C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Cần bao nhiêu mạnh mẽ để thừa nhận sự yếu đuối?

C
Bị tổn thương là thước đo chính xác nhất của lòng dũng cảm
– Brené Brown –

Ngồi thừ ra không biết làm gì, tôi bật Youtube lên để kiếm một cái gì đó xem. Thu hút ngay sự chú ý của tôi là video Anxiety Diary-Nhật ký về nỗi lo lắng của youtuber nổi tiếng Estee Lalonde với hình ảnh minh họa là khuôn mặt tràn đầy nước mắt của chị (*). Đã vài lần video này được gợi ý trên Trang cá nhân nhưng vì bản thân khá “dị ứng” với những kiểu video tự quay khóc lóc và đăng lên mạng như thế này, vì cho rằng nó khá giả tạo và vô nghĩa. “Đâu có ai buồn mà còn tâm trạng cầm máy lên để quay video? Thật buồn cười.” – là những gì tôi thường suy nghĩ về những kiểu video sướt mướt tương tự.

Vậy mà giờ đây, chính tôi bị hút chặt vào những thước phim ấy.

Chỉ là thời điểm.

——

Đã gần mấy tháng nay, tôi mơ hồ thấy rằng điều gì đó không ổn diễn ra bên trong. Những đêm thức dậy lúc 1-2 giờ sáng rồi sau đó là những trằn trọc hay suy nghĩ đến sáng, rồi những dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống, cụ thể là có những lúc mặc dù ăn không cảm thấy ngon miệng nhưng vẫn luôn cảm thấy không đủ, có những lúc tôi ăn tới mức bụng gần như muốn nổ tung mới dừng lại. Hậu quả không chỉ là cân nặng tăng lên mà hệ tiêu hóa của tôi trở nên yếu đi và sức khỏe đang đi xuống. Dù mọi biểu hiện đều có vẻ rõ ràng như vậy, tôi vẫn cố thuyết phục rằng mọi chuyện vẫn ổn, chẳng có gì to tát xảy ra, rằng tôi đủ mạnh mẽ để vượt qua được bất kỳ chuyện gì và có thể làm chủ được cuộc sống của chính mình. “Tôi rất ổn!”.

Ngày hôm đó, cuối cùng thì tôi đã đặt chân về nhà và ngả lưng chiếc giường êm ái thân yêu, vậy mà tôi lại không thể chợp mắt được. Chuyện chưa bao giờ xảy ra trước đây, nhất là sau khi tôi mệt và cực kỳ thiếu ngủ sau một chuyến bay dài 14 tiếng. Cả cơ thể lẫn tinh thần của tôi dường như bị vắt kiệt không còn một chút sức lực nào nữa. Vì ngày hôm sau phải đi làm nên tôi tự nhủ rằng nên ngủ và cố tìm lại giấc ngủ bằng cách đọc sách, hay nghe những bản nhạc piano êm dịu. Sau hàng giờ trôi qua không một “chiêu thức” nào tỏ ra có tác dụng, tôi quyết định đóng sách lại, tắt nhạc, và ngồi thiền. Nói đúng hơn thì là không làm gì hết, thậm chí không suy nghĩ, chỉ lắng nghe tiếng thở của chính mình. Thực sự buông mình theo tự nhiên.

Và rồi từ đâu những giọt nước mắt bắt đầu rơi. Vậy đấy, tôi khóc mà thực sự vẫn không hiểu và không thể lý giải được vì sao mình khóc. Chỉ đơn giản là nó cứ thế tuôn ra, không cần bất kỳ một lý do gì cả. Lần đầu tiên tôi nghe thấy tiếng nói ấy vang lên  trong đầu “Mệt mỏi quá. Không thể chịu đựng được nữa rồi. Thực sự cần ai đó lúc này.” . Những bất an và lo lắng về tất cả mọi thứ mà lại chẳng phải về một điều cụ thể nào, nó vẫn luôn tồn tại trong tôi vô hình nhưng vô cùng manh mẽ. Dù tôi cố gắng chối bỏ mọi bất ổn đang diễn ra bên trong mình không có nghĩa là nó biến mất, dù tôi tự thuyết phục mình rằng không có chuyện gì xảy ra nhưng rồi cuối cùng cũng phải thú nhận rằng tôi yếu đuối đến mức ấy. Tôi đón nhận những cảm xúc ấy với hình thái chân thật nhất và đơn giản nhất.

Cuộc đời của mỗi người đều có những khó khăn, liệu có gì sai hay phải xấu hổ khi có những lúc ta yếu đuối và cảm thấy thất vọng, cảm thấy buồn. Có thể rất khó để bộc lộ với người khác nhưng ít nhất đừng bao giờ giả vờ với chính bản thân mình rằng “Mọi thứ vẫn ổn, mình ổn.” khi thực sự không phải như vậy – điều tưởng chừng như vô cùng đơn giản mà hóa ra cần phải cực kỳ mạnh mẽ mới có thể làm được. Vì lúc đó bạn để cho chính mình thấy, hay người khác thấy con người thật: không hoàn hảo, trần trụi và dễ bị tổn thương. 

——

Nhấc máy lên nhắn tin cho bạn để hỏi xem bạn có thể đến ở bên cạnh tôi trong một thời gian được hay không, vì tôi cảm thấy không ổn lắm và tôi cần một ai đó lúc này để được chia sẻ và giúp đỡ. Thừa nhận với chính bản thân mình và sau đó với một người bạn thân thiết, (Tôi đã làm được! やった!) và rồi tôi tin rằng cuối cùng mình sẽ vượt qua được thôi. 

 

(*) Cảm nhận sau khi xem xong video là một sự an ùi, khi biết rằng không chỉ riêng mình mình mà ai ai cũng có lúc nếm trải những cảm xúc cô đơn, lo lắng hay bất an. Thêm vào đó là một số tip nhỏ có thể hữu ích trong những ngày tâm trạng down như vậy. Link video: https://www.youtube.com/watch?v=FD1dMHB-4zE

Bài viết liên quan Ừ Buồn thì đã sao…?

1 Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM