C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Về cuốn sách: The Hate U Give

V

‘Everybody wants to talk about how Khalil died,’ I say. ‘But this isn’t about how Khalil died. It’s about the fact that he lived. His life mattered. Khalil lived!’ I look at the cops again. ‘You hear me? Khalil lived!’

Tất cả mọi người đều kháo nhau về cách mà cậu ấy chết, tôi nói. Nhưng những chuyện này không phải là về việc cậu ấy đã chết thế nào. Nó là về thực tế rằng cậu ấy đã sống. Cuộc sống của cậu ấy đáng giá. Khalil đã sống. Tôi hướng mắt về phía những người cảnh sát “Các người nghe thấy tôi chứ? Khalil đã từng sống.”

Đỉnh điểm của cao trào chắc hẳn là đây- Giây phút Starr quyết định cất tiếng nói.

Là nhân chứng duy nhất chứng kiến toàn bộ sự việc dẫn đến cái chết của Khalil-người bạn thân từ thuở ấu thơ. Một cái chết bất công và đầy xót xa. Mâu thuẫn nho nhỏ tồn tại âm ỉ bấy lâu nay trong lòng mọi người bỗng nhiên bị thổi bùng lên như ngọn lửa mạnh mẽ sau cái chết của một cậu bé thanh niên da màu.

Cuộc sống của cô bé thay đổi. Cuộc sống của những người xung quanh đổi thay.

Cái chết của cậu bé da màu và những câu chuyện diễn ra phía sau. Về việc cậu đã từng là một tên côn đồ, cậu buôn bán ma túy… Vậy nên cậu đáng chết? Bởi vì xấu xa như vậy nên cái kết dành cho loại người như cậu thế là hợp lý.

Nhưng ở một diễn biến khác, diễn biến của những người thân xung quanh cậu. Có một Khalil-người bạn thanh mai trúc mã, một mối tình đơn phương ngọt ngào của cô bé Starr. Một đứa con với tình yêu thương tuyệt vọng dành cho người mẹ nghiện ngập. Một đứa trẻ hiếu thảo nhưng chọn cách ngốc nghếch, chỉ để kiếm tiền chữa bệnh cho bà của cậu, người thân duy nhất trong căn nhà mà cậu đang sống. Một cậu thanh niên với những sở thích “choai choai” … Đã có một Khalil như thế tồn tại.

Cuốn tiểu thuyết gây tiếng vang bởi ra mắt trong làn sóng mạnh mẽ về sự phân biệt chủng tộc Black Lives Matter-Mạng sống của người da màu cũng đáng giá.

Một câu chuyện về những người khác, ở một nơi khác hoàn toàn lạ lẫm. Không giống như bất cứ điều gì mà tôi từng được biết đến. Vậy mà chỉ với một cuốn sách, tôi như cảm nhận cùng một nỗi đau ấy, một nỗi căm phẫn tức tối ấy. Đầy kịch tính, nhưng không kém phần hài hước và dữ dội, THUG là một bản anh hùng ca, một áng văn mang tính hiện thực sâu sắc.

Sometimes you can do everything right and things will still go wrong. The key is to never stop doing right.

Đôi khi, bạn làm tất cả những điều đúng đắn và rồi mọi thứ vẫn sai bét. Chìa khóa đó chính là tiếp tục làm những điều đúng đắn.

 Câu nói tôi luôn muốn ghi nhớ thường xuyên nhất có thể. Một lời động viên và cổ vũ mà ta luôn cần. Không ít những khi mọi chuyện không xảy ra theo cách mình mong muốn, tôi lại bắt đầu trách móc rằng mình hẳn đã làm sai ở đâu đó, đáng lẽ phải làm thế này thế kia. Kỳ vọng vào những điều tốt đẹp, dĩ nhiên, nhưng đơn giản là mọi thứ sẽ không diễn ra như vậy. Sẽ không có một thành công nào đến trong chốc lát hay siêu năng lực nào phát huy chỉ từ một vết nhện cắn (Marvel hân hạnh tài trợ chương trình này ^^). Và kể cả có những khi ta đã cố gắng tưởng như đến cạn kiệt sức lực vậy mà vẫn chẳng ra đâu vào đâu.

Có những lúc tưởng như ta đã dành hết tình cảm cho một ai đó và rồi Chuyện hai người vẫn kết thúc theo hai hướng khác nhau. Cho rằng cuộc đời này sẽ không có tình cảm chân thực nào dành cho mình và sẽ không thể nào hết lòng yêu thương người khác nữa hay không? Thêm một lần nữa, tôi muốn tự nhắc mình rằng đơn giản là mọi thứ sẽ không diễn ra như vậy. Rằng hết mình thương yêu một ai đó không phải là một điều gì đó xấu xa hay tệ hại, vậy nên tôi cứ tiếp tục làm những điều đúng đắn thôi. Sẽ luôn như vậy.

I learned that people make mistakes, and you have to decide if their mistakes are bigger than your love for them.

Mẹ hiểu được rằng con người ta đều mắc sai lầm, và con sẽ phải quyết định xem tội lỗi của họ có lớn hơn tình yêu con dành cho họ hay không.

 Tôi tự tin rằng mình hiểu được hầu như toàn bộ ý nghĩa của câu nói xúc động này. Nhưng với trải nghiệm của một người nhận được, không phải là cho đi.

Câu nói kéo tôi quay lại quãng thời gian đen tối và mù mịt nhất trong cuộc đời. Những tháng ngày dù cho đến tận thời điểm này tôi vẫn chưa khi nào quên.

Khuôn mặt của người đó. Ánh nhìn thiểu não và mỏi mệt, sự suy sụp và tuyệt vọng trong ánh mắt. Nỗi đau ngày đó của người vì những sai lầm, tội lỗi có lẽ khó lòng mà tha thứ cho chính mình. Tôi thấy bản thân mình tuyệt vọng và nước mắt giàn giụa tự hỏi rằng làm sao để sống tiếp. Và liệu tôi có xứng đáng để có một cuộc sống tốt đẹp hay không sau những chuyện đã xảy ra. Trong những ngày rối ren ấy, người đã chọn lựa tôi. Như người vẫn luôn làm như vậy cho đến tận thời điểm này, với tất cả tình yêu thương và quan tâm dành cho tôi. Một thứ tình yêu thương mà tôi quá may mắn vì đã luôn có được.

Ta hay nghe nói rằng bỏ qua và tha thứ sẽ là cách tốt nhất để chữa lành những vết thương mà người khác gây ra. Nhưng rõ ràng là quá khó để làm được như vậy khi trái tim ta chằng chịt những vết sẹo, khi tâm hồn ta đang rạn vỡ phải không?

Vậy thì dừng lại một chút, tự hỏi rằng tình cảm của ta có đủ lớn để bỏ qua những lầm lỡ mà người đó phạm phải hay không? Sẽ hoàn toàn tha thứ cho người đó không? Tiếp tục thương yêu họ sau tất cả hay không? Sẽ chấp nhận có thể sẽ có những hậu quả kèm theo, chúng đột ngột ghé thăm vào những khi ta không ngờ nhất hay không?

Câu hỏi đó, chắc chắn không thể đơn giản, nhưng chẳng ai khác ngoài chính bản thân bạn mới có thể trả lời được.


Lần đầu tiên, việc viết cảm nghĩ cho một cuốn sách lại mất nhiều thời gian đến như vậy. Bởi quá nhiều thứ muốn nói, có những khi sau hàng tiếng đồng hồ miệt mài đánh máy tôi lại quyết định xóa toàn bộ. Cảm thấy áp lực và khó khăn sao cho xứng đáng với một tác phẩm tuyệt vời như vậy.

Dù sao thì tôi nghĩ rằng bạn rất rất rất nên đọc The Hate U Give. Để cười, để khóc. Rồi lại cười, lại khóc. Để rồi nhận ra dường như những lo lắng và bận tâm hàng ngày của chúng ta sao quá nhỏ bé và tầm thường. Cuối cùng thì, tôi tin rằng bạn sẽ như tôi, cảm thấy may mắn và biết ơn hiện tại cuộc sống này hơn bao giờ hết.

 

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM