C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Những kỳ vọng gây ra tổn thương

N

What will mess you up most in life is the picture in your head of how it’s supposed to be. – Bridget Garcia

Điều khiến cuộc sống của bạn rối tung lên chính là những hình ảnh bạn tự vẽ ra trong đầu, về cách mà mọi thứ nên diễn ra.

 Bản thân tôi đã cảm nhận, thấm thía được câu nói trên trong một sự việc xảy ra thời gian gần đây. (Đồng thời lúc ấy, tôi cũng nhận ra mình vừa phạm vào một thỏa ước: “Không vơ mọi việc về mình”.)

Chuyện bắt nguồn từ một câu nói úp mở, gây tò mò của một người bạn (tôi sẽ không đi thêm chi tiết về câu chuyện này). Chỉ một câu nói vô cùng giản đơn, nhưng với trí tưởng tượng phong phú của mình, tôi đã vẽ ra không biết bao nhiêu viễn cảnh, hàng tá kịch bản về chuyện đó có thể là gì. Vắt tay lên trán nghĩ ngợi mông lung. Hoàn toàn yếu ớt trước sự lấn át của những suy nghĩ ấy, không thể tập trung vào công việc đang làm lúc đó.

Tôi thấy mình đang bị cuốn vào những tưởng tượng và những kỳ vọng.

Lúc này, tôi quyết định sử dụng con át chủ bài. Tôi viết toàn bộ những suy nghĩ lúc bấy giờ ra. Hơn 2 tiếng đồng hồ, tôi tập trung trí lực lôi chúng ra, hay đúng hơn là tôi đã mở cánh cửa để cho chúng được thoát ra. Sau khi trút bỏ tâm sự qua những con chữ, tâm trí tôi thực sự thông thoáng hơn và sáng sủa hơn. Tôi đã an toàn vượt qua được cuộc chiến đầu tiên.

Cuối cùng ngày ấy cũng tới, ngày mà sự thật được vén màn. Và tôi hoàn toàn vỡ mộng. Dù thực tế, điều tôi được nghe cũng nằm trong trong những kịch bản đã được dự tính, thì nó cũng khiến tôi khổ sở, chật vật để kiềm nén nỗi thất vọng để tin vào thực tế. Tôi đã hoang tưởng, tự cho mình là trung tâm của vũ trụ. Trí tưởng tượng đã thực sự hạ đo ván tôi khoảnh khắc đối mặt với sự thật.

Tối hôm đó, khi về tới nhà và chỉ còn một mình, chính là lúc tôi bước vào cuộc chiến mới. Tôi đã (lại) cần rất rất rất nhiều đồ ăn để xoa dịu tâm hồn đang tổn thương và gào khóc. Hoàn toàn sụp đổ. Cuối tuần đó, tôi dẹp hết những kế hoạch hấp dẫn được lên lịch trước đó bởi chẳng còn tâm trí đề làm gì ra hồn. Nhếch nhác và xấu xí, tôi còn chẳng thể nhận ra mình trong gương. Nằm ườn cả ngày trong nhà chẳng buồn ra ngoài, lúi húi trong bếp nấu đủ thứ, ăn luôn miệng trong lúc xem liên tục khoảng 6 bộ phim hài đến chán chê rồi lăn quay ra ngủ. Kết thúc một ngày. Vô ích.

Forgive yourself for hurting yourself or others with expectations. Know that the pain you feel is real, and that you can release that pain from your life at any moment you choose. And allow yourself to be grateful for all the good in your life instead of focusing solely on what’s hurt you. – Bridget Garcia

Tha thứ vì sự tổn thương Chính bạn tự gây ra cho mình hoặc cho người khác bắt nguồn từ sự kỳ vọng. Nhận thức rằng nỗi đau này có thực, bạn hoàn toàn có thể tự giải phóng khỏi nỗi đau bất cứ lúc nào tùy lựa chọn của bạn. Và cho phép bản thân được biết ơn tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn thay vì chỉ chăm chăm xoáy vào những điều khiến bạn tổn thương

Nếu như là một thời gian ngắn trước đây, cuộc chiến sẽ còn tiếp diễn. Bởi sau một ngày như trên tôi thường sẽ trách móc vì đã để cho những chuyện không đâu như vậy xảy ra và rồi phí phạm một ngày một cách lãng xẹt kiểu đấy. Cộng thêm sự ăn năn, hối hận vì đã ăn uống vô độ, không lành mạnh như vậy.Thế nhưng hiện tại,tôi thỏa mãn, hài lòng vì sự lựa chọn của mình, vì đã không ép buộc trái tim đang mệt mỏi phải oằn mình lên gồng gánh những đòn roi hay phán xét của lý trí. Tôi đã thực sự cho phép mình được thư giãn, được nghe theo bất kỳ điều gì cảm xúc và cơ thể muốn truyền tải. Cũng nhờ có một ngày vô ích như thế, tôi đã nhanh chóng lấy lại được cân bằng.

Và ngày đầu tuần đến, tôi thấy mình hoàn toàn lại có thể nở nụ cười hạnh phúc và tiếp tục cảm thấy biết ơn cuộc đời hiện tại này.

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM