C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Dịch: Thế giới cần câu chuyện của Bạn.

D
Write about the silence. – N.R.Hart

Cái hướng chúng ta- những người thường cảm thấy bị cuốn hút bởi những con chữ, đến bút và giấy không chỉ đơn thuần dừng lại ở một sở thích. Nó còn là sự cứu rỗi. Nhiều người thực sự cảm thấy “nở hoa” mỗi khi những từ ngữ bị “giam cầm” trong tâm trí được “phóng thích”, tuôn chảy lên trên những trang giấy. Khi viết ra, chúng ta cảm thấy dễ hiểu hơn, và cũng tư duy mạch lạc hơn khi những suy nghĩ đó được hiện lên dưới mặt chữ.

Những kinh nghiệm mỗi cá nhân có về viết lách dù khác biệt và độc nhất, nghiên cứu đang dần hé lộ một thực tế vốn phổ biến với nhiều người từ lâu: viết về cuộc sống của chúng ta là một phương thức tự chữa lành. Một vài các nghiên cứu khác chỉ ra thực tế là bằng cách viết về cuộc sống của mình một cách chân thực và tìm cách giải đáp những câu hỏi, những thách thức được thể hiện trên giấy, chúng ta có thể trải nghiệm một bước đột phá về mặt cảm xúc. Bởi vì khi dành thời gian viết về những phiền muộn, chỉ hành động viết chúng ra thôi sẽ giúp ta có một cách nhìn khác về cuộc sống và giải phóng những gánh nặng trong quá khứ. Viết ra có thể giúp ta tái định lại những điều đã trải qua và nhìn nó trong vai trò chủ động hơn, hơn là trong vai một nạn nhân hoặc một nhân chứng quan sát.

Nghiên cứu bổ sung cũng tìm ra rằng những người chủ động dành thời gian để viết về tâm trạng cảm xúc “có khả năng tạo khoảng trống tách biệt chủ thể và những suy nghĩ, chủ thể và những xúc cảm, điều này cho phép họ mở ra một viễn cảnh mới, tiến tới tháo gỡ và hướng về phía trước.” Khi viết về những diễn biến nội tại chúng ta có khả năng diễn giải phân tích những kinh nghiệm về mặt cảm xúc- rồi quyết định thay đổi.

Viết-một công cụ quyền lực.

Nếu chưa từng một lần dành thời gian viết ra câu chuyện của mình, những điều trên đây sẽ là “cú hích” mà bạn cần.Cảm giác ban đầu khi bắt tay viết về hành trình hay những cảm xúc đã từng trải qua có thể là nhiều tới mức quá tải, nhưng điều sẽ tác động lên trái tim và tâm trí ta có thể tạo ra sự thay đổi trong cuộc sống của chính chúng ta. Giúp ta thực sự chứng kiến ta đang sống như thế nào, và liệu sẽ ra sao nếu như tạo ra cho câu chuyện hiện tại một cú ngoặt mới.

Viết ra có thể giúp ta tái định lại những điều đã trải qua và nhìn nó trong vai trò chủ động hơn, hơn là trong vai một nạn nhân hoặc một nhân chứng quan sát.

Nếu bản thân bạn đã, và đang là “người viết”,những điều này sẽ là động lực khích lệ bạn tiếp tục. Hãy đặt bút xuống, kể câu chuyện của bạn. Hãy để cho những ngôn từ ấy “rộn ràng” nơi bạn, đừng ngừng lại đến khi bạn tìm được cách sắp xếp chúng vào thứ tự và theo một cách thức sẽ giúp bạn tháo duỗi được những mớ bòng bong. Luôn tin rằng câu chuyện của bạn xứng đáng được tiết lộ, được khám phá thêm lần nữa và xứng đáng được viết đi viết lại.

Viết rồi thì sao ư? Khi câu chuyện của bạn đã được chắp bút, hãy cân nhắc chia sẻ với một người bạn, hoặc trong một cộng đồng, hoặc trên một blog. Hy vọng hay sự thấu hiểu có được khi viết ra câu chuyện của chính mình không bao giờ chỉ để giữ khư khư cho bản thân bạn-nó được sinh ra để lan tỏa niềm hy vọng cho ai đó khác. Câu chuyện được “sinh ra” là để cho họ thấy được giá trị và mục đích của câu chuyện về cuộc đời mà họ đang sống, để rồi chính họ sẽ mang đến những điều ý nghĩa tương tự cho nhiều, rất nhiều người khác nữa.

Vậy thì còn đợi gì nữa? Hãy cầm bút lên, câu chuyện của bạn vô cùng giá trị.

Why the World Needs Your Story

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM