm. Chỉ khác nhau ở mức độ thân thiết mà thôi. Sinh ra là con người, được ban cho khả năng tư duy và suy nghĩ, thứ tạo nên tất cả nhưng trong chớp mắt cũng cướp đi không chừa một thứ gì.

Tâm trí là một thiên hà. Nhiều phần tối hơn là phần sáng.

 

Bất kỳ ai vượt qua những khó khăn đều hiểu: Mọi hạnh phúc thoáng qua đều xứng đáng với sự hy sinh. Câu chuyện về một người phụ nữ chịu đựng những đau đớn về thể chất và tinh thần trong suốt 9 tháng 10 ngày, nhưng đổi lấy niềm vui sướng vỡ òa trong khoảnh khắc nhìn thấy khuôn mặt sinh linh bé bỏng vừa chào đời là một ví dụ. 

Ngắm nhìn bầu trời về đêm, có gì ở trên đó? Những mảng tối tăm và u ám thống trị cả một vùng không gian mênh mang, nhưng đâu đó những vì tinh tú lúc ẩn lúc hiện kia, dù thật khiêm nhường và nhỏ bé cũng đủ để ta trầm trồ. Ánh sáng trắng thật lấp lánh xinh đẹp! Màn đêm có khổng lồ, có đáng sợ đến mấy cũng không ngăn được những vì sao tỏa sáng. Cuộc sống chúng ta, cũng giống như trời đêm vậy. Khổ đau tiếp nối khổ đau, đêm đen tiếp nối đêm đen. Còn những hạnh phúc thì sao mong manh và khó nắm bắt. Nhưng hằng hà tinh tú núp dưới cái tên Hy Vọng, Tình Yêu, Tử Tế, Nhân Đạo chính là thứ giữ ta tiếp tục sống. Trong hiện tại khó khăn này.

Thật nhẹ lòng khi biết niềm vui không chỉ giúp bù đắp nỗi đau mà còn phần nào sinh ra từ nó.

Cuộc sống chính là cuộc chiến trường kỳ dai dẳng. Sống tức là chiến đấu và không bao giờ đầu hàng.

Những điều giữ tôi còn sống là một cuốn sách có vô vàn những ý đẹp và sâu sắc về tình yêu với cuộc sống. Có lẽ tôi chẳng còn cách nào khác ngoài chép nguyên lại cả cuốn sách nếu như muốn trích dẫn tất cả những câu nói hay trong đó. Thế nhưng, quá nhiều đôi khi không hẳn là tốt. Với những ai chưa quen đọc thể loại self-help (phát triển bản thân) thì sẽ có thể khó theo kịp mạch kể của tác giả và cảm thấy quá tải với lượng thông tin.

Dù thế, tôi không thể phủ nhận rằng cuốn sách là một món quà đáng quý cho bất cứ ai đọc nó.

 

Những điều giữ tôi còn sống

 • – Một cơn mưa tháng 10
 • – Tiếng chim hót
 • – Cây cối (trong nhà và ngoài trời)
 • – Không khí trong lành
 • – Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh
 • – Ơn giời cậu đây rồi
 • – Harry Potter
 • – Âm nhạc bất kỳ thể loại nào (tùy tâm trạng)
 • – Bánh mì nướng mới ra lò nóng hổi thơm phức
 • – Tất cả những cuốn sách hay trên đời.
 • – Thụy Sĩ
 • – Bali
 • – Một cây bút máy và cuốn sổ có lớp bìa tuyệt đẹp
 • – Gia đình và bạn bè (bao nhiêu yêu thương cũng không bao giờ là đủ)
 • – Chính bản thân mình.

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM