C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Yêu bản thân. Trước khi yêu bất kỳ ai.

Y

Điều đau đớn nhất chính là việc đánh mất bản thân mình khi yêu ai đó quá nhiều, và quên mất rằng chính bạn cũng đặc biệt đến nhường nào. ~Ernest Hemingway

Ngày 19 tháng 7 năm 2019

Tôi đã viết như sau.

Những ngày gần đây, sự xuất hiện của một chàng trai khiến cho cuộc sống của mình thêm nhiều khoảnh khắc ngọt ngào và vui vẻ hơn. Hiện thực, những gì đang diễn ra quả là tuyệt vời. Nhưng đồng thời, trước mắt mình hiện lên một viễn cảnh không xa. Một viễn cảnh nơi những Nỗi buồn sẽ chiếm mất những thứ từng nằm dưới sự kiểm soát của Hạnh phúc. Trong chặng đường tiến vào trái tim một ai đó, tôi hiểu mình sẽ sớm trải nghiệm được thực tế rằng nếu như càng thương yêu sâu sắc thì sẽ càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn trong những giai đoạn khó khăn.

Câu hỏi đau đáu trong lòng tôi bấy lâu nay.

Liệu tôi đã sẵn sàng chưa? Sẵn sàng đón nhận những tổn thương đi kèm với niềm vui? Sẵn sàng cho ai đó cái quyền mang đến cho mình những cảm xúc lâng lâng như trên mây, và cũng sẵn sàng để những u sầu chiếm lấy tâm hồn mình sẽ xảy đến trong vài khoảnh khắc trong mối quan hệ với người đó?

Hơn hết, sẵn lòng cho ai đó thấy những khoảng tối của mình?

Câu hỏi vẫn khắc khoải chờ đợi. Một lời giải đáp.

 

Ngày 6 tháng 3 năm 2020

Tôi viết như sau.

Hiểu rằng bạn ở bên cạnh đúng người là khi bạn hiểu rằng bạn không cần phải làm nhiều hơn hay ít hơn.
Một người bạn của tôi nói rằng cô ấy thường để bạn trai trổ tài, nấu ăn cho cô ấy, dù cô ấy có thể nấu món Bún bò Huế ngon nhất mà tôi từng được nếm thử. Cô ấy nói rằng điều đó có hiệu quả, người đàn ông sẽ hãnh diện nếu biết rằng họ có thể làm tốt hơn (cho bạn) ở một khoản nào đó. Công thức tương tự này tôi nhớ mình đã từng được đọc cách đây 2 năm, trong một cuốn sách thuộc loại sách bán chạy nhất, của tác giả Steve Harvey:

“nếu như bạn để ngón tay lên môi và hành động như thể bạn không biết phải làm gì hay không đủ sức để làm điều đó, người đàn ông của bạn sẽ bước vào giải quyết cho bạn- với một nụ cười…

Nghĩ đến điều này, tôi tự hỏi liệu đôi lúc mình có làm nhiều quá, đến mức thiếu nữ tính hay không?
Nhưng ngược lại. Tôi luôn muốn chăm sóc cho người mình thương. Tôi ao ước có thể trở thành một người biết thấu hiểu, cảm thông, một nguồn khích lệ tinh thần, và hơn hết , là một người đồng hành, bên cạnh họ qua những thời điểm vinh quang cũng như tồi tệ nhất trong cuộc sống. Gần đây, tôi tình cờ ghé ngang hai câu chuyện. Hai câu chuyện về hai cặp đôi hoàn toàn không liên quan, nhưng là hai bài học quý giá về thứ gọi là mối quan hệ lâu dài. Ở một câu chuyện, tôi hiểu được định nghĩa thế nào là cam kết trong quan hệ hôn nhân, đặt trong hoàn cành khó khăn nhất, khi bỗng nhiên một ngày tai ương ập đến. Ở câu chuyện còn lại, là bài học về tầm quan trọng của những hành động mang tính hỗ trợ hàng ngày- nguồn dinh dưỡng giúp cho mối quan hệ phát triển một cách lành mạnh.
Lần này, tôi lại tự hỏi: những điều mình làm, liệu có không thấm tháp vào đâu?
.
.
.
Cứ làm theo cách của em. – người đàn ông ấy nói.
Nhờ câu nói này, tôi nhận ra rằng, làm nhiều hay ít không phải là vấn đề. Bởi vì tất cả mọi thứ tôi làm đều được trân trọng. Bởi vì chỉ cần làm theo cách của tôi là đủ rồi.

 

Ngày 19 tháng 7 năm 2019

Những ngày đầu tiên của một mối quan hệ mới. Mang theo những lo lắng về tương lai, và những băn khoăn của quá khứ. Điều này gợi nhắc tôi đến Felipe, nhân vật trong cuốn tự truyện Ăn, cầu nguyện, yêu, đến những điều anh nói khi lần đầu tiên tỏ tình với Elizabeth:

…anh biết em đang lo lắng về điều gì. Người đàn ông nào đó sẽ bước vào đời em và lại lấy đi mọi thứ từ em lần nữa.

Tưởng như rằng chính tôi, là người anh đang nói chuyện cùng. Và tôi cũng mong rằng một người nào đó sẽ hiểu được điều quan trọng vô cùng ấy:

anh sẽ không làm vậy với em… Anh không muốn chúng mình lấy đi bất cứ thứ gì từ nhau…

Nhiều người nói về self-love (yêu thương bản thân), dưới rất nhiều hình thức và cái tên khác nhau. Có lẽ thứ self-love tôi theo đuổi suốt thời gian qua, đến thời điểm hiện tại mang cái tên Chấp nhận bản thân: hiểu bản thân mình có những ưu điểm gì, thế mạnh gì cũng như bao dung với cả những khiếm khuyết, những điểm không hoàn chỉnh của chính mình. Nhìn mình trần trụi, thiếu sót như bất cứ ai, và hoàn toàn chấp nhận nó.

Tôi tin rằng không có bất cứ ai đã trải qua những kinh nghiệm không mấy dễ chịu, nếu như không muốn nói là đã phải “nằm gai nếm mật” để tìm lại được tình yêu với bản thân, lại không lo sợ, hay hoang mang sẽ có thể đánh mất nó khi gắn bó một cách sâu đậm với ai đó.

 

Ngày 6 tháng 3 năm 2020

Nhưng đến lúc này, tôi nhận ra mình đã lo lắng một cách vô ích. Vô ích bởi vì rằng tôi lo sợ một yếu tố bên ngoài có thể phá hủy toàn bộ những giá trị bên trong. Nếu như những giá trị đó thực sự được xây dựng kiên cố, vững chắc, liệu có thể dễ dàng bị đánh sập hay không?

Hiểu được điều đó, tôi tự nhủ rằng không bao giờ cho phép mình được “hòa tan”, phải luôn luôn giữ lại bản sắc của mình, thứ tạo nên sức hút khác biệt của tôi trong mắt đối phương lúc đầu. Ở một số thời đểm, có thể phải ích kỉ một chút, đặt lợi ích của chính mình cao hơn một chút, với mục đích để bảo toàn năng lượng yêu thương bên trong bản thân mình trước. Mỗi ngày, tìm thấy niềm vui bằng cách biết tự chăm sóc cho chính bản thân mình, không phải chờ đợi đến khi được người mình thương quan tâm. Chăm bẵm, nuôi dưỡng hạt giống hạnh phúc từ bên trong dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào.

Viết đến đây, tôi lại phải trích dẫn một đoạn yêu thích trong cuốn Ăn, cầu nguyện, yêu:

rồi tôi ngồi thiền trong tĩnh lặng thấu xương cho đến khi cuối cùng tôi lại cảm thấy nó- hạnh phúc viên mãn đặc trưng, bất biến, thình lình, không liên quan đến bất cứ thứ gì, bất di bất dịch… tuyệt vời hơn bất cứ điều gì tôi đã trải nghiệm ở bất kỳ ở đâu trên đời…

Hãy yêu thương chính bản thân mình ngay cả khi bạn yêu thương một ai đó đến vô cùng tận. 

Vâng, đó là tất cả những gì cần được nói ra. Sau tất cả những gì tôi viết trên đây.


Bài viết liên quan:

Làm sao gặp được đúng người?

Ăn, cầu nguyện, yêu (phần 1: Cầu nguyện)

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM