C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Viết về mục đích của cuộc đời

V

Bạn thân mến,

Giả sử lúc này, tôi hỏi bạn rằng: Mục đích của cuộc đời bạn là gì?, câu trả lời của bạn như thế nào? Có thể đó là một câu trả lời chi tiết, hoặc cũng có thể chỉ là một câu trả lời đại khái, không sao cả, miễn là, đó là những gì bạn cho là đúng ở thời điểm này. Hãy giữ câu trả lời đó cho riêng mình, và tiếp tục đọc, để nhận ra bất kể câu trả lời của bạn là gì, luôn luôn có một đáp án chính xác hơn đang chờ đợi bạn, trong phần cuối của bài viết ^^.

Những mục đích của cuộc đời?

Hãy khởi động bằng một vài kịch bản như sau.

Kịch bản số 1: Tưởng tượng chính mình trong vai trò một người mẹ, một người cha: bạn cố gắng làm lụng mỗi ngày với mục đích mong đứa con có một cuộc sống ổn định, một tương lai sáng lạng. Rồi một ngày, điều chưa bao giờ được chờ đợi xảy ra. Một tai nạn ập tới, đứa con duy nhất đột ngột ra đi.

Kịch bản số 2: Tưởng tượng chính mình trong vai trò một nhân viên lâu năm: gắn bó với công ty từ thời điểm mới thành lập, bạn ngày ngày đi sớm về muộn và nỗ lực hơn người cho sự phát triển lớn mạnh của công ty, và mong chờ rằng với tất cả những cố gắng bền bỉ ấy sẽ được nhìn nhận và tưởng thưởng bằng một vị trí quản lý cấp cao trong kì bổ nhiệm sắp tới. Rồi kì bổ nhiệm đến, ta nhận được thông báo rằng vị trí quản lý sẽ thuộc về một nhân viên có tiềm năng mới vào công ty được một thời gian ngắn. Giây phút đó, bạn cảm thấy như thế nào?

Kịch bản số 3: Lần này, bạn là một người trẻ: có một công việc mang lại cho bạn niềm hứng khởi và sự sáng tạo, và có một nguồn thu nhập tương đối khá cho phép bạn thoả mãn đam mê du lịch, khám phá của mình. Còn biết bao nhiêu miền đất mới lạ mà bạn muốn đặt chân đến. Một cuộc sống tự do và phóng khoáng mà bạn cảm thấy may mắn khi có được. Một ngày nọ, vì một cơn đau bất thường, bạn được đưa đến bệnh viện. Sau nhiều xét nghiệm kỹ càng, bác sĩ kết luận rằng thời gian của bạn không còn nhiều.

Bạn có đồng ý với tôi rằng những từ khoá như “mong đứa con có một cuộc sống ổn định, một tương lai sáng lạng”, “một vị trí quản lý cấp cao” (thăng tiến trong sự nghiệp), ” một cuộc sống tự do và phóng khoáng” là những ví dụ điển hình về cái gọi là mục đích của cuộc đời, là ý nghĩa cuộc sống, là lý do mà mỗi ngày chúng ta cố gắng phải không? Giả sử đúng là như vậy, chẳng phải hoá ra mục đích của cuộc đời vốn là những gì quá mong manh, dễ bị lấy mất, và trong nháy mắt, có thể trở nên vô nghĩa hay sao?

Vậy thì, đâu mới thực sự là mục đích của cuộc đời?

Trong suốt một thời gian dài, việc mở một cửa tiệm nho nhỏ để tự làm chủ nguồn thu nhập đã trở thành một nguồn động lực lớn để tôi hướng về và không ngừng cố gắng. Bởi nó đánh dấu lần đầu tiên tôi có một ý niệm rõ ràng về cuộc sống mà mình ao ước, tôi nghĩ về nó và háo hức từng ngày. Nhưng, một sự kiện toàn cầu xảy ra, sau 4 tháng (con số này còn có thể tăng lên trong thời gian tới) dậm chân tại chỗ, tôi trở nên hoang mang, và bất an. Tôi đâm ra khó ở, dễ nổi cáu, và hay phiền muộn. Ở thời điểm cách đây vài tuần, tôi chỉ có thể kết luận rằng nguyên nhân gây ra sự khó chịu của bản thân là do sự bất đồng hay mâu thuẫn vụn vặt trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, như nhà cửa bừa bộn, sàn nhà không sạch sẽ, tiếng ồn quá lớn… tôi hoàn toàn không nhận thức được nỗi bất an và căng thẳng mới chính là căn nguyên đằng sau của sự “khó ở” đó. Chỉ cho đến một ngày gần đây.

Bắt đầu từ một chuyến du lịch ngắn ngày cùng với hai người em thân thiết, địa điểm của chuyến đi lần này là Koyasan ở tỉnh Wakayama, nơi được coi là thánh địa của Phật giáo, được công nhận là di sản văn hoá thế giới vào năm 2004. Một chốn linh thiêng và vô cùng bình yên. Buổi sáng hôm thứ hai, chúng tôi dậy từ rất sớm. Thức dậy được một lúc, trong bộ quần áo thoải mái nhất, chúng tôi đi dạo. Trong lúc rong ruổi trên những con đường vắng vẻ, chúng tôi tình cờ lọt vào khuôn viên của tổng hành dinh của phái bộ giáo phái Chân ngôn tông, nơi tổ chức quản lý các nghi thức, pháp hội – 高野山大師教会, và nhờ đó, đưa bước chân chúng tôi tới một thiền đường. Bất ngờ thay, đúng thời điểm đó, trong thiền đường đang hai nhà sư ngồi tụng kinh buổi sáng. Tôi bước vào, nhẹ nhàng ngồi xuống chiếu. Dốc hết tâm trí vào hơi thở sâu, đắm mình trong âm thanh vang dền, trầm kha của lời tụng. Bỗng nhiên, nước mắt tôi tuôn rơi.

Có thể diễn giải phản ứng đó là vì điều gì đây? Một khung cảnh yên bình như thế này, những con người an yên và tĩnh tại như thế kia, một thứ ngôn ngữ của bài tụng mà tôi không tài nào dịch nghĩa được nó, không gì để bất mãn hay chê trách, mọi thứ thực sự hoàn hảo, vậy điều gì đã làm tôi cảm động đến thế? Chính vào giây phút đó, không có gì để xao nhãng, không có cớ để đổ lỗi, ánh sáng nhận thức đã tìm đến tôi. Tôi đã khóc rất nhiều trong thời gian qua, nhưng khác với mọi lần, giờ tôi đã hiểu được sự thật ẩn chứa trong những giọt nước mắt của mình. Như được cởi nút, tất cả những âu lo bị nhốt chặt trong lòng bấy lâu nay tuôn ào ra, giải phóng qua những giọt nước mắt. 

Tại sao bạn lại cảm thấy âu lo, căng thẳng và khiến cho những cảm xúc tiêu cực nổi lên ở trong bạn? Đó là vì bạn đã chối bỏ giây phút hiện tại… Vì bạn cho rằng có một điều nào khác quan trọng hơn. Bạn đã quên đi mục đích chủ yếu của mình là trân trọng và có mặt với phút giây hiện tại. Từ một sai sót nhỏ trong nhận thức, bạn đã tạo nên cho mình rất nhiều khổ đau.

Căng thẳng vì hiện tại không diễn ra theo ý muốn, lo sợ rằng cái mong ước có một cửa tiệm nho nhỏ ấy ngày càng trở nên mơ hồ và xa vời, buồn cười thay, khi tôi trở nên mệt mỏi vì lo sợ một thứ chưa bao giờ tồn tại có thể sẽ biến mất. 

Mục-đích-bên-trong của cuộc đời

Mục đích của cuộc đời là điều mà không gì có thể thay thế được, và mục đích chính của đời bạn sẽ không thể tìm thấy ở những gì bạn sở hữu hoặc thành đạt ở bên ngoài.

Trước hết, hãy nói đến mục đích bên ngoài, bởi mục đích bên ngoài là một khái niệm dễ hiểu và quen thuộc hơn. Nó có thể là trở thành doanh nhân thành đạt, lập gia đình và sinh con, cũng có thể là viết một cuốn sách, hoặc là thăng chức trong công việc, cũng có thể là trở thành một người có ảnh hưởng tích cực tới những người xung quanh, tất cả những điều này, được coi là mục đích bên ngoài, thứ mà nhiều người chúng ta nhầm tưởng rằng đó là mục đích duy nhất của cuộc đời mình. Một số đặc điểm của mục đích bên ngoài đó là:

Mục đích bên ngoài của bạn có thể thay đổi theo thời gian và thay đổi rất nhiều ở từng người.

Mục đích bên ngoài nhất thiết phải có tương lai, và không tồn tại nếu không có thời gian.

Trái ngược với nó, mục đích bên trong không cần tương lai hay thời gian mới có thể tồn tại, bởi nó tồn tại trong một thời gian duy nhất- phút giây hiện tại. Mục đích bên trong không bao giờ thay đổi và luôn luôn chỉ là một-  trạng thái nhận thức của chúng ta trong phút giây hiện tại, hay chính là  “sự chú tâm vào những việc mình đang làm, hay an trú ở nơi mà mình đang hiện diện.”

Mục đích chính của việc lật những trang danh bạ chỉ là để lật những trang danh bạ, mục đích thứ hai mới là tìm số điện thoại. Mục đích chính của việc đi qua căn phòng chỉ là để đi qua căn phòng, mục đích thứ hai là tìm một cuốn sách ở bên kia phòng, và khi bạn cầm cuốn sách lên thì nó lại là mục đích chính.

Tương tự như thế, mục đích chính của tôi lúc này là đánh những dòng chữ trên máy tính, tại một quán cà phê nho nhỏ xinh xinh gần nhà, và mục đích thứ hai mới là viết một bài về chủ đề mục đích sống của cuộc đời.

Chúc mừng bạn đã tìm thấy đáp án cho câu hỏi Mục đích của cuộc đời bạn là gì? được nêu ở đầu bài viết. Hãy đọc lại câu được viết ở đoạn trên để đưa ra câu trả lời cuối cùng của mình.

Vâng, mục đích chính của cuộc đời bạn trong giây phút này chính là đọc những dòng này, bởi vì trong phút giây này đó chính là điều bạn đang làm.

Trái với quan điểm trước đây là bạn luôn nghĩ về một mục đích ở tương lại, thì bây giờ bạn có một mục đích sâu hơn mà chỉ có thể tìm thấy ở phút giây hiện tại.

Hôm trước, trong lúc tâm sự với bố, tôi nhận được một lời khuyên sâu sắc như thế này: “Cố là cố cái mình đang có, và mình thấy rõ cái đang có là cái tốt nhất và là sự lựa chọn số 1 trong giai đoạn hiện tại.” Nhìn lại hiện tại, cửa tiệm nho nhỏ mà tôi ao ước không tồn tại, và tôi cũng không có cách nào để cố gắng cho một thứ không tồn tại, vậy thì tại sao tôi cứ suy nghĩ mãi về nó rồi đâm ra lo lắng, căng thẳng cơ chứ. “Hiện tại lúc này con đang tham gia dự án mở quán cà phê của mẹ, đọc sách, viết blog. Tranh thủ đi chơi loanh quanh, khám phá trong lúc có thời gian. Sống chan hoà và nuôi dưỡng tình cảm với bạn cùng phòng. Đây là những thứ hiện tại con đang có, chắc là con nên dành sự chú tâm và cố gắng cho những điều đó bố nhỉ.”- tin nhắn hồi đáp lại cho bố nhưng lại chính là một lời nhắn nhủ đến bản thân mình.

Trong bài viết này, tôi đã sử dụng nhiều trích đoạn từ một cuốn sách vô cùng đặc biệt, đây là một trong những cuốn sách có ý nghĩa nâng đỡ và khai sáng cho trí tuệ tinh thần của tôi, cuốn sách có tên gọi A new earth (tiếng Việt: Thức tỉnh mục đích sống) của Eckhart Tolle. Để khép lại bài viết, tôi xin trích lại một đoạn rất hay trong cuốn sách này, cũng là thông điệp chính muốn gửi tặng bạn đọc:

Nhận thức rằng cuộc hành trình của đời bạn rốt cục chỉ gồm những gì bạn đang làm trong giây phút này… vì thế bạn hãy dành tất cả sự chú tân trọn vẹn nhất của mình vảo những gì bạn đang làm trong phút giây hiện tại.


Nếu bạn yêu thích bài viết này hoặc tìm thấy được những điều hữu ích, xin hãy để lại bình luận hoặc chia sẻ để ủng hộ người viết. Xin cảm ơn.

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM