C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Khi tôi lặng im

K

Tôi không phải là kiểu người giỏi giao tiếp.

Đó không chỉ là điều bản thân tôi nhận thức được, mà chắc hẳn những người thân thiết với tôi, họ cũng sẽ nhận ra. Thường cảm thấy khó khăn để truyền đạt chính xác được những điều mình muốn nói, hay quên mất ý cần nói mặc dù đã lặp đi lặp lại nhiều lần trong đầu trước đó, hồi hộp khi phải phát biểu trước đám đông. Cảm giác tim đập thình thịch, mặt nóng bừng, trong khi cơ thể lạnh toát thì mồ hôi lại lấm tấm… Những luận cứ hoàn hảo cho luận điểm to đùng đầu bài viết. ^^

Tôi rất vui vì được làm việc tại một tập thể vô cùng tuyệt vời, nơi mọi người quan tâm và chia sẻ công việc với nhau. Có được công việc hiện tại là một trong những điều may mắn nhất tôi có được, và tôi đã thực sự học hỏi được rất nhiều điều khi làm việc tại đây. Thế nhưng cũng có những thời điểm tôi thực sự muốn “chạy trốn”. Chạy trốn khỏi những cuộc họp hành (điều mà ta khó tránh khỏi khi làm việc trong một tập thể) – cơn ác mộng thực sự.

“Hãy nói ra cho mọi người cùng nghe về ý kiến của mình đi nào.”– một ai đó nói trong cuộc họp và dường như họ đang ám chỉ con người vẫn ngồi ngay ngắn giữ trật tự từ đầu buổi họp đến giờ – là Tôi. Họp hành là nơi mọi người hăng say chia sẻ ý kiến của mình. Mặc dù vậy, tôi thấy mình thường im lặng lắng nghe và trầm ngâm. Không phát biểu ý kiến một phần là vì sự không khỏi bồi hồi khi mở lời trước nhiều người như vậy, nhưng phần lớn là vì tôi vẫn đang suy nghĩ mà vẫn chưa tìm được ý mình muốn nói.

Vì sao cứ phải nói, vì sao tôi không được quyền im lặng?Vì sao tôi phải nói trong khi tôi không muốn? Tôi không có ý kiến gì về chuyện bạn thích nói và thể hiện quan điểm, thế nên tôi cũng hy vọng sự im lặng của tôi được tôn trọng.

Hãy.để.Tôi.yên!!!

Tôi thực sự đã từng có nhiều bất mãn như vậy đấy. Nhưng rồi tôi nhận ra rằng điều bất mãn với những cách hành xử của người khác bấy lâu nay chỉ là lớp vỏ của sự tự bất mãn. Những lời nhận xét nào “không nhanh mồm nhanh miệng”, “lầm lì ít nói”…mà người khác gắn vào, tôi cũng tự mình vơ lấy. Cũng giống như họ, tôi cho rằng mình quả là người như vậy. Điều đó thật chẳng tốt lành gì nên tôi cần phải thay đổi. Mong mình trở nên hoạt náo hơn, hướng ngoại hơn, quảng giao hơn. Trong thâm tâm tôi lúc bấy giờ, tôi lại mong mình trở thành người giống như những người đã nhận xét tôi như vậy.

To thine own self be true (Hãy sống thật với chính mình). –Shakespeare

Đến bây giờ, khi tôi đã chấp nhận chính mình, hài lòng với tính cách cố hữu của mình thì sự bất mãn với những gì người khác đánh giá cũng giảm đi nhiều. Dù cảm giác không thoải mái bên trong tôi vẫn còn đó mỗi lúc phải nói trước nhiều người, phần nào đó tôi cũng dần dần quen.

Ngôn từ

Just because you say more doesn’t mean that people will remember what you say (Chỉ bởi vì bạn nói nhiều hơn không có nghĩa là họ sẽ nhớ những gì bạn nói).-Aaron Berverly

Quan trọng hơn cả: hãy khiến những lời mình nói ra, dù ít nhưng có ý nghĩa. Hơn một lần, tôi luôn tin rằng từ ngữ là một trong những kỳ quan vi diệu của thế giới chúng ta. Từ ngữ có những sức mạnh vô song. Chúng có thể đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc, và cũng có thể khiến ta đau đớn, khổ sở. Mặc dù thế:

đôi khi vẻ đẹp nằm trong những lời lẽ khắc nghiệt-tùy xem ta đọc chúng như thế nào.-Những ngày tươi đẹp, Jennifer Niven.

Luôn có rất nhiều từ ngữ. Chúng lộn xộn và tự do bay nhảy tung tăng trong trí óc tôi. Những khi nói chuyện, tôi cảm thấy rất khó để khiến chúng đi ra theo cách tôi mong muốn. Chỉ khi viết ra, những từ ngữ ấy mới được sắp xếp vào một trật tự hợp lý và giúp người tiếp nhận cảm thấy dễ hiểu hơn. Từ khi bắt đầu C-H-A-M, tình yêu tôi dành cho những con chữ ngày nào càng trở nên nồng cháy hơn. Như những bông hoa, những điều từ tôi dù được viết ra hay nói ra cũng luôn là những gì đẹp đẽ nhất mà tôi muốn dành cho người đón nhận chúng. Những từ ngữ tạo nên niềm vui, sự đồng cảm, tình yêu thương, và tràn đầy cảm hứng.


Bằng một cách nhẹ nhàng, bạn có thể làm rúng động cả thế giới. – Gandhi

 

Bài viết được lấy cảm hứng từ video diễn thuyết của Aaron Bervely.

 

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM