C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Tin vui: Bạn sẽ chết!

T

Bạn sẽ chết. Tôi sẽ chết. Cái chết đến với tất cả chúng ta.

Không điều gì có thể chân thực và chính xác hơn.


 khi bạn chết 

Bạn chắc nhớ cảm giác khó chịu khi bị ngạt thở? Hãy tưởng tượng một ngày bạn sẽ không còn thở được nữa. Cũng không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì ngoài một bóng đen bao trùm. Không thể nghe thấy, mọi âm thanh như chưa hề tồn tại, không gian trở nên im lìm tới đáng sợ. Không thể cất tiếng, ngay cả chính bản thân bạn cũng câm lặng. Chỉ nằm đó bất động và vô thần, phó mặc cho tất cả.

Khi chết, trái tim bạn ngừng đập, và rồi sự sống rời bỏ bạn. Tất cả sẽ chết theo bạn.

Tin tốt là bạn lúc đó sẽ không phải cảm nhận bất cứ điều đáng sợ phía trên. Tin xấu ư, giờ bạn đã biết rằng đó chính là những điều sẽ diễn ra khi bạn rời khỏi cuộc sống này.


bệnh hiểm nghèo

Nghĩ về những người mắc bệnh nan y, những người được thông báo rằng cuộc đời còn lại của họ chỉ giới hạn trong một quãng thời gian nhất định. Hẳn sẽ cảm thấy hơi kỳ quặc nếu tôi nói rằng một người đang sống bình thường và khỏe mạnh như tôi lại cảm thấy ghen tị với những người bị mắc bệnh hiểm nghèo và sắp chết … Nhưng trong mắt tôi, họ chính là những người nghệ sĩ đang ở thời điểm thăng hoa nhất trong bộ môn nghệ thuật Sống.

  Con đường phía trước sẽ rõ ràng hơn nếu như tôi có thể biết được rằng mình còn bao nhiêu tháng, hoặc bao nhiêu năm. Cho tôi biết là 3 tháng, tôi sẽ dành thời gian cho gia đình. Cho tôi biết là 1 năm, tôi sẽ có kế hoạch cụ thể (viết sách). Cho tôi 10 năm, tôi sẽ quay lại với công việc chữa bệnh. – Paul Kalanithi

Dường như dễ dàng hơn nếu như ta biết được rằng mình còn bao nhiêu thời gian. Và đó chính là những điều khiến tôi ghen tị với họ. Hơn tôi, họ biết rằng đâu sẽ là điểm dừng, là đích đến. Hơn tôi, họ trân trọng và tận hưởng mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi khắc, vì họ hiểu khoảnh khắc hiện tại này chỉ có một lần và sẽ trôi qua mãi mãi: Ánh nắng, hàng cây, cơn gió, và những con người tồn tại quanh ta kia, dù những người ta yêu hay những người ta ghét, liệu có ở bên và theo ta tới cuộc sống tiếp theo chăng… Hơn tôi, họ cũng biết rằng chẳng còn thời gian để mà chần chừ hay lưỡng lự, nếu không làm điều mình thực sự muốn, sẽ có thể chẳng bao giờ, chẳng bao giờ còn cơ hội nữa.


KHI NÀO tôi CHẾT ?

Có lẽ, khi không có sự chắc chắn nào cả chúng ta đành mặc định rằng mình sẽ sống rất lâu. Có lẽ đó là cách duy nhất để nhìn về phía trước. – Paul Kalanithi

Nói thực, tôi không rõ chiếc đồng hồ cát của tôi còn lại bao nhiêu. Tôi luôn nghĩ rằng những cố gắng và phấn đấu trên con đường hiện tại này là vì một tương lai hạnh phúc và bình yên, nhưng giờ thì tôi tự hỏi liệu cái tương lai mà tôi đang hướng tới đó có chờ đợi tôi ở phía trước, nó sẽ đến chứ…

Giả định rằng vẫn còn rất nhiều thời gian ấy dường như khiến tôi xa rời thực tại trước mắt, ít trân trọng những người bên cạnh lúc này, bỏ qua những giá trị đích thực ngay bây giờ mà chỉ chăm chăm vào một viễn cảnh xa vời chưa tồn tại. Những gì tôi có thể làm với cuộc đời mình chính là ở thời điểm này. Và HIỆN TẠI mới chính là đích đến không phải TƯƠNG LAI. Cuối cùng thì câu hỏi sẽ lại là “cuộc đời nào mới là cuộc đời đáng sống?”.

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM