C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Về cuốn sách Bảy quy luật tinh thần của thành công

V

Đây là một cuốn sách mỏng mà dù không mất nhiều thời gian để hoàn thành, nhưng phải qua 3,4 lần đọc đi đọc lại, tôi mới  cho rằng mình đã phần nào hiểu được về bảy quy luật tinh thần được đúc kết trong cuốn sách. Đây là một cuốn sách khá khiêm tốn về hình thức, nhưng những nội dung được được gửi gắm bên trong đầy nội lực và vĩ đại. Cảm ơn nhân duyên đã đưa đẩy tôi đến với một cuốn sách đẹp như Bảy quy luật tinh thần của thành công của Deepak Chopra.

Phần chính của bài viết, tôi sẽ tóm tắt về những quy luật mà tác giả tin rằng, việc áp dụng những quy luật này sẽ giúp chúng ta vươn tới thành công trong cuộc đời.

1. Quy luật tiềm năng thuần khiết

Hay nói đơn giản hơn, là khám phá Cái Tôi đích thực của mình, là học cách chạm đến bản chất sâu thẳm nhất trong con người mình. Bản chất của mỗi chúng ta được cho rằng đầy dũng khí, tự do, không sợ hãi trước bất cứ thử thách nào, tôn trọng tất cả mọi người và không cảm thấy thấp kém trước bất kì ai… Nhờ tiến gần hơn đến bản chất đích thực, bạn sẽ chạm đến trường tiềm năng thuần khiết: những ý tưởng sáng tạo, nguồn kiến thức vô tận,…

Tác giả cũng đưa ra những bước để tiếp cận được trường tiềm năng thuần khiết gồm có: giữ im lặng, tham thiền, không-phán-xét, và dành thời gian hoà mình vào thiên nhiên.

2. Quy luật cho

Trong mỗi hạt giống là tương lai của hàng ngàn cánh rừng. Nhưng hạt giống đó không phải để cất đi; nó phải mang sức sống của mình đến với những mảnh đất màu mỡ.

Quy luật cho, hay còn gọi là quy luật cho và nhận là quy luật dễ hiểu và khá quen thuộc với nhiều người trong số chúng ta. Giúp người khác đạt được những điều họ muốn để đạt được những gì bạn muốn là tinh thần cốt lõi của quy luật thứ hai này. Ngoài ra, tác giả còn lưu ý rằng chính chủ ý đằng sau hành động cho-nhận của chúng ta mới thực sự là điều quan trọng nhất, rằng hành động cho đi cần phải là “vô điều kiện và xuất phát từ trái tim”.

3. Quy luật nghiệp quả

Thêm một quy luật vô cùng quen thuộc. Cuộc sống là những lựa chọn không ngừng, và từ những lựa chọn trong hiện tại của chúng ta sẽ đưa đến một hệ quả trong tương lai. Chúng ta đều biết đến những lựa chọn có ý thức như lựa chọn về trường học, sự nghiệp, hôn nhân,…, nhưng hầu như chúng ta quên rằng mỗi ngày chúng ta đưa ra rất nhiều lựa chọn trong vô thức: phản ứng trước sự xúc phạm hay khen ngợi,…  và những lựa chọn này đều có tầm ảnh hưởng đến tương lai. Hiểu được như vậy, ta cần học cách lựa chọn như thế nào trong từng khoảnh khắc.

Tác giả gợi ý hai câu hỏi quan trọng mà chúng ta cần tự hỏi bản thân mỗi khi đưa ra một lựa chọn là:
– Hệ quả của lựa chọn mình đang đưa ra là gì?
– Liệu lựa chọn mình đang đưa ra có mang lại hạnh phúc cho mình và những người xung quanh hay không?
Hai câu hỏi giúp ta đưa ra hành động đúng đắn, phù hợp với tình huống khi nó xảy ra, và sẽ đem lại lợi ích cho bạn và những người quanh bạn.

4. Quy luật nỗ lực tối thiểu

Quy luật này dựa trên nguyên tắc hoà hợp và yêu thương.

Ba điều mà chúng ta có thể là để áp dụng quy luật này vào cuộc sống, để “làm ít mà được nhiều” đó là:
– Chấp nhận thời điểm này, các sự việc xảy ra như chúng vốn thế, bởi toàn bộ vũ trụ cũng trong trạng thái như nó cần phải thế.
– Không đổ lỗi cho bất cứ ai hay chính bản thân bạn cho điều đang xảy ra, mà tập trung vào khả năng đưa ra một phản ứng sáng tạo trước tình huống hiện tại.
– Giữ thái độ cởi mở với mọi quan điểm, không cứng nhắc thiên về một quan điểm cụ thể nào.

Bạn không nên giống như cây sồi cao lớn đứng cứng đơ để rồi nứt toát và sụp đổ trong giông bão.

5. Quy luật mục đích và khát vọng (mục đích và chú tâm)

Tôi, hay bạn, hay cái cây, hay toàn bộ vũ trụ này, trong bản chất, đều là sự vận động của năng lượng và thông tin.

Con người, nhờ sở hữu hệ thần kinh có khả năng nhận thức được thông tin và năng lượng thuộc trường lượng tử của chính nó, mà còn có thể thay đổi nội dung thông tin một cách có ý thức, điều mà sẽ ảnh hưởng đến nội dung thông tin và năng lượng của môi trường, của thế giới.  Sự thay đổi này được tạo ra bởi hai phẩm chất là: sự chú tâm và mục đích. 

Kết hợp với quy luật kế tiếp đây, quy luật mục đích và khát vọng sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.

6. Quy luật buông bỏ

Quy luật này cho rằng để đạt được bất cứ thứ gì, bạn phải từ bỏ sự tham đắm vào kết quả. Bởi vì sự tham đắm được hình thành dựa trên nỗi sợ hãi và cảm giác không an toàn, còn sự buông bỏ được dựa trên niềm tin trọn vẹn vào Cái Tôi đích thực. Như tác giả nói “nếu bạn có một ý tưởng rất rõ ràng về điều sẽ xảy ra và bạn gắn chặt vào ý tưởng đó, bạn sẽ đóng sập toàn bộ khả năng lại”. Khả năng đó có thể là một lý tưởng cao cả hơn, một thành công vĩ đại hơn… Bởi vậy buông bỏ cũng tức là cho phép mình bước vào thế giới của những điều chưa biết, và sẵn sàng với mọi khả năng có thể xảy ra.

7. Quy luật mục đích của cuộc đời

Quy luật cuối cùng này tập trung vào 3 nhiệm vụ chính:
– Khám phá cái tôi tinh thần, hay khám phá sự thần thánh bên trong mỗi chúng ta.
– Bộc lộ tài năng đặc biệt duy nhất của chúng ta.
Đó là một điều bạn có thể làm tốt hơn bất kỳ ai khác, mà khi bạn làm điều đó, bạn không còn biết đến thời gian.
– Phục vụ cho người khác bằng tài năng của mình.
Làm được những điều trên đây, sự thành công hay sự giàu có chỉ là một kết quả tất lẽ.

Được đặt tên là Bảy quy luật tinh thần của thành công, nhưng hơn thế, cuốn sách còn truyền cảm hứng cho người đọc sống tốt hơn, và mong muốn hoàn thiện bản thân, trở thành một người tốt hơn. Đối với tôi, những điều trong cuốn sách cũng chính là những tinh hoa về cách sống, cách làm người.

Khép lại tôi xin trích một đoạn văn thuộc phần cuối của cuốn sách, cũng là những gì chắc chắn sẽ còn lắng đọng mỗi khi tôi nhớ về cuốn sách này:

Chúng ta dừng lại trong chốc lát để chào nhau, để gặp gỡ, để yêu thương và chia sẻ…Nếu chúng ta chia sẻ sự quan tâm, thảnh thơi tự tại và yêu thương, chúng ta sẽ tạo ra sự giàu có và niềm vui cho nhau. Và như thế, khoảnh khắc này có lẽ là đáng sống.

Add Comment

C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM