C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

“Nghệ thuật” chịu đựng

&

Mọi thứ trên đời luôn là lựa chọn. Từng giây từng phút chúng ta lựa chọn, luôn luôn có những điều thay thế.-Barry Schwartz

Không tồn tại lựa chọn nào là hoàn hảo. Không có lựa chọn nào là tốt nhất. Mọi lựa chọn đều kèm với những mất mát. Có tất cả những gì bạn muốn?-Đó là điều không tưởng và chắc chắn sẽ không bao giờ xảy ra. Bạn chọn A, có nghĩa rằng bạn sẽ phải từ bỏ B. Dù nhiều sự lựa chọn thay thế hoặc bị đánh đổi dường như là hiển nhiên, như nếu lựa chọn đi ăn ngoài có nghĩa là bạn phải tiêu (đánh đổi) một khoản tiền nhiều hơn nếu bạn tự nấu ăn ở nhà, nhưng một số những lựa chọn thay thế khác lại khó nhận biết hơn. Có những quyết định, có những lựa chọn mà phải sau một thời gian dài, ta mới định hình được mình đã từ bỏ những gì để giữ lấy điều ta đang có trong hiện tại.

Bạn luôn luôn phải đưa ra lựa chọn. Và lựa chọn lại càng khó khăn khi nó liên quan đến

Lựa Chọn Sự Chịu Đựng

-Lựa Chọn Sự Chịu Đựng ư? Nghe thật khôi hài. Trước hết tại sao tôi lại phải chịu đựng cơ chứ?
-Vậy tôi có thể hỏi bạn một câu “Bạn có thực sự tránh khỏi được sự chịu đựng không?”

Nếu như câu trả lời là Có, tôi mong mỏi được nghe bí quyết thần kỳ của bạn, còn nếu như bạn cũng như tôi, sau một hồi đắn đo, đưa ra câu trả lời cuối cùng là Không thì:  
Vâng, bạn không phải chịu đựng, không ai bắt bạn chịu đựng, chỉ đơn giản bạn không bao giờ có thể sống trên đời mà không phải chịu đựng một điều gì đó.

Nếu như sự chịu đựng là không thể tránh khỏi, nếu như những vấn đề trong cuộc đời chúng ta là không thể tránh được, vậy thì câu hỏi mà ta nên đặt không là “Làm sao tôi có thể ngừng sự chịu đựng này lại?” mà là “Tại sao tôi lại chịu đựng, vì mục đích gì?”-Mark Manson

Bạn chịu đựng những giờ đồng hồ làm việc đằng đẵng, mất ăn mất ngủ cho việc hoàn thành một dự án tâm huyết, bạn chịu đựng việc không ăn vặt trước bữa chính để thưởng thức được đồ ăn một cách ngon lành nhất, bạn chịu đựng sống trong căn hộ lụp xụp để tiết kiệm tiền thực hiện ý tưởng kinh doanh ấp ủ từ lâu, Rõ ràng là chịu đựng là không thể tránh khỏi, đó là lý do vì sao đưa ra quyết định lựa chọn đâu là điều ta có thể chịu đựng là điều ta có thể làm. Câu trả lời sẽ khác biệt với mỗi người, dựa vào giá trị được bạn cho là đáng giá hơn, dựa vào sự ưu tiên do chính bạn thiết lập, dựa vào danh sách những gì bạn có thể đánh đổi và ngược lại những gì không bao giờ bạn đánh đổi, cho dù vì bất kỳ lý do gì.

Một vài trải nghiệm của tôi

-Chịu đựng những lúc ốm đau và mệt mỏi, lại càng thêm tủi thân vì được phụ họa thêm bởi anh bạn Cô Đơn, không người thân bên cạnh, để đổi lại là một tôi ngày càng trở nên mạnh mẽ và tự lập.
-Chịu đựng sự mãnh liệt của dao động cảm xúc, mọi cảm nhận dường như đều như được nhân lên gấp bội, để đổi lấy những trải nghiệm sâu sắc được viết ra và có thể sẻ chia, đổi lấy niềm trân trọng những phút giây bình yên và cân bằng.-Chịu đựng nỗi cay đắng, trái tim như tan vỡ thành từng mảnh để đổi lấy bài học đắt giá cho sự nhắm mắt chọn bừa, chấp nhận sống trong một mối quan hệ nông nổi, hời hợt ban đầu chỉ để khỏa lấp nỗi thiếu vắng, nỗi sợ cô độc.
-Chịu đựng nỗi nhớ nhung, những căng thẳng trong những cuộc tranh cãi và cảm giác nhói trong tim trước những lời nói vô tình, để đổi lại những khoảnh khắc ấm áp và sự gắn bó dài lâu với một người và chỉ một người duy nhất.
-Chịu đựng từ bỏ sự ổn định hiện tại, lựa chọn những ngày tháng bấp bênh sắp tới, để đổi lấy sự tự do theo đuổi công việc mình mơ ước.

Thích một ai đó, đôi khi (nói giảm nói tránh rồi ^^) tôi chọn cách giấu đi suy nghĩ thực lòng của mình vì tôi sợ khiến người đó khó chịu và tôi sợ bị bỏ lại một mình. Nhưng giờ đây, với những giá trị mà tôi ưu tiên hơn cả, tôi quyết định thẳng thắn ngay từ ban đầu, khi đã quen biết được một thời gian. Nghĩa là tôi đã lựa chọn chịu đựng sự căng thẳng lo lắng, chịu đựng khả năng sau khi nghe tôi nói ra những điều đó, người ta sẽ chạy mất dép. Đồng nghĩa với việc tôi không lựa chọn chịu đựng việc ở bên một ai đó không chấp nhận những giá trị quan trọng với tôi, không nghiêm túc muốn cùng tôi xây dựng một mối quan hệ bền vững.


Còn biết bao nhiêu thứ mà ta phải lựa chọn buông bỏ để giữ lại hay để theo đuổi một cái gì đó khác. Mỗi khoảnh khắc ra quyết định là giờ đây ta hiểu rằng mình vừa đánh mất, hay nói theo cách to tát hơn, hy sinh một điều gì đó.

Những sự chịu đựng ấy, ai nói là dễ dàng? Mỗi giây phút chịu đựng như kéo dài vô tận, trong khoảnh khắc vô tận ấy, có ai không thể ngăn sự thèm khát được đẩy mạnh cánh cửa và chạy ào ra, thoát khỏi nó.

Nhưng, mỗi lần như thế, hãy tự hỏi mình:

“Sự chịu đựng này có cho những mục đích mà tôi cho là quan trọng hơn hết thảy?”

“Sự chịu đựng này có xứng đáng?”

 

 

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM