C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

#3 Là phụ nữ

#

Đánh trúng tâm lý và nhận được nhiều sự đồng tình của độc giả, phần lớn là phụ nữ, bài báo có tiêu đề “Là một người phụ nữ mạnh mẽ và độc lập, nhưng trong hôn nhân tôi vẫn muốn đàn ông là người nắm quyền” không chỉ đơn giản là tâm sự của chính tác giả về phẩm chất ở người đàn ông cô muốn kết đôi, bài báo đặt ra một câu hỏi, liên quan đến vai trò của các “quý ông” trong:

Một thời đại bình đẳng

Trong xã hội trước đây, người phụ nữ bị yêu cầu giữ im lặng, giấu mình và ở trong nhà- trong khi, trên thực tế, phụ nữ hoàn toàn có khả năng lãnh đạo một tổ chức, một thành phố hoặc một quốc gia như bất kỳ người đàn ông nào.

Tác giả đề cập đến một vấn đề tồn tại trong xã hội cũ nơi người phụ nữ bị đánh giá thấp, không được nhìn nhận gì khác ngoài vai trò nội trợ. May mắn là xã hội hiện đại, với tư tưởng tiến bộ dần mở ra nhiều cơ hội hơn cho phụ nữ được học tập và thăng tiến trong nghề nghiệp. Nhanh chóng, danh sách những tấm gương thành đạt, những cá nhân có tầm ảnh hưởng lớn đang dần được lấp thêm bởi tên của phụ nữ ở nhiều lứa tuổi, điều đã chứng tỏ chẳng có gì mà “phái yếu” chúng tôi không thể làm.

  • Greta Thunberg– ở tuổi 17, trở thành nhà hoạt động bảo vệ môi trường được báo giới chú ý. Khơi nguồn cảm hứng cho biết bao nhiêu thanh thiếu niên, cô nàng đã đồng tổ chức những sự kiện đình công với sự tham gia của hàng trăm nghìn, có lúc đến một triệu người, chủ yếu là học sinh. Những phát ngôn mạnh bạo và những chiến dịch của cô có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới và cũng là gương mặt khiến những nhà lãnh đạo chính trị của những quốc gia lớn phải dè chừng.
  • Nữ nhà thơ Canada gốc Ấn, Rupi Kaur– nhờ thành công ngoài sức tưởng tượng của tập thơ đầu tay Honey and milk khi mới 22 tuổi đã ngay lập tức được xem như một biểu tượng mới của nền thơ ca. Những câu thơ sắc bén về người phụ nữ trong xã hội với những bất công, tổn thương, nhưng vẫn mạnh mẽ và kiên cường và tràn đầy tình yêu.
  • Jane Goodall– nhà nghiên cứu Nhân loại học và Linh trưởng học, người tiên phong trong những nghiên cứu mang tính cách mạng về loài Tinh tinh. Trong một xã hội cách đây vài chục năm tại Anh quốc, mọi người vẫn có quan điểm bảo thủ với nữ giới, họ cho rằng phụ nữ chỉ phù hợp với những nghề như y tá, thư ký hay làm nội trợ… Nhưng may mắn, bà được nuôi dạy bởi một người phụ nữ tuyệt vời, mẹ của bà nói: “Nếu có điều gì con thực sự muốn làm, con phải làm việc rất chăm chỉ, tận dụng lợi thế từ những cơ hội và trên hết, không bao giờ được từ bỏ”. Nhờ đó, chúng ta có một chuyên gia hàng đầu về Tinh tinh, người có công phá bỏ những lối suy nghĩ sai lầm về thế giới động vật, người đã có ảnh hưởng lớn lao trong công cuộc bảo vệ động vật hoang dã và tiếp tục lan rộng tầm ảnh hưởng bằng việc sáng lập học viện mang tên bà.
  • Marie Kondo-từ một tác giả của cuốn sách ăn khách nhất, năm 2019 đã đánh dấu bước tiến mới trong sự nghiệp của cô bằng chương trình truyền hình mang tên Dọn nhà cùng Marie trên Netflix. Trở thành một nguồn cảm hứng cho biết bao nhiêu người trong việc giữ gìn nhà cửa, sắp xếp đồ đạc trong nhà nhằm tạo nên một không gian sống cá nhân lý tưởng. Nhiều người tin rằng Marie Kondo đã không chỉ thay đổi không gian sống mà còn khiến cuộc đời họ trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn rất nhiều.
  • Helly Tống– bước ra từ nhãn mác hotgirl, cô đang tạo những dấu ấn quan trọng trong việc lan tỏa và phát triển lối sống xanh, không rác thải tới nhiều bạn trẻ tại Việt Nam. Là người sáng lập ra chuỗi cửa hàng Lại Đây Refill Station, nơi bày bán những sản phẩm bền vững, thân thiện với môi trường. Điểm khác biệt chỉ có tại những “trạm” này của Helly Tống đó là một số sản phẩm như dầu gội, nước rửa chén, …được đựng trong những hũ của trạm và người mua sẽ mua bằng cách tự mang đồ đựng của mình đến để tự làm đầy.
  • Một trong những sự kiện gần đây nhất, cuộc thi sắc đẹp Miss Universe năm 2019. Sự đăng quang của đại diện đến từ Nam Phi, Zozibini Tunzi minh chứng cho cách nhìn của xã hội về vẻ đẹp của người phụ nữ đang có những bước chuyển mình đáng khen ngợi như thế nào. Ở Zozibini Tunzi, ta thấy một biểu tượng của vẻ đẹp Trí Tuệ và Nhân Cách, phá vỡ những nguyên tắc, hay tiêu chuẩn của cuộc thi đã tồn tại 67 năm nay.

Những thay đổi tích cực đang dần phủ sóng trên các bình diện của cuộc sống, chúng ta đang dần thoát khỏi chế độ bất bình đẳng. Trong xã hội hiện tại nơi phái nữ đang chứng tỏ rằng những gì đàn ông làm được, chúng tôi không những có thể làm mà có thể làm rất tốt. Thế nhưng dường như, dường như có nhiều người vẫn chưa theo kịp sự thay đổi này, hoặc đang hoang mang về vai trò của họ trong xã hội mới này.

 

Đàn bà mạnh mẽ, độc lập, không phải là đàn ông

Ngày nay, phụ nữ chúng tôi không chỉ phải lao ra đường kiếm tiền, mang về khoản thu nhập không chênh lệch nhiều so với đàn ông, nhưng dường như vai trò nội trợ hay chăm sóc gia đình vẫn được cho là “việc của đàn bà”. Trên thực tế, nhiều phụ nữ sau những giờ làm việc căng thẳng trên công ty lại phải đôn đáo, tất bật quán xuyến nhà cửa. Trong một bài báo có tên “Nếu “đàn bà xây nhà, đàn ông xây tổ ấm”?” của tác giá Nhi. T Y Hà có đoạn:

Dù rằng không phải người đàn bà thành đạt nào cũng hoàn toàn dành ít thời gian cho gia đình nhưng nếu họ có thể gồng lên để cân đối thành công của cả gia đình lẫn sự nghiệp, thì chẳng phải quá mệt và bất công cho họ hay sao? Lúc ấy thì vị trí người đàn ông là thế nào và có còn ý nghĩa không?

“Chia sẻ” có lẽ là một trong hai từ khóa quan trọng để giải quyết vấn đề này. Chia sẻ để cân bằng lại vai trò và đảm bảo mỗi bên tham gia đều có những đóng góp, chia sẻ để thể hiện sự trân trọng dành cho những gì đối phương làm, chia sẻ để duy trì sự bền vững lâu dài của mối quan hệ.

Từ khóa thứ hai, là “vai trò nắm quyền”. Hãy nghe những lời bình luận:

  • Điều đó có nghĩa là anh ấy muốn bảo vệ, che chở tôi, thậm chí dù tôi hoàn toàn có khả năng tự vệ.

  • Một người đàn ông nắm quyền nhưng vẫn cho phép tôi là chính mình. Một người đàn ông ủng hộ những đam mê của tôi không kém việc tôi ủng hộ những đam mê của anh, cả về mặt cảm xúc lẫn thực tiễn.

  • Một cuộc sống cân bằng nơi phụ nữ và đàn ông đều sở hữu những thế mạnh khác nhau. Tôi là một phụ nữ mạnh mẽ tuy nhiên tôi luôn luôn muốn một người đàn ông chứng tỏ, cho thấy sự nỗ lực, đi trước một bước “dẫn đầu” bởi vì người đó trân trọng và coi việc muốn có tôi trong đời anh ấy như một ưu tiên.

Trong một mối quan hệ tình cảm, rất nhiều người phụ nữ vẫn tin rằng vai trò nắm quyền, dẫn dắt vẫn nên là của đàn ông chứ không phải của cô ấy. Không phải bởi cô ấy không đủ sức, hay không biết tự định hướng. Phụ nữ có thể gánh vác những trách nhiệm trọng đại, hành động cứng rắn trước người đời, nhưng bên cạnh người đàn ông của mình- tất cả những gì cô ấy muốn là được buông lỏng đôi vai, không phải gồng mình, không cần che dấu những yếu đuối, những tổn thương. Được là đàn bà đúng nghĩa, được sống với những cảm xúc thật.

“Không cần tỏ ra cứng rắn khi bên cạnh anh, em hoàn toàn có thể dựa vào anh.” – Những lời nói tiếp thêm cho phụ nữ sức mạnh, giúp cô ấy hiểu rằng cô ấy được trân trọng và quan tâm.


i want to be so complete
i could light a whole city
and then
i want to have you
cause the two of
us combined
could set it
on fire

Rupi Kaur

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM