C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Vì sao ta bất mãn?

V

Trong phần trước tôi đã giới thiệu tới các bạn Thông điệp về Tôimột công cụ lý tưởng trong giao tiếp. Thông điệp về Tôi không chỉ giúp ta truyền tải được những điều muốn nói tới đối phương một cách ôn hòa “dễ vào lòng người nhất”, mà còn giúp chính bản thân ta hiểu được chính xác ngọn nguồn của cơn giận dữ, sự khó chịu đó xuất phát từ đâu. Và trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao ta cảm thấy khó chịu trong những tình huống như vậy.

Những…không được đáp ứng

(từ điền vào dấu ba chấm sẽ được tìm thấy trong bài viết) 

Những sự hiểu lầm luôn rình rập ở đâu đó; chúng xen vào những mối quan hệ. Và lại càng dễ xảy ra nhất với những mối quan hệ thân thuộc; những người thân mà thay vì cho họ thấu hiểu được tấm lòng hay suy nghĩ của ta cuối cùng hóa ra lại biến thành những chỉ trích, xét đoán,… Những chuyện thường nhỏ nhặt, những mâu thuẫn vặt vãnh lại có thể là mồi lửa châm lên cho một màn tranh cãi, hay sự bất bình của đôi bên. Tuy cùng là một hành động nhưng chúng ta sẽ có phản ứng khác nhau tùy thuộc vào đối tượng đó là người lạ hay người quen; và phụ thuộc vào mức độ thân quen thì mức độ của phản ứng đó sẽ lại càng thay đổi rõ rệt.

– Bạn tham dự một buổi họp lớp. Mọi người đều rất vui vẻ vì lâu ngày không gặp nhau; và đám con trai đang say quắc cần câu. Bạn nhìn thấy vậy và chỉ tặc lưỡi “Hôm nay là ngày vui thì cứ kệ cho tụi nó được thoải mái.” Bạn cảm thấy hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu như trong đám con trai đó có người yêu bạn: “Anh uống ít thôi, rượu có gì tốt đâu.” “Anh uống gì mà nhiều thế!”

– Bạn thấy cô bạn mắng cậu con trai nhỏ là không được vẽ lung tung lên tường. Bạn liền nói đỡ “Nghịch thế mới là trẻ con. Mày gay gắt với thằng bé làm gì.” Nhưng nếu đó là con bạn: “Không được vẽ lên tường như thế”. “Sao con nghịch quá vậy!”

Vậy thì điều gì khiến cho thái độ và cách hành xử của chúng ta thay đổi như vậy. Câu trả lời nằm ở hai chữ: Kỳ Vọng

Đúng vậy, đó chính là Những kỳ vọng không được đáp ứng. Ta kỳ vọng những người xung quanh ta sẽ hiểu và hành động theo cách mà ta trông đợi từ họ. Nếu như họ làm theo chính xác những điều ta mong muốn thì ta sẽ vui vẻ, mãn nguyện. Còn nếu như thực tế không xảy ra như vậy thì ta sẽ thất vọng, hoặc giận dữ. Sự thật là càng gắn bó thân thiết thì những kỳ vọng ta đặt ra đối với người đó càng lớn.

Vì đã ở bên nhau

Vì sống chung cùng một mái nhà

Vì quen nhau cũng khá lâu rồi

Vì là con/bố/mẹ/bạn thân/người yêu…

Nên ta thường mặc định là họ sẽ hiểu những điều ta mong muốn. Họ biết ta là người như thế nào, thích cái gì và ghét cái gì. Họ sẽ đoán được điều ta đang suy nghĩ, và đồng cảm với ta. Còn với những người lạ, dĩ nhiên ta chẳng hề trông đợi rằng họ sẽ phải làm gì cho ta, cũng chẳng mong mỏi họ sẽ hiểu ta. Thế cho nên những suy nghĩ của ta dành cho họ cũng thường “nhẹ tựa lông hồng”, thoải mái mà không có những phán xét nặng nề.

 

Hãy thôi đồng nhất

Ta là ta, họ là họ. 

Họ không phải là ta, ta cũng không thể là họ.

Mỗi con người là một cá thể hoàn toàn riêng biệt, với ngoại hình, với nhân cách, với cách suy nghĩ khác nhau. Cho dù đó có là người thân thiết, gắn bó với ta lâu nhất; họ cũng vẫn chỉ là họ. Ngay cả chính bản thân ta nhiều lúc cũng phải thốt lên “Thật không hiểu tại sao mình lại làm như thế?”, “Mình muốn gì đây?”. Vậy cớ vì sao ta lại luôn cho rằng người đó hiểu và phải hiểu được những kỳ vọng ở nơi ta mà hành động một cách “đúng đắn” phải không nào?

Cuối bài viết trước tôi có đặt ra hai câu hỏi:

– Thế nhưng có những người cho dù mình có nói vậy với họ thì họ cũng vẫn không hành xử một cách đúng mực/theo ý tôi mong muốn. Lúc đó tôi phải làm gì?

– Có thực sự phải diễn giải dài dòng và nhẹ nhàng với những kiểu người ngoan cố hay không?

Vì vậy tôi xin trả lời rằng: Hãy dừng kỳ vọng vào sự thay đổi của đối phương. Mục đích của việc sử dụng Thông điệp Tôi chỉ đơn giản là giúp ta truyền đạt đúng được cảm xúc của mình, khiến cho đối phương hiểu chính xác điều đang diễn ra trong ta là gì. Thay vì trách móc hay đổ lỗi cho đối phương, bây giờ ta đã hiểu được rằng mọi thứ trước hết đều là từ bản thân mình mà raDù có sử dụng Thông Điệp về Tôi, vẫn có khả năng đối phương sẽ không đáp lại như theo những gì mà ta mong muốn, thế nhưng quan trọng hơn cả là [Tôi đã có thể nói được chính xác những điều tôi muốn nói rồi]. Hơn một lần, tôi muốn bạn hiểu rằng việc sử dụng Thông Điệp về Tôi là cho chính bản thân mình.

Hãy nhớ rằng:  Thông điệp nói ra vì mong muốn đối phương thay đổi thì cho dù ngôn từ  là Thông Điệp về Tôi, bản chất của nó vẫn lại là Thông Điệp về Bạn.

Tôi cũng cho rằng đối phương có một lý do nào đó nên mới hành xử như vậy.Vậy thì sau khi truyền tải được Thông Điệp về Tôi đi rồi, sao ta không dành tâm trí lắng nghe để hiểu điều đối phương muốn nói là gì. Bạn có nghĩ giống tôi không.


Những điều tôi viết ra trên đây không phải do hoàn toàn do tôi nghĩ ra; có được điều này là nhờ một khóa tâm lý học tôi đang tham gia. Tôi cảm thấy may mắn và vô cùng biết ơn những thầy giáo, những đội ngũ nhân viên của Hiệp hội đã tạo điều kiện cho tôi tham dự những buổi học tuyệt vời này. Như điều những thầy giáo thường nói “Hãy bắt đầu từ những thay đổi nhỏ nhất của chính mình. Hãy đem những điều tốt đẹp đến với những người xung quanh ta và để nó lan tỏa rộng hơn.”

Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên đây, tôi cũng đang và sẽ đóng góp được một điều tốt đẹp đến cho những người khác, và cứ thế “lan tỏa rộng hơn”.


Bài viết liên quan: THÔNG ĐIỆP VỀ BẠN (YOU-MESSAGE) VÀ THÔNG ĐIỆP VỀ TÔI (I-MESSAGE)

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM