C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Một năm rưỡi sau chủ nghĩa tối giản

M

Once you need less, you will have more.


Tối Giản là gì?

Có không ít những bài viết hay những cuốn sách có thể cung cấp cho bạn những cái nhìn đầy đủ và phong phú về Lối sống tối giản-một chủ đề có lẽ càng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Và nếu như để nói tóm lược một cách ngắn gọn nhất, tôi sẽ dùng 2 từ: Tối Thiểu và Không Thừa Thãi; được áp dụng ở cả khía cạnh vật chất và tinh thần. Vì vậy trong bài này, tôi sẽ không giải thích nhiều mà chỉ nói về:

thực tế cuộc sống của tôi sau ngót 1 năm rưỡi sống tối giản

Đã buông bỏ rất nhiều.

 Tôi đã bỏ đi mấy chục cân quần áo (đến bây giờ tôi vẫn còn khá shock khi biết mình đã mang về nhà từng đó quần áo). Tôi cũng bỏ đi nguyên một giá đựng giày dép, cùng rất nhiều mỹ phẩm (tôi đã từng sở hữu tầm 50 cây son đủ các loại, và giờ thì còn đâu đó hơn 10 cây). Có những đồ vật cho đến tận lúc bị bỏ đi cũng chưa một lần được chủ nhân của chúng ngó ngàng tới.

 Tôi dỡ kha khá số lượng ứng dụng trên điện thoại: ứng dụng chụp và chỉnh ảnh, ứng dụng học tiếng Nhật (mặc dù ý định là tốt nhưng tôi thấy không phù hợp với cách học này), ứng dụng giải trí hay game,… Hiện tại tôi chỉ sử dụng một slide duy nhất cho tất cả những ứng dụng cần thiết. Riêng việc này thôi cũng giúp tôi tiết kiệm được kha khá thời gian lướt (màn hình), tìm (ứng dụng) và nghịch (điện thoại).

 Tôi cũng chia tay với khá nhiều tạp chí, cataloge quảng cáo, đồ trang trí nhà cửa, sách (điều này thì tôi ước mình chưa từng làm)…

Số lượng bạn trên facebook còn 1/3 (những người mà tôi không dành cho họ được sự quan tâm và cũng có thể sẽ không có bất kỳ thiệt hại nào xảy ra nếu họ thiếu mất một người bạn trên mạng xã hội). Những tài khoản tôi theo dõi trên Insta giảm 1/2 (chỉ giữ bạn bè, và những cá nhân hay những thương hiệu tạo cảm hứng).

Thói quen lượn lờ các trung tâm thương mại ngắm và sắm các mốt mới, phụ kiện hay mỹ phẩm cũng được gạch khỏi danh sách việc làm ưa thích mỗi dịp cuối tuần hay ngày lễ.

Nhưng vẫn dư thừa.

 Thay đổi theo phong cách sống mới này, sự bận tâm về vật chất giảm đi đáng kể: việc dọn dẹp đơn giản hơn, không mua sắm chỉ vì thấy nó có vẻ hay hay. Tôi sắm sửa khi cần thiết, và đôi lúc tôi vẫn tự thưởng cho mình bằng cách mua những thứ cực-kỳ-thích. Nhưng tôi cũng quan tâm hơn đến chất lượng và nguồn gốc của những thứ mà tôi sẽ mua. Tủ quần áo của tôi gần đây được bổ sung những món mua từ cửa hàng đồ cũ hay shop từ thiện. Những thói quen mới này khiến tôi thừa ra một khoảng thời gian và một số tiền nho nhỏ.

Và tôi đã tập sống như thế nào?

Tôi đọc. Tôi dành thời gian rảnh để nghiền ngẫm những cuốn sách. Với tôi, đọc sách còn hơn cả một sở thích. Vì vậy, sách điện tử Kindle là một phát minh tuyệt vời, nó giúp tôi thỏa mãn được thú vui đọc mà không phải lo lắng một ngày kệ sách của tôi sẽ bị sập. Và những quyển sách nào tôi cực kỳ tâm đắc sẽ được nâng niu và trang trọng đặt trên giá sách.

Tôi viết. Từ những điều đọc trong sách, từ những bài viết ưa thích, từ chính cuộc sống thực tế, tôi bắt đầu viết lên những suy nghĩ của mình: những cảm xúc, những bài học về cuộc đời, những dự định trong tương lai, những con người xung quanh… Tôi chia sẻ những điều tôi viết; và giờ đây tôi có C-H-A-M như một người bạn tinh thần (giống như Kitty của cô bé Anne Frank). Tôi cũng “viết” tin nhắn cho người thân, chủ động hỏi han về cuộc sống của họ thay vì chỉ trả lời qua loa trên điện thoại khi được hỏi tới. Chúng tôi hiểu nhau hơn và thân thiết hơn.

Tôi kết bạn. Tôi đăng ký làm thành viên của một trung tâm thể thao- nơi tôi đang tham gia lớp yoga và cũng là nơi tôi gặp gỡ những người “bạn thật”. Họ hầu hết là những người hơn tôi khá nhiều tuổi, những con người đáng kính với những vốn sống tuyệt vời. Và có thể nói tôi cũng kết bạn thêm một lần nữa với những bạn cũ, bằng cách dành thời gian lắng nghe và quan tâm đến họ hơn.

Ngoài ra, tôi đi tình nguyện 1, 2 lần/tháng; tôi leo núi hay xem phim, nghe hòa nhạc; đăng ký học khóa tâm lý, …

 

Năng lượng không tự sinh ra cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác hay truyền từ vật này sang vật khác.

Giống hệt như mệnh đề vật lý trên (tin được không khi một dân ngành Xã hội lại nhắc đến mệnh để Vật lý trong bài viết của mình ^^). Xét theo khía cạnh nào đó, cuộc sống của tôi không thực sự đơn giản hơn trước; nó chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác. Tôi bắt đầu sống tối giản với tiêu chí là giảm bớt đi. Và rồi khi nhìn lại, tôi chợt nhận ra rằng trong một năm rưỡi qua, dù vừa bỏ đi nhưng đồng thời tôi cũng thêm rất nhiều thứ vào. Nhưng sự thay thế đó, chính là những điều tôi mong ước, những điều khiến tôi cảm nhận được hạnh phúc. Thời điểm ngồi viết những dòng này, tôi cảm thấy thật tuyệt vời về Hiện tại này.


Còn bạn. Bạn sẽ chọn gạch đi phần nào, để có thể viết thêm phần nào trong câu chuyện về cuộc đời của chính mình?

*** Dành cho những bạn nào muốn tìm hiểu sâu hơn về chủ nghĩa tối giản, tôi gợi ý blogger The Presen Writer. Những bài viết của chị cũng chính là nơi tôi bắt đầu tình yêu với Lối sống này, và hy vọng rằng bạn cũng sẽ tìm thấy được một điều gì đó cho riêng mình.

2 Comments

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM