C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Dành cho những tâm hồn nhạy cảm: Hãy cảm thấy “đủ”!

D
Một s tht có th được th hin bng hàng ngàn hình thức khác nhau mà hình thức nào cũng đều đúng – Swami Vivekananda

Lời người dịch: Những câu chữ như tái hiện toàn bộ trong đời sống tình cảm trước đây của tôi, nói hộ tôi những suy nghĩ thầm kín nhất, chiếu xoáy vào nỗi đau thường trực và đồng thời cũng chỉ ra những thiếu sót của chính mình. Những điều tôi ước mình biết trước khi bước vào một mối quan hệ tình cảm. Tôi tin rằng bạn-những người nhạy cảm, sẽ đồng cảm và hiểu những điều tôi đang nói.

Dành cho những người bạn mang tâm hồn nhạy cảm ngoài kia, hãy yêu thương và cảm thấy trọn vẹn.


Nhng người mang tâm hồn nhy cm có thiên hướng đem đến cho mối quan hệ yêu đương của họ nhng gia v lãng mn, đp đẽ và thúc đẩy chúng. Nhưng, cùng là nhng gia v, những phẩm chất đặc biệt ấy đôi lúc lại có sức hủy diệt tính bền vững của những mối quan hệ. Điu này hoàn toàn đúng với tôi, trong cuc hôn nhân đu tiên ca mình; cũng chính là một phần dn đến cái kết cho cuc hôn nhân đầu tiên -ly d.

Những người nhạy cảm như chúng ta được biết đến là kiểu người biết quan tâm, chu đáo và có lòng thương người. Trong các mối quan hệ, việc cố gắng gìn giữ lòng trung thành, sự thủy chung và tình cảm là những điều chứa đựng ý nghĩa sâu sắc đối với chúng ta.

Yêu cầu cao ở chính bản thân mình, hết mình để có thể trở thành một người bạn hoặc một nửa lý tưởng, giúp chúng ta có được những tình cảm thân thiết, gắn bó với mọi người.

Chúng ta sinh ra đã có khả năng cảm nhận được đâu là điều người khác mong muốn. Nhờ nhận biết được những dấu hiệu một cách hết sức tinh tế, ta thường khiến cho đối phương cảm thấy được thấu hiểu và được quan tâm. Hơn hết, ta thường suy nghĩ sâu sắc về tình cảm lứa đôi, hao tổn không ít những năng lượng về cả mặt tinh thần lẫn cảm xúc cho mối quan hệ đó.

Những điều này quả thực là tuyệt vời cho những ai may mắn được trở thành một nửa của bạn. Họ cảm thấy được nuôi dưỡng, được yêu thương và an toàn trong tình cảm bạn dành cho họ. Đó cũng chính là lý do vì sao họ bị cuốn hút bởi bạn. Nhưng trớ trêu thay, mọi chuyện sẽ xoay chuyển 180 độ, nếu như một nửa của bạn không làm điều tương tự.

Một điều hoàn toàn tự nhiên rằng không ai có thể hiểu rằng sẽ như thế nào trong vị trí của một người khác. Dù cho những người nhạy cảm có tỏ ra thấu hiểu và đồng cảm bao nhiêu đi chăng nữa, việc nhận thức được hoàn toàn một cách sâu sắc những điều đang diễn ra bên trong người thương của họ hay nhìn mọi việc dưới con mắt của người đó cũng là không thể. Và đó phải chăng chính là nơi nỗi đau bắt đầu.


Khi kết hôn với người chồng đầu tiên, tôi thường mang một nỗi băn khoăn không dứt rằng tại sao chỉ có mình tôi tỏ ra quan tâm tới việc duy trì mối quan hệ này một cách lành mạnh. Tôi đã tự hỏi rằng “Tại sao anh ấy có thể điềm nhiên đi ngủ khi chuyện còn chưa giải quyết xong?”, “Chẳng lẽ anh ấy không thấy rằng mình buồn thế nào ư?”, “Tại sao anh ấy không thể nói năng một cách tử tế hơn, nhẹ nhàng hơn?”. Vì những điều đó tôi làm cho anh ấy một cách rất tự nhiên và dễ dàng.

Có phải đó là những tiêu chuẩn cao mà tôi tự áp đặt trong mối quan hệ này? Và tôi cũng đang áp đặt với anh ấy. Nên khi anh ấy không đáp ứng những tiêu chuẩn, những nhận định của tôi về cách anh ấy cần thể hiện tình cảm; tôi đã ngờ rằng đã có một sai lầm ở đâu đó.

Phải chăng sự vô tình và hờ hững đó nghĩa là anh ấy không yêu tôi nhiều như tôi yêu anh; hay tình yêu của tôi với anh vẫn chưa đủ. Càng suy nghĩ càng thêm đau lòng.

Và nỗi đau đó, thật không may, chỉ khiến cho hành động của tôi ngày càng tệ hơn và rời xa chuẩn mực mà tôi đã tự tạo ra. Bởi vì những hành động và lời nói ra khi trái tim bị tổn thương thường là những việc lẽ ra ta không nên làm.

Bắt đầu hay cằn nhằn, than phiền. Thu mình lại và khóc lóc. Chiến tranh lạnh với anh. Tôi bới móc những thiếu sót của anh và trách móc rằng nếu anh yêu tôi, tại sao anh không thể để ý đến tôi, đến cảm xúc của tôi hơn một chút? Sao anh không cố gắng hơn để giải quyết mâu thuẫn của hai đứa? Tóm lại, sao anh không thể giống như cách mà tôi làm cho anh (lúc tôi chưa trở nên sầu thảm).

Những cuộc tranh cãi không hồi kết nổ ra và thường chấm dứt khi chưa đạt được một kết luận thỏa đáng nào. Và cuối cùng thì anh ấy cảm nhận rằng những gì anh làm là chưa đủ.

Vì tôi có khả năng cảm nhận được những thay đổi nho nhỏ từ phía anh, tôi biết mình đang ảnh hưởng tiêu cực tới anh đến mức nào. Và điều đó càng làm tôi thấy mình tồi tệ và tội lỗi hơn bao giờ hết. Suy nghĩ ấy chỉ càng như đổ thêm dầu vào lửa. Một sự bế tắc rõ ràng ngay trước mắt mà không cách nào thoát ra được. Sau nhiều năm như vậy, cuối cùng chúng tôi cũng chia tay, đặt dấu chấm hết cho cuộc hôn nhân đầu tiên.


Mt hi chuông cnh tnh! Nhưng nhờ đó, tôi cũng đã rút ra được bài học lớn, cuộc sống của tôi cũng thay đổi không ít. Tôi biết cách tận dụng sự nhạy cảm để không chỉ có ích cho bản thân mà còn cho mối quan hệ của mình nữa. Giờ đây, tôi hạnh phúc vô cùng trong cuộc hôn nhân với người chồng mới.

Để có được bài học đó tôi đã phải trải qua rất nhiều biến cố. Đổi lại, giờ đây tôi có rất nhiều điều muốn chia sẻ với các bạn. Về cách làm thế nào để có một mối quan hệ tràn ngập tình yêu, khích lệ lẫn nhau và lâu dài với người mình yêu nếu như bạn là một người rất rất nhạy cảm.

Giả sử bạn đang có một mối quan hệ lành mạnh, không bạp lực, thì dưới đây tôi sẽ mách cho bạn ba điều có thể giúp bạn cảm thấy viên mãn trong tình yêu và giúp bạn trở thành một nửa tuyệt vời.

1.    Luôn tôn trọng những điều khác biệt, của bạn và của người ấy

Khi bạn cho rằng mình hiểu hơn anh ấy về cách tốt hơn để thể hiện tình cảm, hãy tự nhắc nhở rằng: không có cách tốt hơn, chỉ là cách khác nhau.

Không khác mấy việc người ấy cũng phải vất vả học cách chấp nhận tính cách nhạy cảm của bạn. Bạn cũng phải hiểu một điều rằng không phải ai sinh ra cũng được ban cho năng lực như thế -sự cảm thông, biết cách quan tâm sâu sắc, nhạy bén và biết nên làm gì để khiến người khác cảm thấy tốt hơn.

Người ấy có thể không muốn làm ra ngô ra khoai như chúng ta, có thể với họ chuyện chưa tới mức nghiêm trọng như bạn nghĩ. Cũng có khả năng họ không thoải mái với việc bới lông tìm vết, đi sâu vào trọng tâm như bạn vẫn hay làm. Đôi khi điều đó còn có thể khiến họ mệt mỏi.

Những điều trên đặc-biệt-không-lẫn-đi-đâu-được nếu như đối phương là đàn ông. Sự khác biệt từ cấu trúc não và văn hóa giữa hai phái có thể dẫn đến những khác biệt ở mặt khác. Vì vậy có thể anh ấy cũng không phát hiện ra có một sự thay đổi về cảm xúc được biểu hiện trên khuôn mặt bạn, (để) có thể nhanh chóng chữa lành cho bạn.

Cố tìm cách thay đổi cách vận hành của bộ não người đàn ông của bạn chẳng khác gì đang lao đầu vào một cuộc chiến không cân sức, một cuộc chiến mà bạn nắm chắc phần thua. Khi bạn cho rằng bạn hiểu hơn anh ấy về cách tốt hơn để thể hiện tình cảm, hãy  tự nhắc nhở rằng: không có cách tốt hơn, chỉ là cách khác nhau mà thôi.

2.    Đừng ép buộc người ấy phải đáp ứng những chuẩn mực cao vời vợi

Nói cho cùng thì bạn có thực sự muốn người bạn đời giống như một phiên bản khác của chính mình hay không?

Táo không thể nhiều nước bằng dưa hấu. Thế nhưng trên đời chỉ có món bánh táo (apple pie) chứ không thể nào có món bánh dưa hấu (watermelon pie?!) phải không nào.

Khi tôi bỏ qua những tiêu chuẩn cao và hơi viển vông của mình; đồng thời ngừng việc so sánh; tôi bắt đầu thực sự thấy được cách anh ấy thể hiện sự yêu thương và sự quan tâm dành cho cho tôi. Cũng là điều mà tất cả chúng ta hằng mong muốn: được yêu thương và được ủng hộ.

Có thể người ấy không đọc được tâm trí của bạn, trao cho bạn cái ôm ấm áp khi bạn cần; nhưng người đó nhận chăm sóc những đứa con để bạn có một khoảng thời gian yên tĩnh. Hoặc người ấy rủ bạn chơi cùng những trò phiêu lưu mà người ấy thích. Hãy tìm kiếm, hãy tận hưởng những món quà khác lạ mà người đó mang đến cho mối quan hệ của hai người. Để họ tự do tô thêm những mảng màu sắc phong phú cho cuộc đời của bạn.

Nói cho cùng thì bạn có thực sự muốn người đó giống như một phiên bản khác của mình hay không?

3.    Quan tâm đến bản thân

Không có gi tuyệt vời và tròn trịa hơn nếu như bạn cũng yêu thương và quan tâm bản thân theo cách mà bạn luôn muốn làm cho người khác.

Quay lại nơi xuất phát, là tình yêu bạn dành cho chính mình. Điều tất cả chúng ta luôn cần, đặc biệt với những ai mang tâm hồn nhạy cảm.

Khi thiếu vắng thứ tình yêu đó, tôi thường thấy trống rỗng đến mức cần một ai đó. Trông chờ người chồng của tôi sẽ giúp tôi lấp đầy sự trống trải đó. Nhưng trớ trêu thay khi kết quả luôn là trái ngược và thậm chí khiến tôi thấy tệ hơn hết.

Khi tôi cảm thấy thiếu thốn, dễ nổi cơn tam bành hoặc hành động một cách ngu ngốc cũng là lúc tôi nhận ra rằng mình cần phải tạm dừng lại để biết được điều gì thực sự cần thiết ở đây. Rồi sau đó, tôi mới bắt đầu hành động. Nếu như điều tôi cần là điều chồng tôi có thể giúp, tôi sẽ đề nghị một cách thân thương trìu mến. Nhưng tôi không kỳ vọng là anh ấy luôn sẵn sàng hay có thể đáp ứng.

Vậy hãy cứ để họ được là chính họ, và hãy tự quan tâm đến mình trước. Không có gi tuyệt vời và tròn trịa hơn nếu như bạn cũng yêu thương và quan tâm bản thân theo cách mà bạn luôn muốn làm cho người khác.

Đời sống tình cảm của tôi đã biến chuyển rất nhiều một khi thấm thía được rằng cách mà tôi làm chỉ đơn giản là một trong rất nhiều cách, chứ không phải là cách duy nhất để thể hiện tình yêu.

Giờ thì, tôi có thể thực sự biết ơn và cảm nhận được cách khác biệt chồng tôi đang thể hiện tình yêu của anh ấy. Tôi đón nhận chúng như nhận được những món quà vĩ đại. Nó cho phép tôi cảm thấy mãn nguyện và thật dễ dàng để đáp lại tình yêu của người đàn ông ngọt ngào ấy. Theo cách độc nhất của riêng tôi.


 Bài viết gốc tại đây.

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM