C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Tất cả những gì ta có

T

Nằm lọt thỏm trong một căn phòng. Một chiếc bàn. Bốn chiếc ghế. Hai vách ngăn bằng kính dựng vuông góc với hai cạnh của góc phòng tạo nên một khối hộp hình chữ nhật hoàn hảo. Phòng trong phòng. Một nơi để lánh khỏi sự nhốn nháo. Trong căn phòng ấy, cách đây một năm, một quyết định được đưa ra, một kế hoạch dài hạn và những công tác chuẩn bị được tiến hành.

Nhưng chỉ chưa đầy một tháng, mọi thứ thay đổi đến chóng mặt.

Kế hoạch được chuẩn bị kỹ lưỡng từ cách đây cả năm trời cuối cùng rơi tõm vào vô định. Như một người bay vào không gian vô trọng lực, chơi vơi không biết khi nào chạm mặt đất. Nhiều người trở nên hoang mang. Không ai dám chắc diễn biến sẽ kéo dài như thế này trong bao lâu nữa. Người nói hãy chuẩn bị cho 1 tháng, có người nói phải 3 tháng cũng nên.

Hoá ra thế giới chúng ta đang sống lại mong manh đến thế.

Những ngày gần đây, chúng ta thôi nói về những dự định xa xôi, những kế hoạch trong 6 tháng tới, hay những kế hoạch 3 năm sau chúng ta sẽ ở đâu, chúng ta sẽ đạt được những gì.

Đùng một cái, tất cả những gì chúng ta quan tâm là Hiện tại, là những điều ĐANG diễn ra. Không phải cuối tuần, không phải tháng sau, hay năm sau.

Cuộc đời mà ta có, thực sự là bao lâu?

Cựu phi hành gia người Canada, Chris Hadfield đã nói về trải nghiệm của ông khi lái con tàu bay vào không gian như thế này :

Nếu bạn gặp sự cố khi ở trên tàu không gian, bạn có khoảng thời gian bằng một hơi thở. Bạn phải có khả năng xử lý sự cố của mình trong thời gian một hơi thở.

Bạn không còn tâm tư bận tâm về bất kỳ thứ nào khác và bắt đầu tập trung vào  chính giây phút hiện tại mà bạn đang có. Để lái một chiếc tàu không gian, đặc biệt là tên lửa vũ trụ, bạn bắt buộc cho phép bản thân phải ngó lơ tất cả những thứ khác cũng đang tồn tại, chỉ để sẵn sàng cho toàn bộ những điều có thể xảy ra trong những tích tắc tiếp theo.

Tình huống hiện tại đặt chúng ta vào một trải nghiệm tương tự như đang lái một con tàu không gian như vậy. Bởi những thứ quan trọng đối với chúng ta đều đang bị đe doạ nghiêm trọng, bao gồm cả mạng sống của chúng ta, và của người thân xung quanh ta. Những sự kiện trong những ngày gần đây phần nào đã giúp ta hiểu rằng hiện tại, luôn luôn là điều quan trọng nhất, là hiện thực duy nhất tồn tại.

Cuộc đời thực sự không kéo dài hàng năm, hàng chục năm. Cuộc đời thực sự chỉ chỉ gói gọn trong một hơi thở. Không hơn, cũng không kém.

Tôi không sống ở ngày hôm qua, và tôi cũng không sống trong ngày mai. Tôi không  sống ở thời điểm đoạn văn phía trên được viết ra.

Hít vào-  Tôi đang sống.

Thở ra- Tôi đang sống.

Để chiến đấu với loại virus mới-kẻ đánh cắp hơi thở, chúng ta cũng có một hơi thở để chiến đấu.

… đeo mặt nạ dưỡng khí vào, hoặc tiến tới nơi có chứa không khí có thể thở được. Tưởng tượng rằng không quan trọng những gì sẽ xảy ra trong 6 tháng tiếp theo cuộc đời bạn, chính bạn, với tất cả những kiến thức bạn có trong đầu, phải xử lý tất cả mọi thứ ngay lập tức, chỉ trong vòng một hơi thở. – Chris Hadfield

Dù không biết vài phút tới sẽ ra sao, hay ngày mai sẽ thế nào, ít nhất lúc này tất cả chúng ta vẫn có điều đáng giá nhất.

Hít thật sâu. Thở từ từ.

Hít thật sâu. Thở từ từ.

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM