C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Nhật ký đọc sách thời bận rộn (Phần 2)

N

Tiếp nối phần đầu tiên của bài viết được đăng tuần trước, phần thứ 2 tiếp tục là những cảm nhận, suy nghĩ của tôi về những cuốn sách hay mà tôi có dịp đọc gần đây.

Cuốn sách thứ 3: Ăn gì cho không độc hại, Pha Lê

“Nghĩ cũng thương cho loài người, cái giống loài không hiểu hoặc ít khi chịu chấp nhận rằng “con” phá hoại môi trường nhất là…chính mình, do không nuôi “con” nào tiêu hao tài nguyên như con người cả.”

Đây là một cuốn sách lạ, một lối văn phong lạ lùng, “thẳng tưng” và không kém phần hài hước. Cái lạ tiếp đến là lai lịch kín như bưng của tác giả. Phần giới thiệu ngay mặt sau trang bìa âu cũng chỉ là một bức vẽ, minh hoạ chân dung một nhân vật hao hao Alice của cuốn tiểu thuyết Alice lạc vào xứ sở thần tiên, kèm với đó là đôi dòng giới thiệu đơn sơ và giản lược đến mức như kiểu “để đấy cho có”. Tôi đồ rằng tác giả chẳng hứng nói nhiều hơn về bản thân mình, vì không muốn thông tin bên lề của cá nhân “quấy nhiễu” cảm nhận chân thực của người đọcvề giá trị cuốn sách. Nhưng rồi sau này tôi kết luận rằng có lẽ tác giả vốn là người kín tiếng về đời tư. Tôi thừa nhận là chị  “giữ mình” khá thành công giữa thời đại thông tin đồ sộ như hiện nay, khi tất cả những gì có thể tìm thấy trên internet chỉ là cái tên Pha Lê và những bài viết của chị trên soi.today, hay cuốn sách đã xuất bản của chị.

Nói về lý do tôi chọn cuốn sách này, đầu tiên vì dinh dưỡng là một chủ đề yêu thích của cá nhân tôi. Chính tôi từng nhiều phen đau đầu vì chuyện ăn uống, những câu hỏi lặp đi lặp lại Nên ăn chay hay không ăn chay? Nên ăn bao nhiêu kcal? Nên ăn những gì? Nên ăn ngọt hay không? Nên ăn béo hay không?… Sau một thời gian, tôi ngẫm ra, những thông tin góp nhặt được trên mạng càng khiến tôi bị rối trí, và hoang mang, vậy nên tôi quyết định tìm tư liệu từ những nguồn chính thống hơn-sách. Dù vậy, tôi chưa có điều kiện đọc nhiều, hai cuốn sách duy nhất tôi đã đọc và đều rất yêu thích về đề tài này là Ruột ơi là ruột, Jill EndersNhân tố Enzyme- phương thức sống lành mạnh, Hiromi Shinya. Ăn gì cho không độc hại là cuốn sách thứ 3 về dinh dưỡng tôi đọc và viết bởi một tác giả Việt. Tôi khá tò mò việc một tác giả Việt Nam sẽ nói gì về một đề tài rối rắm và phức tạp như ăn uống. Ngoài những kiến thức khoa học, tôi cũng mong chờ một điều gì đó thân thuộc, một sự phân tích về nguồn gốc nết ăn uống của người Việt, sự giải thích về điểm khác biệt của chúng ta với các nền ẩm thực khác, cái lợi và cái hại của nó. Và tôi, suy ra từ tựa đề cuốn sách, đang kỳ vọng câu trả lời cho câu hỏi quan trọng: Tại sao ta lại ăn những thứ ta đang ăn? Và rốt cuộc thì ta phải ăn gì mới sạch và bổ ?

Chúng ta sẽ được phiêu lưu đến các nền văn hoá khác nhau, để đối chiếu, so sánh văn hoá ăn uống giữa các vùng miền khác nhau, và thậm chí, cả các thời đại khác nhau, điều đó giúp chúng ta hiểu được Những chuyện xảy ra hàng triệu triệu năm trước đã mở đường cho nền văn minh hiện tại ra sao? Con người đã góp phần thay đổi môi trường sống, dẫn đến sự khai sinh ra thời đại nông nghiệp, công nghiệp ra sao? Những gian nan thời kỳ đầu học cách làm nông, và sau này là sự phát triển của hình thức thâm canh độc canh đã tạo ra những biến đổi gì? …  Bên cạnh đó, cuốn sách đưa ra những luận chứng sắc bén, được tổng hợp từ rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học để giúp ta tháo gỡ những bí ẩn xung quanh những vụ án liên quan đến dinh dưỡng  muôn thuở như Con người là loài ăn thịt hay thực vật? Ăn chất béo động vật là hại? Ăn thịt đỏ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư? Ăn tinh bột sẽ mập?, Đường gây béo phì và tăng nguy cơ tiểu đường?… 

Sống giữa một thời đại thông tin nhiễu nhương như hiện nay, chúng ta cần những cuốn sách thiết thực, sâu sắc, mang đến một bức tranh toàn cảnh về bối cảnh xã hội, về lịch sử, về khoa học, và cuối cùng về hiện thực của ngành thực phẩm theo cách hiện nay đã tác động đến mỗi con người (qua cái dạ dày) như thế nào. Một cuốn sách giống như Ăn gì cho không độc hại của Pha Lê giúp cho chúng ta không bị hoang mang giữa những trào lưu ăn uống mọc lên nhiều nấm, và nhờ đó, tự có khả năng đưa ra những nhận định đúng đắn, tạo nên một chế độ ăn uống khoẻ mạnh và phù hợp hơn.

…cuốn sách này ra đời với hy vọng giúp những ai đang băn khoăn trước mớ thông tin về dinh dưỡng đang chất đống như mặt hàng trên kệ siêu thị được yên tâm. Yên tâm để biết mình nên lựa thông tin nào đem về nhà. Yên tâm để điềm tĩnh trước những thông tin, nghiên cứu mới về chất nọ vitamin kia cứ ồ ạt sinh sôi mỗi ngày – những thứ khiến mình nghi ngờ rằng cả nhà mình lẫn tổ tiên mình trước đây đều ăn uống sai bét… Cuốn sách chỉ đưa ra hướng dẫn, giúp người muốn tìm hiểu về sức khoẻ và môi trường có một cái nhìn khác.

Cuốn thứ 4: Thông điệp của nước, Masaru Emoto

“Khi mở rộng trái tim cho mọi khả năng, bạn bắt đầu nhận thấy những việc nhỏ có thể dẫn đến những khám phá vĩ đại.”

Bạn có biết những tinh thể nước có những hình dáng khác biệt nhau, mang những cá tính riêng biệt? Bạn có biết “Không có hai bông tuyết nào hoàn toàn giống nhau.”?

Cuốn sách Thông điệp của nước là một hành trình khám phá một vùng đất mới, một chuyến phiêu lưu đã đem đến những giá trị chân tuyệt vời và thay đổi những ai có cơ hội tiếp xúc với những thành quả ấy.

Tác giả cuốn sách, Masaru Emoto là một nhà nghiên cứu về nước. Ông đã nhìn thấy ở nước, không chỉ là một khả năng chữa bệnh, giúp hồi phục sức khoẻ, mà còn hơn thế, ông đã chứng minh được rằng nước mang trong mình một thông điệp, hay một câu trả lời đơn giản cho những cá nhân đang tìm kiếm một lối thoát, trong cái thể giới hỗn mang và phức tạp hiện tại.

Công việc chính của tác giả là tìm hiểu các tinh thể nước đóng băng qua những bức hình do chính ông và các cộng sự của mình chụp. Những mẫu nước thí nghiệm đến từ các nguồn nước khác nhau, các địa danh khác nhau, thậm chí là được “nuôi” trong các điều kiện nhân tạo khác nhau. Qua những bức hình chụp được, ông đã nhận ra mối tương quan giữa nước và sức mạnh của ngôn từ, và giữa những tinh thể nước bé nhỏ với vũ trụ bao la của chúng ta.

Trong các thí nghiệm, ông chứng nghiệm được rằng những tinh thể tiếp xúc với các ngôn từ tiêu cực sẽ có hình dạng méo mó, và đôi khi là không có hình thù nào cả, ngược lại, những tinh thể từ nước được tiếp xúc với ngôn ngữ tích cực, hay âm nhạc tươi sáng, thanh lịch là những tinh thể ngũ giác tuyệt đẹp.

“Tất cả chúng ta đều biết từ ngữ có ảnh hưởng rất lớn đến cách suy nghĩ, cảm nhận của chúng ta và những điều này thường diễn ra trôi chảy hơn khi dùng những từ ngữ tích cực.”

Và kết quả từ hình chụp những tinh thể nước, lần đầu tiên cho chúng ta thấy một minh chứng hữu hình.

Toàn bộ vật chất đều là tập hợp của những sự chuyển động không ngừng, và những chuyển động đó đã tạo nên tần số rung động khác biệt ở những chất khác nhau. Sự rung động này cũng có ý nghĩa là âm thanh được tạo ra, và Nước, có vai trò như một chuyên gia lắng nghe những âm thanh-những rung động. Không chỉ dừng lại ở đó, nước còn có một khả năng kỳ diệu, khả năng mà chúng ta thường chứng nghiệm khi thực hiện hành động soi mình vào mặt nước trong vắt, dưới điều kiện ánh sáng đủ tốt, đó chính là sự phản chiếu. Tương tự như vậy, không chỉ lắng nghe, mà mỗi suy nghĩ, mỗi cảm xúc, mỗi lời nói- mỗi rung động dù vi tế nhất đều được nước tiếp nhận, phản chiếu và truyền đi xa hơn. Đó cũng là lý do vì sao tác giả, liên tục nhấn mạnh thông điệp Tình yêu và Lòng biết ơn, bởi nước sẽ tiếp nhận, đôi khi còn tiếp tay truyền đi tất cả những thông tin không kể tốt xấu.

Qua cuốn sách, chúng ta hiểu được nguồn gốc nước từ đâu đến và hiện trạng của nước hiện nay dưới tác động của con người đã thay đổi ra sao. Cùng với đó là những câu chuyện thử nghiệm thú vị với nước gửi đến từ những gia đình trên khắp Nhật Bản, một lần nữa, chứng minh thái độ tích cực cũng như sự trân trọng, lòng biết ơn sẽ tạo nên những điều kỳ diệu.

Cuốn sách này mang một thông điệp quen thuộc, nhưng vô cùng cần thiết cho cái tôi âu lo của những ngày này. Cuốn sách đã gợi nhắc tôi về sức mạnh của tình yêu và lòng biết ơn.

Hoàn thành phần 2 của bài viết Nhật ký đọc sách những ngày bận rộn, trong lòng tôi dâng lên một cảm giác nhẹ nhõm và thư thái, tôi cảm thấy như mình được làm một điều gì đó ý nghĩa. Trước hết, quá trình viết ra đã là một niềm hạnh phúc, còn việc bài viết được đón nhận hay không, tôi sẽ để cho chữ Duyên quyết định. Như tôi nói lúc đầu, bài viết này đơn giản là sự chia sẻ những tác phẩm hay, gom góp thêm một chút sức lan toả những điều ý nghĩa. Cái cảm giác khi biết mình vừa làm được một điều tốt đẹp luôn là sự thanh thản và vui vẻ. Như thế chẳng phải đã đủ rồi hay sao…

Đọc phần 1 tại đây.


Nếu bạn yêu thích bài viết này hoặc tìm thấy được những điều hữu ích, xin hãy để lại bình luận hoặc chia sẻ để ủng hộ người viết. Xin cảm ơn.

Add Comment

C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM