C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Làm gì khi ta cảm thấy bất an

L

Đọc được bài viết này vào một ngày tâm trạng không ổn định (mà thường là như vậy). Bài viết đến thật đúng lúc và dường như cũng giúp tôi nguôi ngoai đi phần nào nỗi bất ổn trong lòng. Tôi dịch, đầu tiên là để nhắc lại với chính mình; và cũng chợt nghĩ rằng có lẽ một ai đó, một lúc nào đó có lẽ sẽ cần đến.

-*-*-*-*-*-

Nói cho cùng chúng cũng chỉ là những trạng thái cảm xúc, xuất hiện như một mối liên hệ với sự bất định của thế giới.

Ai cũng đều mang trong lòng những nỗi bất an. Dù cho chúng ta có muốn thoát khỏi bao nhiêu đi chăng nữa. thì chúng luôn là một phần trong cuộc sống của chúng ta, một cuộc sống toàn những điều không chắc chắn.
Ta thường dùng từ“bất an” theo một cách tiêu cực, gắn mác cho một người luôn nghi hoặc về bản thân; nhưng thực sự thì mấy ai hoàn toàn vượt qua được điều đó. Nỗi hoài nghi chính mình, cơn giận bắt nguồn từ một nỗi lo sợ nào đó hay sự nản lòng. Tất cả đều xuất phát từ sự bất an về một cuộc sống không có gì là đảm bảo chắc chắn.
Nhưng tất cả những điều đó không-phải-là-vấn-đề.
Không sao cả nếu như đôi lúc ta thấy hoang mang. Cũng không sao cả nếu như cảm thấy sợ hãi, hay nghi hoặc về chính mình, hay tức giận, hay thất vọng. Nói cho cùng chúng chỉ là những trạng thái cảm xúc, xuất hiện như một mối liên hệ với sự bất định của thế giới.
Và cách chúng ta sẽ đối mặt với cảm giác bất an đó như thế nào mới thực sự đáng nói. Thu mình lại, trốn tránh, nhẫn tâm mắng nhiếc một người nào đó, khăng khăng giữ cái nhìn cứng nhắc về mọi thứ, thấy đâu đâu cũng là những sai lầm do người khác mang lại-điều khiến ta không ngừng tức tối. Ta có thể trì hoãn và xao lãng, sử dụng mạng xã hội như một cách né tránh sự bất an, cố điều khiển người khác hay thế giới xung quanh để chấm dứt nỗi sợ của bản thân.
Qua bài viết này, tôi muốn chia sẻ cho mọt người một cách hữu ích để vượt qua những cảm giác khó chịu này. Nhưng trước hết, hãy đào sâu hơn một chút vào nguồn gốc và cách chúng ta thường làm khi đối mặt với những nỗi sợ hãi bất an đó.


Nguồn gốc và hành động

Hãy cùng xem một vài trường hợp điển hình, chúng đến từ đâu và cách mọi người thường phản ứng:

Ghen tuông trong quan hệ tình cảm. 

Bạn ghen tuông với người đang cố tán tỉnh người yêu/vơ/chồng của ban (không quan trọng dù thực sư có chuyện đó hay không). Nguyên nhân: bạn không yên tâm về việc liệu người đó còn yêu bạn hay không, bạn có hấp dẫn người đó không (hay họ đã bị người khác thu hút mất rồi) liệu họ có rời bỏ bạn không, có làm tổn thương bạn không. Sự không chắc chắn này chắc là một điều dễ hiểu, những mối quan hệ cho dù là bất kỳ dạng nào đều không có gì là chắc chắn. Những phản ứng thường thấy: bạn trách móc người yêu/vợ/chồng (hoặc cố gắng quản thúc họ), khiến họ cảm thấy không được tin tưởng hoặc tổn thương, khiến họ trở nên đề phòng và thậm chí có thể không còn mở lòng với bạn nữa. Những điều sẽ hủy hoại mối quan hệ giữa hai người.

Ghen tị với một ai đó trên Insta

Áp dụng cho tất cả các mạng xã hội khác- khi bạn thấy một người được hưởng một điều gì đó hoặc một lối sống mà bạn hằng mong ước ( xinh đẹp, thon thả, có một cuộc sống hào nhoáng,…) và bạn gato. Nguyên nhân: lo lắng liệu mình có đủ tốt hay chưa, theo cách mà những người này đang thể hiện ra. Cũng dể hiểu thôi, vì ai cũng luôn mang trong mình sự hoài nghi về chính bản thân. Những phản ứng thường thấy: thấy bản thân mình thật tệ, nổi giận với người khác, những điều có thể dẫn đến một số hành động như ngấm ngầm ghen tức, chỉ trích bản thân nhiều hơn, hoặc buông thả bản thân với việc ăn uống thả phanh, trốn tránh thực ta, lao vào mua sắm,…

Tức giận với cách hành xử của người khác

Bạn thấy một ai đó theo lối hành xử vốn có của họ (ví dụ một người luôn tỏ ra tự tin thái quá…) khiến bạn khó chịu. Nguyên nhân: thường thì đó không phải là vấn đề của người khiến bạn khó chịu, mà chủ yếu là từ sự bất an của chính bản thân mình. Chẳng hạn như bạn rất muốn trở nên tự tin hơn và khi bạn thấy một ai đó tràn đầy tự tin xuất hiện trước mặt bạn; nó giống như chạm vào vết thương bấy lâu nay của bạn. Những hành động thường thấy: cảm thấy khó chịu với người đó, quyết định không giao du với họ, xét nét, dựng một bức tường ngăn giữa hai người.(…)

Trì hoãn nhiệm vụ khó khăn

Chúng ta trì hoãn không phải vì chúng ta lười nhác hay yếu kém, mà bởi vì một nhiệm vụ thường khó chắc chắn và không dễ chịu chút nào, đôi khi hơi quá tải. Nguyên nhân: sự bất an về việc thực hiện nhiệm vụ xuất phát từ việc ta không biết phải làm thế nào, ta sợ rắng mình sẽ thất bại, cảm giác dường như việc đó quá khó khăn. Những hành động thường thấy: trì hoãn việc thực hiện, tạm thời bỏ qua hoặc tránh né, hoặc tìm một nhiệm vụ dễ dàng hơn vì nó khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong “vùng an toàn”.

Lo lắng về chuyến đi, hoặc những sự kiện sắp tới.

Bạn có một chuyến đi hoặc một sự kiện sắp diễn ra và bạn cảm thấy không chắc lắm. Vì vậy bạn rất lo lắng, thậm chí bạn đang nghĩ đến việc rút lui. Nguyên nhân: sự không chắc chắn về tình huống sẽ diễn ra là nguyên nhân của sự hoang mang này. Vì nó không phải là những tình huống quen thuộc và thoải mái đối với bạn. Những hành động thường thấy: lo lắng thái quá, cố gắng kiểm soát tình hình bằng cách lên kế hoạch kỹ càng quá mức, điều tra quá nhiểu, phân vân không biết có nên hủy và rút lui hay không.

Quá tải hoặc bị cảm giác bỏ lại phía sau

Cảm giác này đến mỗi ngày và mức độ khác nhau tùy từng thời điểm. Nhưng nó thường trầm trọng hơn khi tới một lúc nào đó ta buộc phải nghỉ ngơi (chẳng hạn khi đi du lịch hoặc khi bị bệnh). Đó là lúc ta cảm thấy rằng mình đang tụt lại phía sau. Nguyên nhân: sự không chắc chắn về việc liệu có thể xử lý được núi công việc đang có hay không, hoặc một nhiệm vụ phức tạp khổng lồ trước mắt hay không. Những hành động thường thấy: những lúc như thế, ta thường thấy lo lắng, hoặc muốn “tắt nguồn”, tìm cách xao lãng, trách móc người khác/ bản thân . Bởi vì ta ghét cảm giác hiện tại, thay vì chỉ việc cứ bắt tay vào làm nó. (…)
Chúng ta không thể tránh được sự hoang mang. Nhất là khi đang trong một thế giới bao la bất ổn này. Nhưng. Chúng ta có thể có cách tốt hơn để đối mặt với chúng.


Cách tốt hơn là

Bạn đang ngồi, hoặc đứng giữa dòng chảy bao la của nỗi sợ hãi hoang mang, rồi bạn thả trôi vào dòng nước đó, hướng tâm mình vào sự tĩnh tại của nó.

Nói ngắn gọn là hãy bước vào, và hòa làm một với cảm xúc bất an đó. Học cách cảm thấy ổn trong trạng thái đó. Học cách thưởng thức được “trái ngọt”- những mặt tốt đẹp, để rồi ta không còn phải chạy theo lối mòn của cách phản ứng cũ nữa.

Buông lỏng

Bạn nhận ra rằng mình đang cảm thấy nỗi bất an đó; “nó đang có mặt ở đây, thời điểm này”. Thay vì suy nghĩ liên miên về tình huống hiện tại, bạn chú tâm hướng vào việc cảm nhận những gì diễn ra bên trong cơ thể. Hãy ở đó một lúc, hãy hiếu kỳ về nó.

Không thực hiện hành động xuất phát từ cảm giác bất an

Bất kỳ hành động hay tác động xuất phát từ cảm xúc bất an đó, hãy dừng nó lại. Vẫn chưa tới lúc. Bạn phát hiện rằng một sự thôi thúc bên trong, những gì mà bạn muốn làm ngay lúc này…Nhưng chỉ thế thôi, đừng hành động vội vàng theo sự thôi thúc đó. Vì chúng có thể là phán xét một ai đó, phàn nàn, mắng mỏ, phân tâm, trì hoãn, buông thả, phong tỏa cảm xúc, trốn chạy, tránh né, từ bỏ. Đừng hành động như thế. Hãy cứ để nỗi bất an ở đó với bạn đi đã.

Thư giãn

Chúng ta thường cảm thấy căng thẳng và lo lắng khi cảm thấy nỗi bất an tràn vào. Hãy cho phép mình được cảm thấy thoải mái; hãy thư giãn những phần cơ trên cơ thể mà đang bị kéo căng ra bởi những sự bất an đó. Bạn cởi mở tâm trí với những xúc cảm hiện tại, và cho phép nó được tồn tại nơi đó, gợi sự tò mò về chúng.

Thấy rằng bạn vẫn ổn

Ngồi đó, trong nỗi lo lắng, không hành động vội vã, và thư thái…Bạn có thể tự kiểm chứng liệu bạn có thấy đang thấy ổn không. Bạn có thể cảm nhận được hơi thở sâu của mình chứ? Nếu câu trả lời là Có, bạn hoàn toàn bình thường. Xét cho cùng thì không có mối nguy hiểm nào vể mặt vật lý. Thế giới vẫn chưa bị chia cách. Bạn ổn. Cảm nhận sự lành lặn của trái tim, nó vẫn đang ở đó. Bạn-rất-ổn.

Tiến sâu vào vùng trung tâm của nỗi sợ hãi

 Cảm xúc bất an đó không biến mất, bạn cũng vậy. Bạn đang ngồi, hoặc đứng giữa dòng chảy bao la của nỗi sợ hãi hoang mang, rồi bạn thả trôi vào dòng nước đó, hướng tâm mình vào sự tĩnh tại của nó. Cảm nhận hơi thở. Ở trong thực tại, thức tỉnh giữa bốn bề hỗn độn.

Tìm thấy hạnh phúc, sự biết ơn và trái ngọt

Chơi vơi giữa sự bất an. Hãy xem liệu bạn có thể thấy được một chút sự biết ơn khi được ở trong không gian ấy, nó sống động và bạn được chứng kiến tận mắt vẻ đẹp của sự hỗn loạn. Hãy thử xem liệu bạn có thế tìm thấy nguồn dưỡng chất nào đó dù ít ỏi, đang lấp đầy bạn với bất ổn của cuộc sống. Xem rằng liệu bạn có thẻ tìm thấy niềm vui nho nhỏ, cảm thấy đang sống, cảm nhận đầy đủ trọn vẹn sự bất an đó. Nó không phải là sự xấu xa, cảm nhận đó là một trải nghiệm tuyệt đẹp.


Qua việc thực hành những cách trên đây, chúng ta bắt đầu cải thiện mối quan hệ với nỗi bất an của chính mình. Nỗi bất an bản thân Nó không phải là vấn đề, hoàn toàn rất bình thường. Chúng ta có thể thân thiện hơn một chút thay vì cố thoát khỏi hay đuổi Nó đi. Vì Nó chỉ là một phần trong kinh nghiệm của mỗi con người, không việc gì phải hoảng hốt vì sự xuất hiện ấy.
Và khi đã cảm thấy bình thường rồi; bạn có thể khám phá ra sự hay ho của những trải nghiệm này, niềm vui có được từ đó, tận mắt thấy được sự tươi đẹp của khoảnh khắc đó, của sự bất an và của tất-cả.


Bài viết gốc tại đây.

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM