C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Rất nhiều câu hỏi. Một câu trả lời.

R

Những câu hỏi mà tôi tin rằng khá nhiều người chúng ta từng tự hỏi bản thân mình.

Đã từng có rất nhiều người nhắc đến những câu hỏi này, và chia sẻ về câu chuyện họ đã tìm thấy câu trả lời như thế nào. Và dĩ nhiên, phần cuối của câu chuyện, câu trả lời được kèm theo. Sau nhiều lần, tôi nhận ra tất cả bọn họ đều đưa ra một đáp án giống nhau. Luôn luôn.

Không giống như đáp án cho câu 1 cộng 1 bằng mấy, đáp án cho những câu hỏi này dù rõ ràng và được nhắc tới nhắc lui nhiều lần như vậy, nhưng lại khó được công nhận nếu như thiếu đi một điều (sẽ được nhắc đến trong  những đoạn văn tiếp theo).

Tôi từng đọc ở đâu đó một câu như sau “Chúng ta không học được từ kinh nghiệm của người khác, chúng ta chỉ có thể học được từ kinh nghiệm của chính bản thân.” Áp dụng trong trường hợp này, tôi không thể đồng ý hơn với phát biểu đó (và tôi cũng xin thứ lỗi với tác giả của lời phát biểu  thông thái trên, vì trí nhớ ngắn hạn của mình mà tôi không tài nào nhớ được tên). Bởi vì dù có đọc hay nghe bao nhiêu người nói đi chăng nữa, tôi cũng chỉ biết rằng đó là câu chuyện của họ và họ đã tìm thấy câu trả lời như vậy. Bởi vì dù tôi biết câu trả lời như thế có tồn tại, nhưng tôi không thực sự hiểu ý nghĩa của nó là gì, và không hiểu vì sao đó lại là câu trả lời. Vì vậy, có trong tay câu trả lời, nhưng tôi vẫn loay hoay tìm kiếm.

Chúng ta không học được từ kinh nghiệm của người khác, chúng ta chỉ có thể học được từ kinh nghiệm của chính bản thân.

Tôi của hiện tại có thể tự tin nói rằng: “Câu trả lời đúng là như thế!” Nếu một ngày tôi ghé ngang qua một câu chuyện giống như vậy, tôi của hiện tại sẽ gật gù rằng: “Tôi hiểu. Tôi cũng từng cảm thấy như vậy!” Tôi của hiện tại có thể viết ra những dòng này từ chính kinh nghiệm của bản thân, và từ những bài học rút ra từ những kinh nghiệm đó.

 

Những câu hỏi

  • Liệu tôi có thể nói Không trước một sự nhờ vả mà không cảm thấy day dứt mặc dù tôi có lý do chính đáng?
  • Liệu tôi có thể yêu cầu người thân yêu của mình dành sự toàn tâm toàn ý cho tôi một lúc mà không tự kết luận rằng mình  làm phiền, hay chiếm mất khoảng thời gian quý giá của họ?
  • Và khi đó, liệu tôi có thể nói với họ rằng “Cái tôi thực sự cần là sự chăm chú lắng nghe, chứ không phải lời khuyên hay một giải pháp” mà không cho rằng điều đó thật bất lịch sự?
  • Liệu tôi có thể không nói năng và hành động ra bên ngoài như thể mọi chuyện ổn cả, trong khi sự thực là tôi thấy bế tắc và mất phương hướng?
  • Nếu như tôi thành thật thú nhận rằng tôi đang buồn và rất lo lắng với ai đó, và họ nói rằng “Đừng buồn. Hãy vui lên!” , liệu tôi có thể nói thẳng với họ rằng lời khuyên đó thực sự chẳng có ích chút nào?
  • Liệu tôi có thể khóc, mà không tự vấn rằng mình có quá nhạy cảm, hay phóng đại mức độ của những chuyện đang diễn ra?
  • Liệu tôi có thể nói rằng “Lúc này tôi cần một cái ôm từ bạn vì những tổn thương và đau buồn khiến tôi mệt nhoài” mà không cho rằng mình đang yêu cầu một điều gì thật ngớ ngẩn?
  • Liệu tôi có thể thẳng thắn nói ra rằng “Tôi không đồng ý” mà không cảm thấy mình không thân thiện và làm phật lòng người khác?
  • Liệu tôi có thể tin rằng mình xứng đáng được thương yêu cho dù không trở thành người như những người thân của mình kỳ vọng, hay tin rằng tôi xứng đáng được yêu thương dù tôi chỉ là một người tầm thường với nhiều khuyết điểm như hiện tại?

Một câu trả lời

Tôi có thể.

Câu trả lời này cũng giống như bao người khác. Nhưng hành trình của tôi không giống bất cứ ai. Cũng như hành trình tìm kiếm câu trả lời của bạn cũng không thể nào giống như của tôi. Hãy nhớ rằng rồi một ngày bạn cũng sẽ tìm thấy câu trả lời tương tự, nhưng câu chuyện phía sau thì hoàn toàn khác biệt.

Viết bài này, tôi không mong gì hơn giả sử có một ngày bạn bắt gặp mình kiếm tìm câu trả lời cho những thắc mắc tương tự, thì bạn sẽ nhớ rằng hình như đã bạn đã nghe, đã đọc được câu trả lời ở đâu đó.

Viết bài này, tôi cũng mong có một ngày, bạn sẽ để lại lời nhắn khi ghé qua câu chuyện của ai đó, rằng:

Tôi hiểu. Tôi cũng từng cảm thấy như vậy!

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM