C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Người đặc biệt nhạy cảm: Một mình chống lại cả thế giới

N

Vì sao tôi thường cảm thấy choáng ngợp giữa chốn đông người?

Vì sao tôi dễ bị ảnh hưởng bởi diễn biến xung quanh?

Vì sao quanh tôi, mọi người đều rất ổn, chỉ riêng tôi tỏ ra khó chịu?

Không nhớ đã biết bao nhiêu lần, tôi tự hỏi mình những điều này. Những lúc như vậy, tôi thực sự ước rằng giá như có ai đó chỉ cho tôi biết, rằng: “Không có lý do vì sao cả. Chỉ là bạn được sinh ra với “bộ ăng ten cực kỳ nhạy” mà thôi”. Thay vào đó, rất nhiều năm, đây là những gì tôi được nghe, đôi khi, từ bên ngoài, và đôi khi ,từ tiếng nói bên trong chính bản thân mình:

“Đừng nhạy cảm quá.”

“Đừng quá nhút nhát, hãy mạnh dạn lên nào.”

“Đừng phản ứng quá mức như vậy.”

Thường trực trong tôi, là cảm giác lạc lõng, cảm giác như một mình mình chống lại cả thế giới, nơi mà đâu đâu cũng là những con người “sắt đá”, mạnh mẽ và cứng cỏi. Chẳng lẽ tôi khác biệt đến như vậy? 

tồn tại trong 15-20% dân số, không chỉ có ở loài người, nhưng được tìm thấy ở hầu hết hoặc là toàn bộ trong những loại động vật cấp cao, là những người có hệ thống thần kinh được thiết kế để nhận thức những thứ vô cùng tinh vi và xử lý chúng một cách sâu sắc– nhà tâm lý học Elaine Aron

Trong khoảng 2,3 năm trở lại đây, nhờ đọc nhiều bài báo, bài viết về chủ đề này, thường là được viết bởi chính những người đặc biệt nhạy cảm, giống như mình, tôi bắt đầu hiểu được về sự thật ẩn dưới những hành vi, cách thể hiện, cách nhìn nhận của mình trong một số hoàn cảnh nhất định. Giờ đây, thay vì nhìn sự nhạy cảm của mình như một lỗi sai sót trong hệ thống, một biểu hiện của sự thái quá, hay yếu đuối, tiêu cực, vv…, tôi hiểu ra rằng đây chỉ đơn thuần là một nét tính cách bẩm sinh.

 

Nhận diện người đặc biệt nhạy cảm

Từ kinh nghiệm của chính mình, tôi liệt kê ra dưới đây những đặc điểm nổi trội nhất.

“Thấm hút tốt”

(Nghe qua sao giống như quảng cho các chị em phụ nữ ^^) Ý tôi muốn nói ở đây là dễ bị ảnh hưởng bởi bầu không khí xúc cảm từ môi trường bên ngoài, bao gồm cả cảm xúc tiêu cực và tích cực. Nếu như được ai đó chia sẻ niềm vui, tôi cảm thấy như mình cũng được “vui lây”, phấn khởi cho họ. Ngược lại, khi lắng nghe ai đó tâm sự về chuyện buồn của cá nhân họ, tôi không thể ngăn mình cảm thấy tệ như chính bản thân mới là người trải qua chuyện đó.

Sức mạnh của ngôn từ

Tôi đặc biệt dị ứng với những lời nói tiêu cực, hay những từ ngữ có tính công kích. Rất nhiều lần, trong cơn nức nở, tôi băn khoăn vì sao cùng giống loài mà chúng ta lại có thể nói với nhau những điều khó nghe và tàn nhẫn như vậy.  Đối với tôi, nỗi đau gây ra bởi con chữ tuy là vô hình nhưng rất thật. Tôi thường nghĩ rằng sẽ thật tốt biết mấy nếu như có thể làm được điều như tác giả Jennifer Niven viết trong cuốn tiểu thuyết Những ngày tươi đẹp của cô:

Tốt hơn là giữ những từ bất hạnh, giận dữ, xấu xa, khó chịu ở một chỗ riêng, nơi bạn có thể theo dõi chúng và đảm bảo chúng sẽ không làm bạn bị bất ngờ.

Nội tâm phức tạp

Ở bên cạnh nhau một thời gian, bạn trai tôi cũng nhanh chóng nhìn thấy được điều này. Mấy hôm trước, anh có nói với tôi: “Em dành nhiều thời gian trong thế giới trong đầu em hơn là thế giới thực bên ngoài.” Không sai, tôi rất thích được ở một mình, thích suy tư. Khi còn sống với gia đình ở căn nhà cũ, sân thượng là chốn yêu thích nhất của tôi. Nơi tôi có thể hoàn toàn trốn trong thế giới sinh động đầy màu sắc được dệt từ những suy nghĩ, cũng là nơi tôi tự do hàn thuyên với chính mình.

Cường độ xúc cảm

Dưới đây là đoạn trích từ một bài viết cũ của tôi:

“Nếu những cảm xúc mang tính tích cực, quanh tôi sẽ là một thế giới màu hồng, cảm giác như niềm tin yêu cuộc sống, và sự mãn nguyện chưa bao giờ thăng hoa đến như vậy. Mặt khác, khi bị nhuốm màu sắc bi quan, thì trong đầu tôi lúc bấy giờ sẽ là một mớ hỗn độn những lo lắng không đầu không cuối. Chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực để rồi nhận ra mình bị cuốn theo lúc nào không hay, tưởng như bị đẩy xuống một hố sâu, một vực thẳm hun hút, không đường thoát thân.”

Tôi đã trải qua nhiều năm đấu tranh với chính bản thân mình, cố gắng thay đổi để được chấp nhận, để cảm thấy rằng mình cũng giống như những người khác. Nhưng thực tế, chuyện thay đổi để hoà nhập chưa bao giờ là đơn giản với tôi.

cố gắng thay đổi về cách thể hiện ra bên ngoài, nhưng họ biết rằng về bản chất bên trong, họ không hề thay đổi.– nhà tâm lý học Elaine Aron

Nhưng giờ đây, tôi tự hỏi tại sao lại phải cảm thấy tội lỗi vì con người mà mình được sinh ra, trong khi nó lại chẳng là điều xấu xa, độc ác? Vì sao tôi phải xấu hổ vì mình không gai góc, không xù xì? Tôi mạnh mẽ, theo cách của riêng mình. Tôi đã và đang rất mạnh mẽ để tồn tại trong một thế giới quá nhiều nỗi đau và bất công, những nỗi đau và sự bất công ngấm vào tôi sâu sắc, nặng nề hơn nhiều người khác.

Hiểu được những điều này, tôi biết rằng thay vì gượng ép mình vào một khuôn mẫu, quan trọng hơn cả là học cách hiểu, cách trân trọng, yêu thương bản thân mình.  Và cũng quan trọng không kém, là học cách duy trì một sức khoẻ tinh thần tốt. Đây cũng chính là những nội dung trong bài viết tiếp theo cùng về chủ đề người đặc biệt nhạy cảm:

Học cách yêu bản thân khi là một người đặc biệt nhạy cảm.


Sự thật thú vị: 50,000 năm trước, những người đặc biệt nhạy cảm cảm thấy hạnh phúc trong chiếc hang biệt lập của riêng họ, và rời hang chỉ khi họ cảm thấy thế giới bên ngoài có vẻ an toàn.

1 Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM