C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Sức mạnh của Đồ Vật

S

Vì sao trong nhà đầy ắp đồ đạc rồi mà vẫn không thể ngừng mua sắm? Vì sao quyết định mua thêm thường dễ dàng, nhưng khi phải cân nhắc bỏ đi một món đồ, sau một hồi cân đo đong đếm, rồi cuối cùng ta lại cất nó vào vị trí cũ với cái chặc lưỡi “Có thể mình vẫn cần nó một lúc nào đó!” (lúc nào?) Phải chăng những đồ vật vô tri vô giác ấy có sức mạnh ghê gớm thế sao? 


Điều gì là quan trọng trong cuộc đời mình?

Sự công nhận

Nhiều người mua những thứ đẹp đẽ cốt chỉ để gây ấn tượng với người khác-điều dù không ai chịu thừa nhận, nhưng cuối cùng thì “được công nhận” lại chính là điều mà ta mong muốn. Có thể là một ngôi nhà khang trang với những thiết kế nội thất xinh đẹp, có thể là một chiếc máy quay nhạc cổ điển hoặc môt hệ thống âm thanh cực oách, có thể là một chiếc TV màn hình khổng lồ hoặc một thiết bị điện tử đời mới nhất, mà cũng có thể là chính chủ nghĩa tối giản- chứng tỏ với tất thảy những người khác rằng bạn sống tối giản hơn họ. Tóm lại cũng vì muốn được công nhận.

Nếu chỉ đơn giản là chấp nhận chính mình thì sao? Đúng là nói thì dễ hơn làm, nhưng nếu chúng ta dừng việc tìm kiếm bên ngoài ta sẽ thấy rằng sức mạnh của sự công nhận xuất phát từ chính bản thân ta. “Từ bỏ những gì không cần thiết” để chú tâm vào sự phát triển cá nhân, không phải chỉ để được thừa nhận bởi một ai đó. Đối đãi tốt với bản thân, yêu thương chính con người hiện tại của mình, vì bạn là bạn.

Cảm giác thoải mái

Bản thân hành động mua sắm thôi đã là một điều đem lại cho ta sự dễ chịu, giống như khi thưởng thức những đồ ăn “dễ dãi” để xoa dịu sự căng thẳng. Hầu như quyết định mua một đồ vật gì đó đều nhằm mục đích đem lại sự thoải mái, tiện nghi hơn: một chiếc nệm hay bộ ghế sofa êm ái hơn, một tấm thảm mềm mại, hoặc những thiết bị làm bếp tiện dụng. Những món đồ ấy dĩ nhiên bản thân chúng không gây ra tội lỗi gì, nhưng cũng nên nhận ra rằng chúng đã được trao cho cái quyền quyết định sự thoải mái cho người sở hữu, và người trao cho chúng quyền đó không ai khác lại là chính chúng ta. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một ngày ta mất hết, như chuyện đồ đạc của tôi đã bị cuốn hết trong một cơn bão tại Guam? Thay vào đó, có thể nhận thấy rằng sức mạnh mang đến sự thoải mái cho ta ấy, đã tồn tại rồi, và ở ngay trong chính mỗi người: thiền, đi bộ ngoài trời, yêu thương bản thân, nghỉ ngơi mỗi khi thấy mệt mỏi hoặc áp lực, tạo ra niềm vui và thấy được niềm vui trong cuộc sống, yêu thương con người, yêu thương cuộc đời.

Ký ức và tình cảm

Nhưng ký ức, vốn không phải là đồ vật.

Chúng ta không thể chịu đựng được nếu phải bỏ đi những kỷ vật chứa đựng ký ức vui vẻ, hay tấm lòng của người tặng nó cho ta. Nhưng ký ức, vốn không phải là đồ vật. Chúng ở trong trí óc chúng ta, và một bức ảnh hẳn là sẽ gợi nhắc cho chúng ta về những kí ức sống động đó- với điều kiện là phải nhắc nhở bản thân thường xuyên mở những album ảnh đó. Giống như vậy, tình cảm mà họ dành cho ta cũng không phải ở đồ vật. Nó nằm trong trái tim họ. Chỉ cần cảm nhận nó từ bên trong trái tim mình,điều này không có một món vật chất nào thực sự làm được.

Niềm hạnh phúc

Cuối cùng, hầu hết vật chất tồn tại đều nhằm mục đích tạo ra hạnh phúc – một chiếc máy xay sinh tố giúp chúng ta khỏe mạnh và một bộ đồ mới tinh, vừa vặn sẽ khiến ta cảm thấy tự tin và thời trang hơn, một chiếc túi xách mới sẽ giúp ta thấy phong cách hơn, một cuốn sách mới mang đến niềm vui và sự hiểu biết sáng suốt. Có thể là như vậy. Nhưng hạnh phúc không xuất phát từ vật chất. Mà từ chính những sự kết nối với trái tim yêu thương và rộng mở của chúng ta. Vật chất chỉ có thể “tăng thêm gia vị” cho hạnh phúc đó.

Một trong những điều kỳ diệu khi bạn bắt đầu quá trình Dọn dẹp đó chính là bạn buộc phải đặt một câu hỏi vô cùng ý nghĩa cho chính mình:

Điều gì là quan trọng trong cuộc đời mình?

Để bỏ đi bất kỳ một thứ nào, bạn phải cân nhắc là cái nào là cần thiết với bạn, cái nào không.

Sống đơn giản chỉ cơ bản là hãy xác định những gì cần thiết-giữ lại, và những thứ khác còn lại-bỏ đi.

Một tâm hồn xáo trộn ngổn ngang sẽ khó lòng đem đến hạnh phúc phải không? Một căn nhà (hoặc căn hộ, căn phòng,…) lý tưởng và đẹp đẽ, trước hết cần GỌN GÀNG.

*Link bài viết gốc: https://zenhabits.net/simplespirit/

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM