C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Tôi xem gì Mùa Giáng Sinh

T

Mặc dù còn hơi sớm mới đến Giáng Sinh, nhưng tại sao không? ^^

Được đánh giá là một trong những tác phẩm được chuyển thể từ tiểu thuyết thành công nhất mọi thời, và cho dù ra mắt cách đây 17 năm, phần đầu tiên của Nhật ký tiểu thư Jones chính là một trong những bộ phim yêu thích nhất của tôi. Đôi lúc quay về với những gì xưa cũ lại là một lựa chọn mới mẻ.


Câu chuyện của một nàng tiểu thư

Nghĩ đến hai chữ Tiểu Thư, tôi lập tức liên tưởng đến một cô nàng kiêu kỳ, sang chảnh, sống trong nhung lụa và được vây quanh bởi những chàng hoàng tử hào hoa phong nhã. Nếu vậy thì nàng Bridget Jones trong bộ phim này sẽ là một điển hình hoàn hào của một tiểu-thư-ngược-đời. Một thân hình hơi mập mạp. Tác giả của những hành động và những phát ngôn ngớ ngẩn. Chưa kể đến thói quen uống rượu rồi say xỉn, hay trên tay luôn sẵn một điếu thuốc lá. Khả năng nấu ăn dở tệ và thói quen ăn uống vô tội vạ. Một bà cô hơn 30 tuổi nhưng vẫn Ế.

Bridget Jones thực sự còn kém xaaaaaaa so với chuẩn mực lý tưởng mà xã hội đặt ra.

Nhưng.

Nàng có sự thông minh và ứng đối nhanh nhẹn trong những tình huống oái ăm (do chính mình gây ra). Những tình huống dở khóc dở cười đó hầu như xuất phát từ tính tình thẳng thắn và sự thật thà của cô nàng.

Nàng có tình bạn gắn bó keo sơn, những người bạn cùng nàng chè chén và nhậu nhẹt để giải tỏa căng thẳng; hay lúc nàng thất tình, họ xông thẳng vào nhà lôi xềnh xệch nàng đi du lịch mà chẳng thèm báo trước một tiếng. 

Nàng dũng cảm, thà một mình cô đơn để chờ đợi một người nàng tin là tình yêu chân thành, một nửa của đời mình. Không vì những lời bàn tán của người xung quanh mà nhắm mắt chọn lấy mối quan hệ tạm bợ.

Darcy: Thay vì ghét cô tôi lại rất thích cô.
Jones (pha chút mỉa mai): Trừ việc hút thuốc và uống rượu, có một người mẹ thiếu thẩm mỹ và những lời nói ngớ ngẩn.
Darcy: Không, tôi rất thích cô. Như chính bản thân cô.

Nàng có thể không đủ xinh đẹp, không đủ thông minh trong con mắt số đông. Nhưng là đủ trong mắt của người đàn ông yêu nàng.

Câu chuyện của (một vài) chúng ta

Càng trong thời đại hiện nay, tôi thiết nghĩ bộ phim sẽ càng có ý nghĩa hơn nhiều. Khi câu chuyện về “hình ảnh bên ngoài” được chia sẻ và bàn tán công khai. Nhờ mạng xã hội, chúng ta đến gần nhau hơn, thế nhưng lại cũng khiến chúng ta dễ cảm thấy thua kém, không bằng những người khác. Thấy ai đó chia sẻ dòng trạng thái cảm xúc xúc động khi được người bạn trai cầu hôn một cách lãng mạn, rồi một đám cưới trong mơ, và rồi ngập tràn hình ảnh hạnh phúc khi đứa con đầu lòng ra đời… của những người quen, hoặc cũng có thể của người bạn chẳng hề biết đến.

Và nhìn lại mình: Ngoại hình bình thường. Làm công ăn lương. Chưa lập gia đình. Bạn trai cũng không. Cuộc đời vốn chẳng có gì đặc biệt để được ngưỡng mộ. Vậy thì sao chứ, bạn cũng có thể cũng là một “tiểu thư Jones”.

Ngoài câu chuyện được kể, những bài hát được khéo léo đan cài vào trong những cảnh phim càng làm cho câu chuyện được kể trở nên hấp dẫn và truyền cảm hơn. Những All By Myself, Out Of Reach hay Stop, Look, Listen (to your heart), những ca từ sâu lắng như thay cho lời muốn nói của các nhân vật.

Câu chuyện của tôi

Phim hay có rất nhiều. Nhưng những bộ phim đặc biệt, thường là những câu chuyện gần gũi và quen thuộc với người xem. Với tôi, đây chính là một trong những bộ phim đặc biệt như vậy. Như nàng Jones, tôi cũng có những mong muốn riêng tư: một mái ấm nhỏ, một ai đó để chăm sóc và thương yêu những chuyến du ngoạn đó đây, thành tích trong sự nghiệp. Cũng có những áp lực khi đối diện với những lời nói ra vào của người xung quanh, cũng chán chường khi vẫn chưa đạt được những điều mong muốn. 

Nhưng tôi cũng biết ơn những gì mình đang có.

Bạn thân: những người sẵn sàng cùng tôi “lăn lóc” ngày cuối tuần, xem phim nấu ăn. Những người sẽ cùng tôi tâm sự đến sáng, lắng nghe tôi rền rĩ ỉ ôi.

Một việc làm: một công việc có ý nghĩa và lương thiện, có được cơ hội học hỏi nhiều thứ. Nhờ công việc đó tôi có thể sống độc lập và tự lo được cho chính bản thân mình, trích một khoản nhỏ đăng ký tham gia khóa học yêu thích hay khám phá những cảnh vật hoang dã và tươi đẹp ngay tại nơi tôi đang sống. Hoặc tiết kiệm cho một chuyến du lịch đến một nơi xa hơn chút.

Gia đình lớn thân thương: Những cuộc gọi video cuối tuần, những tin nhắn chia sẻ và đôi khi là một bức ảnh cập nhật về cuộc sống. Dù cách xa, nhưng luôn hướng về nhau.

Một căn hộ nho nhỏ: nơi mà tôi thích ơi là thích, có lẽ là hơn bất kỳ nơi nào khác trên đời. Nơi tôi được ngắm ánh sáng bình minh mỗi ngày nhờ khoảng không gian thoáng đãng trước mặt. Nơi tôi trang trí với những chậu cây xanh nhỏ, những cuốn sách hay ho trên giá gỗ màu trắng nhỏ gần phía ban công.

Và nhất là tôi luôn có chính tôi đây, không hoàn hảo nhưng trọn vẹn.💞

Nên tôi hoàn toàn có quyền được tin tưởng rằng mình sẽ tìm được một hạnh phúc của riêng mình, như Bridget Jones.


Bộ phim chắc chắn sẽ nằm trong danh sách xem đi xem lại của tôi, như một thức quà ấm áp sưởi ấm mùa lễ cuối năm.🌲

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM