C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Người đặc biệt nhạy cảm: Học cách yêu bản thân.

N

Tôi luôn cho rằng:

Tình yêu thực sự, là nhìn thấy ở người đó như bản chất vốn có của họ, với tất cả những điểm mạnh và yếu, không phải một hình ảnh lý tưởng mà ta có trong đầu. Ngoài ra, tình yêu thực sự còn là chú tâm đến việc nuôi dưỡng sự phát triển cá nhân của họ.

Yêu bản thân cũng như vậy.

Hiểu được rằng mình là một người đặc biệt nhạy cảm, và hiểu được rằng đó không phải là điều mà tôi có thể lựa chọn muốn giữ lại hay không, tôi học được rằng mình cần chấp nhận rằng đây là những gì mà mình được tạo nên, là những điều Vũ trụ gửi gắm khi quyết định tạo nên tôi.

Trong hành trình tìm lại sự hoà hợp với chính mình, dưới đây là những gì tôi học được.

Điều thứ nhất:  Ngôn từ là vũ khí

Nhận ra một điều rằng nếu như ngôn ngữ có thể khiến tôi gục ngã hay cảm thấy đớn đau, thì ngôn ngữ có thể cũng chính là dược liệu hàn gắn, chữa lành cho tôi, tiếp thêm sức mạnh cho tôi.  Giống như điều mà các cụ hay nói: Lấy độc trị độc.

Bất cứ điều gì chúng ta tiếp nhận đều trở thành thông tin, vậy nên đối với tôi, việc lưu tâm đến cách tiếp cận nguồn thông tin là điều rất quan trọng. Ví dụ hạn chế thời gian lướt facebook không chủ đích, chỉ kết nối với những tài khoản chia sẻ những thông tin bổ ích, mang tính xây dựng, hoặc phù hợp sở thích cá nhân… Tôi cũng dành thời gian đọc sách nhiều hơn, vì những thông tin trong sách hầu hết đã qua kiểm duyệt và chất lượng hơn so với những thông tin thật giả tràn lan trên mạng.

Viết nhật ký, blog… Viết để giải phóng những cảm xúc bên trong, là một cách giao tiếp với chính mình. Viết về những điều tích cực, một cách âm thầm, những cảm xúc tích cực bên trong tôi nảy nở và được nuôi dưỡng ngày qua ngày. Viết về những điều biết ơn, tôi biết cách tập trung vào việc trân trọng hơn những gì mình có trong cuộc sống, thay vì than vãn về những điều mình không có. Viết, đối với tôi không chỉ đơn thuần là sở thích, mà còn là một phương pháp trị liệu tinh thần.

 

Điều thứ hai: Gần gũi với thiên nhiên

Cắm hoa, tưới cây, đi dạo tha thẩn trong công viên, giữa những hàng cây cao vút, lắng nghe tiếng chim hót, ngồi nhìn mưa rơi…

Thiên nhiên luôn luôn kì diệu như thế, dù chẳng cần phải cố gắng làm gì, chỉ sự tồn tại của chúng cũng đủ để làm dịu đi những cảm xúc lộn xộn, lo lắng và bất an trong lòng tôi, hữu dụng hơn bất cứ phương tiện nào khác như mạng xã hội, âm nhạc, phim ảnh, show truyền hình.

 

Điều thứ ba: Không phán xét

I am
made of water
of course I am emotional 

~ Rupi Kaur~

(tạm dịch ý: tôi được tạo nên từ nước,

dĩ nhiên trong tôi, những cảm xúc luôn biến động)

Dù cho cảm xúc khi đó có thể rất tệ, hãy cảm thấy thoải mái trong việc bộc lộ một cách chân thật nhất mà không cần cảm thấy xấu hổ hay ngại ngùng vì điều đó.

Tôi thường rất khắt khe với bản thân, nhất là mỗi khi khóc. Vì thường, đó là khi mọi chuyện đã ngoài tầm kiểm soát (cảm xúc, lời nói, hành động,…). Nhưng khi học được rằng cảm xúc sinh ra để được giải phóng chứ không phải kìm nén, tôi hiểu rằng nước mắt cũng vậy. Nước mắt là một tín hiệu mang đặc tính xã hội mà tôi gửi đi, để tìm kiếm sự quan tâm và an ủi. Khi khóc một mình, nước mắt là tín hiệu tôi gửi đến cho chính bản thân mình, và sẽ khá hơn nếu như thay vì những suy nghĩ chỉ trích và nạt nộ, tôi rộng lượng và biết cảm thông hơn. Một vòng tay ôm lấy chính mình chẳng hạn. Hay tự nhủ: Hãy khóc đi. Khóc rồi sẽ thấy dễ chịu hơn. Rồi mọi chuyện sẽ ổn cả. Nhận được chính sự quan tâm mà mình cần, cảm xúc cũng lấy lại cân bằng và phục hồi sớm hơn.

Việc cho phép bản thân được bộc lộ cảm xúc thật mà không có bất kỳ sự phán xét nào xuất phát từ chính bản thân mình, cũng giúp tôi cũng cởi mở và tự tin hơn khi chia sẻ về cảm nhận, hay suy nghĩ thật lòng trong tôi với những người thân thiết. Một câu mà tôi tin bạn cũng được nghe rất nhiều lần: Nói ra được vẫn tốt hơn là giữ trong lòng.

 

Điều thứ tư: Chăm sóc “ngôi nhà hữu hình”

“Ngôi nhà hữu hình” ở đây có nghĩa là cơ thể của chúng ta. Những điều được liệt kê phía trên chủ yếu tập trung tới khía cạnh sức khoẻ tinh thần, nhưng việc chăm sóc sức khoẻ cho cơ thể vật lý cũng là một điều cực kỳ quan trọng. Bởi cái tôi vật chất và tinh thần gắn bó với nhau rất chặt chẽ, và có ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. Chế độ nghỉ ngơi, ăn uống cũng có tác động lớn đến tinh thần của tôi. Tôi đã thấy mình trở nên cáu kỉnh sau khi nhịn đói lâu, về điều này, tôi có thể khẳng định sau nhiều lần quan sát bạn trai tôi (dĩ nhiên là một người không đặc biệt nhạy cảm) và tôi phản ứng với cơn đói khác nhau như thế nào. Hãy tin tôi đi, bạn sẽ không muốn lại gần tôi lúc đó đâu ^^. Tôi cũng nhận ra rằng sau một ngày mất ngủ, cơ thể mình trở nên trì trệ và tinh thần cũng bất ổn ra sao. Vậy nên, duy trì một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, và luyện tập hợp lý thực sự có ảnh hưởng tích cực đến tinh thần đối với một người đặc biệt nhạy cảm như tôi.

 

Điều thứ năm: Sống trong khoảnh khắc hiện tại

Trong cuốn Bảy quy luật tinh thần của thành công, tác giả Deepak Chopra viết rằng:

Bạn có thể ước những điều trong tương lai sẽ khác đi, nhưng tại thời điểm này bạn phải chấp nhận sự việc như chúng vốn thế.

Nếu thiếu đi điều này, thì có lẽ dù có làm bao nhiêu điều trên kia cũng không đủ. Vì cái hay, cái đẹp của cuộc sống là ta không biết trước được điều gì sẽ diễn ra. Tôi có thể kiểm soát được chế độ sinh hoạt của mình để đảm bảo cơ thể khoẻ mạnh và tinh thần ổn định, nhưng chỉ cần một ngày mưa u ám cũng khiến cho tâm trạng tôi trở nên khó ở. Tôi có thể viết bao nhiêu điều  tích cực đi nhưng những phút giây tôi có tranh cãi  với người thân cũng vẫn dễ khiến tôi “bùng nổ”. Và không phải lúc nào cũng thích hợp để có thể bỏ mặc cuộc đối thoại dang dở mà đi ngồi thiền, hay đi dạo… Vậy nên ta rất cần điều cuối cùng này, vì nó đúng trong mọi tình huống, và quyết định phần lớn cán cân cảm xúc:

Luôn luôn chú tâm vào khoảnh khắc hiện tại.

Khi bạn bắt đầu cảm nhận được niềm hân hoan tinh thần này trong vạn vật đang tồn tại, khi bạn trở nên gần gũi với nó thì niềm vui sẽ được sinh ra ngay bên trong bạn, và bạn sẽ quên đi những phiền toái và gánh nặng tồi tệ của tính hay chống đối, hay oán giận và dễ tổn thương.- Deepak Chopra


Còn bạn, bạn đã học cách yêu bản thân thế nào như một người đặc biệt nhạy cảm?

1 Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM