C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Làm thế nào để bắt được khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong đời?

L

Sáng hôm qua, theo thường lệ, tôi dành ra 10 phút tập thiền, theo một video hướng dẫn tôi tình cờ tìm thấy trên Youtube. Những điều xảy ra diệu kỳ tới mức tôi đã vội vã ghi chép lại một cách chân thực nhất trong journal như sau:

“Sau chừng 10 phút, tôi từ từ mở mắt ra, hoàn toàn không vội vã mà đón lấy từng khoảnh khắc thu vào trong bộ nhớ của con tim. Đập vào mắt tôi đầu tiên là tấm chăn. Tôi chăm chú nhìn, những nếp xô nhăn, những nếp gấp, sắc nâu nhàn nhạt ấm áp và nhẹ nhàng. Trong lòng trào dâng cảm xúc biết ơn với một đồ vật đã ở bên tôi hàng ngày, giúp tôi có một giấc ngủ ngon. Tựa như tôi mới chỉ thấy nó lần đầu tiên trong đời. Bất giác, tôi vươn tay ra chạm vào lớp cotton mịn màng. “Cảm ơn!” 

Rồi tôi ngắm tấm rèm màu bạc hà đang đung đưa trong gió. Chỉ để lọt một khoảng nhỏ cho cơn gió se se lùa vào trong phòng, mang theo không khí tươi mới tựa mùa thu. Rồi tấm thảm tập yoga, tấm thảm trải sàn,… tôi nhìn chúng với vẻ phấn khích nhè nhẹ, và ngập tràn sự thương yêu cảm kích.”

Tôi đã đọc điều tương tự như vậy trước đây. Trong đoạn đầu cuốn Sức mạnh của Hiện tại, Eckhart Tolle chia sẻ về trải nghiệm tỉnh thức lần đầu trong đời của ông.

Không một ý gợn lên trong đầu, nhưng tôi cảm nhận và biết rõ rằng trong đó có một cái gì đó sâu sắc và lớn lao hơn những gì tôi đã học, đã biết về ánh sáng mặt trời. Cái nguồn sáng mềm mại đang chiếu rọi qua bức màn đó chính là Tình Yêu. Nước mắt tôi chợt trào ra. Tôi ngồi dậy và đi quanh phòng. Bấy giờ tôi mới ngắm kỹ căn phòng và nhận ra là mình chưa bao giờ thực sự quan sát mọi vật trước đây. Mọi thứ đều như mới tinh khôi, cứ như vừa mới xuất hiện lần đầu tiên trong đời tôi. Tôi cầm vật này, vật nọ lên xem: Cây bút chì, chai nước không… và cảm thấy lạ lùng trước vẻ đẹp và nét tinh khôi của mọi thứ.

Cảm xúc tuyệt đẹp ấy sau buổi tập thiền còn nán lại suốt ngày hôm đó. Tôi không nghi ngờ gì chính giọng nói truyền cảm và cách dẫn dắt độc đáo của người hướng dẫn trong video đã góp phần quan trọng hình thành trải nghiệm đặc biệt ấy. 

Sáng sớm nay, sau khi tỉnh ngủ, tôi lập háo hức, không ngừng nghĩ về khoảnh khắc sắp được  sống lại cảm giác đó lần nữa. Tôi bật đúng video hôm qua, ngồi trên đúng thảm tập hôm qua, tư thế cũng không khác gì hôm qua. Chẳng mấy khác biệt, thế mà cảm nhận của tôi chẳng có gì tương đồng. Phép màu đã biến mất!

Món ăn bạn tấm tắc khen ngon không còn khiến bạn phấn khích như khi bạn ăn lần đầu, chiếc váy bạn từng vô cùng thích thú khi được sở hữu đã không còn khiến bạn thích thú như lần đầu bạn diện. Điều này cũng xảy ra với các mối quan hệ nữa: buổi hẹn hò đầu tiên, chuyến du lịch đầu tiên… 

Những khoảnh khắc kỳ diệu ấy, tôi gọi chung là niềm vui. Ai chẳng muốn kéo dài cảm xúc vui vẻ và hạnh phúc, nhưng trớ trêu thay, niềm vui rất ngắn ngủi. Cố gắng tái hiện niềm vui bằng dựng lại “hiện trường” nơi niềm vui diễn ra chỉ khiến ta thất vọng nhận ra sao khác quá, chẳng còn đẹp đẽ như trong ký ức mình từng có về nó trước đây. 

Vậy làm thế nào để nắm bắt được những khoảnh khắc tuyệt vời?

Gợi ý 1: Niềm vui trong mối liên quan với thời gian

Hãy xem xét bốn cảm xúc cơ bản của con người: sợ hãi, giận dữ, đau buồn và vui vẻ trong mối liên quan với thời gian. 

Trong bốn cảm xúc trên, giận dữ và đau buồn được cho là có mối liên hệ mật thiết với quá khứ. Cụ thể hơn, ta thường tức giận vì những điều bất công/xấu xa đã xảy đến với mình, còn nỗi buồn của ta thường được tạo ra bởi sự mất mát, những điều không còn tồn tại. Sợ hãi, ngược lại, đồng hành với những gì ta nghĩ có thể/không thể xảy ra trong thì tương lai. 

Duy chỉ có niềm vui, đưa chúng ta quay trở về hiện tại, về những gì đang thực sự diễn ra trong  lúc này, tại nơi đây. Khi vui vẻ, ta dễ dàng tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc và không còn mong ước bất cứ điều gì khác nằm ngoài Hiện tại. Trong niềm vui, ta bỗng trải nghiệm được khái niệm phi thời gian.

Gợi ý 2: Hãy thôi cố nắm bắt.

Niềm vui chỉ tồn tại trong hiện tại, và khoảnh khắc tuyệt vời nhất chính là khoảnh khắc mà ta đang sống. Đừng chìm đắm trong quá khứ dù chúng đẹp đẽ cỡ nào, hãy có mặt tại đây ngay lúc này và chậm rãi thưởng thức khoảnh khắc thực tại như thể đây là lần cuối cùng. Bởi giây phút ta muốn níu kéo điều đẹp đẽ nào đó chính là lúc đánh mất hiện tại, trì hoãn niềm vui. 

“Ta học cách sống với hiện tại một cách trọn vẹn, biết ơn và quý trọng những gì khoảnh khắc này mang tới cho ta. Trở thành thợ săn khoảnh khắc đẹp chính là biết nắm bắt lấy khi chúng đang vụt qua và tận hưởng chúng như bản chất vốn có: độc nhất và không lặp lại.” – Hector Garcia & Francecs Miralles.


Nếu bạn yêu thích bài viết này hoặc tìm thấy được những điều hữu ích, xin hãy để lại bình luận hoặc chia sẻ để ủng hộ người viết. Xin cảm ơn.

Add Comment

C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM