C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Hãy cho tôi một kết thúc có hậu.

H

Cho tôi thấy người phụ nữ ấy giành lại được thứ hạnh phúc từng bị người khác tước đoạt. Cho tôi thấy cô ấy chiến thắng được hoàn cảnh khó khăn và cuối cùng tìm được tình yêu đích thực dành cho mình.

Cho tôi thấy cuối cùng bình yên cũng bao phủ lên cuộc đời của những con người tốt bụng ấy, sau những sóng gió mà họ phải chịu đựng.

Cho tôi thấy chiến thắng vinh quang của những vị anh hùng. Cho tôi thấy những kẻ xấu phải trả giá cho hành động của chúng.

Sau tất cả những chuyện tồi tệ đang diễn ra, ít nhất, hãy cho tôi (chúng tôi) một kết thúc đúng.
Một kết thúc có hậu.

Chúng ta yêu thích nhưng câu chuyện có nội dung như vậy: Sau những thử thách, sau rất nhiều biến cố xảy ra, nhân vật đạt được điều mà họ xứng đáng có được, một phần thưởng cho sự tử tế, cho sự dũng cảm và kiên cường, hay bất cứ phẩm chất tốt đẹp nào họ có. Một kiểu mô típ được kể dưới rất nhiều dạng thức khác nhau. Nhưng chúng ta, những khán giả, chưa bao giờ cảm thấy nhàm chán.

Vì sao chúng ta luôn bị thôi thúc trông chờ một hướng phát triển như vậy cho bất kỳ  câu chuyện nào chúng ta theo dõi?

Đâu là lý do thực sự?

Chúng ta đều khao khát một kết thúc nơi những người tốt sẽ thành công và có một cuộc sống viên mãn, sau những khó khăn mà họ phải đương đầu. Chúng ta đều trông chờ kết thúc có hậu cho tất cả những ai xứng đáng. Chúng ta hài lòng nếu như cái ác bị trừng phạt, những kẻ xấu phải trả giá cho tội ác của chính mình. Chúng ta cần tin rằng điều đó dĩ nhiên phải xảy ra. Chúng ta muốn tin vào cái kết viên mãn như vậy.

Bởi vì…

Những bất công, những điều chướng tai gai mắt cứ luôn diễn ra hàng ngày. Những tội ác gây ra biết bao đau thương đã được nhắc đến trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại và rất nhiều “anh em họ hàng” chúng vẫn còn tồn tại cho đến tận hôm nay. Vì có biết bao nhiêu mối nguy rình rập ngoài kia, những kẻ thù ta không biết mặt, và chưa đặt tên. Những mệt mỏi từ bên trong, những tác động từ bên ngoài, cuộc sống thực tế chưa khi nào thôi hết khó khăn cho dù với bất kỳ ai trong số chúng ta. Trong những lúc gian nan, ta muốn hy vọng vào những khả năng tốt đẹp trong tương lai. Muốn tin rằng đến thời điểm nào đó chúng ta cũng sẽ vượt qua, cũng sẽ chiến thắng. Một niềm tin dành cho chính bản thân mỗi cá nhân. Cách ta mong muốn cho cuộc đời của nhân vật, chính là cách chúng ta mong muốn cho cuộc đời của chính mình.

Không thể phủ định rằng những gì tất cả chúng ta đang phải đối mặt thật không dễ dàng. Không dễ dàng khi hàng ngày, những điều tiêu cực, những tin tức thật giả lẫn lộn trà trộn khắp mọi nơi. Không dễ dàng khi kẻ thù quá lạ lẫm và những điều chúng ta biết không đủ để cảm thấy được bảo vệ an toàn trước kẻ thù trong bóng tối. Không biết bấu víu vào ai, càng không biết tin vào đâu, vậy nên rất nhiều người trong chúng ta làm tất cả những gì có thể trong tầm hiểu biết hạn chế, để đảm bảo cho sự an toàn của bản thân mình cũng như những người thân xung quanh. Nhưng ý định đúng đắn không đảm bảo sẽ dẫn đến phương thức hành động đúng đắn. 

Đừng quên mất rằng chúng ta cũng có những thứ vũ khí khác nữa cũng lợi hại không kém. Đó là Niềm tin, Hy vọng, Lạc quan.

Giữa tâm bão, thật khó để tự trấn an và ngăn bản thân nghĩ về một viễn cảnh tồi tệ dường như không thể nào thật hơn. Thế nhưng rồi đến thời điểm mọi thứ sẽ lại đâu vào đó. Chúng ta sẽ vượt qua, như cách chúng ta đã từng vượt qua trước đây.

Sẽ là một cái kết có hậu. Hãy thực sự tin vào điều đó.


Cần lắm một thái độ tích cực. Để nâng đỡ lẫn nhau, để giúp nhau mạnh mẽ. Để nhìn thấy công sức của những người đang trực tiếp đối diện với mối nguy hiểm, để thấy biết ơn vì những hy sinh sau những cánh cổng bị cô lập ấy. Những người dường như rất điềm tĩnh và thản nhiên ấy có thể cũng cảm thấy sợ hãi như bất cứ ai trong chúng ta.

Brave doesn’t mean you’re not scared. It means you go on even though you’re scared.- Angie Thomas (tạm dịch: Dũng cảm không có nghĩa là bạn không sợ hãi. Dũng cảm là cho dù sợ hãi nhưng bạn vẫn tiếp tục tiến lên).

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM