C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

#4 Là phụ nữ: Hai nguyên tắc 90/10 để hạnh phúc trong mối quan hệ tình cảm

#

Hay hai bài học lớn mà bản thân tôi đã tự chứng nghiệm trong quá trình học cách vun đắp và nuôi dưỡng một mối quan hệ tình cảm lành mạnh và bền vững.

Khi gõ từ khoá “nguyên tắc 90/10” trên Google, các kết quả phổ biến hiện ra đều liên quan đến nguyên tắc 90/10 của Stephen Covey, cha đẻ của cuốn sách bán chạy nhất nhiều năm – 7 thói quen để thành đạt. Dựa theo nguyên tắc này, chúng ta không thể kiểm soát 10% các sự việc xảy ra trong cuộc đời mình, nhưng lại có thể kiểm soát được phản ứng của mình trước những sự việc đó. Và do đó 90% sự kiện xảy ra sau đó chính là kết quả của những phản ứng của chúng ta.

Tuy nhiên, nội dung trong bài viết này hoàn toàn KHÔNG “dính líu” đến nguyên tắc 90/10 nổi tiếng được nêu trên.

Nguyên tắc 90/10 được đề cập trong bài viết này được “truyền bá” bởi John Gray, người được biết đến nhiều nhất với vai trò là tác giả cuốn sách bán chạy – Đàn ông sao Hoả, đàn bà sao Kim.

Nguyên tắc 90/10 số 1

Người đàn ông giống như một món tráng miệng, cuộc sống riêng của bạn mới là món chính.

Kết thúc bằng một món tráng miệng ngọt ngào và bổ dưỡng giúp cho trải nghiệm của cả bữa ăn thêm phần trọn vẹn và hạnh phúc. Thế nhưng, chúng ta đều biết rằng, món tráng miệng không thể thay thế những món chính.

Nguyên tắc số 1 này có lẽ là bài học Nhập môn Tình yêu quan trọng nhất mà tôi học được trong hành trình học cách yêu.

Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng nguyên tắc này hoá ra lại khá quen thuộc được “truyền bá” dưới dạng những lời khuyên chung chung như để hạnh phúc trong tình yêu lứa đôi thì chính bản thân bạn phải là một người hạnh phúc, hay hãy tự thương lấy mình, đừng chờ đợi người đàn ông mang hạnh phúc đến cho bạn… Lần đầu tiên những lời khuyên này được đưa vào một nguyên tắc cụ thể, giúp chúng ta dễ hình dung hơn về sự đóng góp lớn lao của self-love (yêu bản thân) trong việc tạo dựng nên hạnh phúc của cá nhân. Nhà tư vấn, tác giả John Gray tin rằng 90% hạnh phúc của một người phụ nữ cần xuất phát từ chính bản thân họ và 10% còn lại là được đóng góp bởi người đàn ông của họ. 90% đó bao gồm: sự hoàn thiện và phát triển bản thân, sự rèn luyện cơ thể, xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, có khoảng thời gian dành cho chính mình (me time), có thời gian dành cho các mối quan hệ bạn bè, xã hội…

Hình ảnh từ chuyến đi du lịch với những cô gái của tôi thời gian vừa rồi.

Với cá nhân tôi, trong những điều được nêu trên đây, có khoảng thời gian dành cho bản thân mình là điều quan trọng nhất.

Ngồi một mình trong căn hộ, tôi đung đưa đôi chân theo tiếng nhạc nhịp nhàng vang lên từ chiếc loa mini màu trắng. Trong một buổi chiều hè nắng rực rỡ, bầu trời quang đãng không vương vấn một gợn mây. Có những ngày mùa hè thật khác lạ, thật khó để phân biệt ngày hôm nay thuộc về mùa nào trong năm nếu như không có hệ thống lịch cho ta biết hôm nay là ngày mấy tháng mấy. Ví dụ như lúc này, hao hao như một ngày thu.

Ty (bạn trai tôi) đã rời đi được khá lâu rồi. Giờ đây chỉ có mình tôi, tự do và thoải mái trong căn hộ này. Trước đây, tôi luôn nghĩ rằng trong 2,3 năm đầu tiên của một mối quan hệ, cặp đôi sẽ quấn quýt với nhau và không bao giờ cảm thấy hài lòng với lượng thời gian họ chia sẻ cùng nhau. Nhưng thực tế đối với tôi lại khác xa. Mặc dù mới bước sang năm thứ 2 của mối quan hệ, nhưng nhu cầu được “tách ly” khỏi người yêu của tôi cũng nhiều không kém gì nhu cầu ở bên cạnh nhau. Đầu tiên phải làm rõ một điều là tôi rất thích sự đồng hành của Ty bên cạnh. Có những thời điểm, nhờ câu nhận xét ngẫu nhiên của bạn ấy, mà tôi nhìn nhận một cách rõ ràng hơn về những khúc mắc bấy lâu nay của mình (đọc bài Dùng công việc để biện minh cho sự tồn tại?). Bỏ qua những lúc gây nhau, khi việc tách ra để có khoảng không gian riêng là một điều cần thiết, kể cả những lúc hoà thuận, thì tôi cũng thường xuyên có nhu cầu được một mình và có khoảng không gian riêng. Tôi thực sự may mắn vì quen được người bạn trai hiểu được và tôn trọng của nhu cầu khác lạ này của tôi.

Hiểu được nguyên tắc 90/10 đầu tiên này không chỉ giúp ta luôn có được sự chủ động trong việc tự tạo nên hạnh phúc, mà còn có khả năng truyền đạt cho đối phương hiểu được những nhu cầu cá nhân của mình và nhờ đó, hợp tác ăn ý hơn.

Nguyên tắc 90/10 số 2

Khi chúng ta đau khổ thì khoảng 90% sự đau khổ đó liên quan đến quá khứ và không gắn gì với những gì chúng ta cho là làm chúng ta buồn. Nói chung, chỉ 10% đau khổ là tương thích với kinh nghiệm hiện tại…Mọi thứ đều bị hiểu nhầm. Khi đối phương có vẻ chỉ trích, 10% phản ứng của chúng ta liên quan đến ảnh hưởng của chúng lên chúng ta và 90% liên quan đến quá khứ.

Đọc những điều này, tôi liên tưởng đến một chuyện xảy ra gần đây. Liên kết sự kiện ngày hôm đó đã giúp tôi có thể nhìn rõ được tính đúng đắn của những lời khuyên này.

Một buổi tối như bao buổi tối khác. Chúng tôi ngồi trên giường và ai làm việc nấy. Không có bất cứ dấu hiệu nào của một cơn cuồng phong sắp kéo tới. Nhưng người ta thường bảo rằng trước cơn bão luôn là một ngày yên ả xanh trong. Đến tận bây giờ, tôi vẫn còn nhớ như in những gì diễn ra sau đó:
Để giúp em cốc nước ở phía anh có được không?-Tôi nói và đưa chiếc cốc còn uống dở một nửa về phía bạn trai
Anh không thích cái kiểu ăn uống không hết rồi lại đưa cho anh đâu. – Bạn trai tôi đáp lại với thái độ không vừa lòng.
Em đâu có bảo anh phải xử lý hộ. Chỉ là để nó về phía bên đó thôi mà có gì anh phải hoạnh hoẹ như thế.-Tôi cũng chẳng vừa.
Cứ thế, ông tung bà hứng, chúng tôi lời qua tiếng lại một lúc cho đến khi bạn tỏ ý không muốn nghe tôi nữa. Hành động im lặng của bạn không phải điều mới mẻ, có nhiều lúc thấy thế, tôi cũng im và làm việc khác cho đầu óc khuây khoả. Thế nhưng, không hiểu trời xui đất khiến thế nào, lần này tôi quyết không để yên, tôi phải làm đến cùng.

Một ngày nọ, sự chỉ trích của họ rất đau đớn. Lúc đó những tình cảm tổn thương của chúng ta từ quá khứ lại dội về. Kết quả là chúng ta bị tổn thương hơn trước sự chỉ trích của đối phương. Nó xúc phạm vì khi là trẻ con chúng ta đã bị phê bình khắt khe. Sự chỉ trích của đối phương còn làm tổn thương hơn vì nó khuấy động lại quá khứ.

Tôi khóc lóc, tôi gào lên, lớn tiếng trách móc, tôi làm những điều mà bản thân mình chưa bao giờ nghĩ đến. Quả bom bùng nổ. Nước mắt tôi không ngừng tuôn ra kèm theo những lời trách cứ. Tôi muốn sự chú ý, muốn người ta lắng nghe tôi. Tôi chẳng cảm nhận được tình yêu hay bất cứ một sự thương yêu, đồng cảm nào cả. Thế rồi nó cũng đến, khoảnh khắc tôi hiểu được mọi chuyện.

Ngồi thu mình vào một góc, nước mắt vẫn lã chã rơi, tôi tự trò chuyện với chính bản thân mình. (Sau này, tôi hiểu rằng hành động này giống như việc gửi một bức thư tình bằng lời cho chính mình.) Chẳng rõ nhờ đâu, trong khi cuộc đối thoại nội tâm được cất thành tiếng, tôi nhận ra một điều đúng như tác giả nói: những điều đang xảy ra đã khiến cho “những tình cảm tổn thương của chúng ta từ quá khứ lại dội về”. Tôi nhớ lại hình ảnh một cô bé đang trưởng thành chôn nén những cảm xúc sâu kín, những tổn thương bị giữ chặt trong lòng, mang theo cảm giác bị bỏ rơi khi không ai có thời gian để ở bên cạnh, để lắng nghe, để quan tâm về sức khoẻ cảm xúc. tất cả chỉ xuất phát từ khoảnh khắc bạn trai tôi quay lưng về phía tôi, không muốn lắng nghe tôi nói nữa… Quả thực là “Khi chúng ta đau khổ thì khoảng 90% sự đau khổ đó liên quan đến quá khứ và không gắn gì với những gì chúng ta cho là làm chúng ta buồn.”

Khi quá khứ của một người phụ nữ xuất hiện là lúc lòng tự trọng của cô ấy phá sản. Cô ấy rơi xuống cái giếng sâu tình cảm và cần được chăm sóc yêu thương dịu dàng.

Thế nhưng nếu như người bên cạnh mình không có khả năng yêu thương, và chăm sóc dịu dàng thì thế nào? Luôn luôn có phương án thay thế! Bạn còn nhớ nguyên tắc 90/10 số 1 không? – “90% hạnh phúc của một người phụ nữ cần xuất phát từ chính bản thân họ và 10% còn lại được đóng góp bởi người đàn ông của họ.” Với phương pháp tiếp theo đây, tôi tin rằng chúng ta sẽ bớt vật lộn với sự ghé thăm đột ngột của những vị khách quá khứ không rủ cũng tới này.


Viết thư tình.

Viết thư tình, bạn cho rằng nó sến sẩm? Thú thực là tôi cũng nghĩ vậy. Việc nói ra 3 từ “viết thư tình” vẫn đem lại cảm giác ngượng nghịu với tôi. Thế nhưng, hãy cùng nhau bỏ qua cái ấn tượng ban đầu kỳ quặc đó để thực sự tìm hiểu phương pháp hữu ích này.

Đầu tiên đó là viết thư tình giúp khám phá ra sự thật về lý do khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, rằng nguyên nhân của phản ứng hay sự tổn thương của bạn lúc này lại nằm ở tảng băng chìm, ở những điều sâu trong tiềm thức của chúng ta chứ không phải ở sự việc vừa hoặc đang diễn ra. Câu chuyện đối thoại nội tâm của tôi trong phần trước chính là hình thức ở dạng nói của thư tình. Thứ hai là, theo như John Gray:

Thông qua quá trình viết Những Lá Thư Tình Yêu, sự tiêu cực của bạn sẽ tự động được giải thoát và sự đau khổ trong quá khứ sẽ được hàn gắn. Những Lá Thư Tình Yêu giúp tập trung bạn vào thời hiện tại để bạn có thể đáp lại đối phương theo cách tha thứ, thông cảm, thừa nhận và tin tưởng hơn.

Một lần nọ, trong lúc lời qua tiếng lại (cũng như bao cuộc cãi lộn khác, giờ thì tôi đã quên sạch là chúng tôi đã cãi nhau về chuyện gì rồi), bạn ấy nói môt điều và tôi cảm thấy tổn thương vì câu nói đó. Thay vì tiếp tục đôi co hay cố gắng bắt ép con người đó phải nói chuyện “phải trái” với mình, tôi bước tới bàn và lấy cuốn sổ cùng với cây bút. Tôi viết, viết, và viết. Tôi cố gắng tuân theo trình tự tức giận —> sợ hãi —> buồn bã —> hối hận —> yêu thương. Càng viết ra, sự khó chịu cũng càng vơi dần. Hoàn thành một bức thư ngắn chưa đầy một trang giấy giúp tôi cảm thấy thấu hiểu và cảm thông hơn, và quan trọng hơn hết, tình yêu lại tràn đầy trong tim tôi. Tôi đã sẵn sàng có một giấc ngủ ngon. Vài hôm sau đó, nhưng với một thái độ bình tĩnh hơn, tôi có nhắc lại chuyện xảy ra tối hôm đó với bạn trai, về cảm xúc không dễ chịu của tôi khi nghe điều bạn nói, và lúc này bạn mới bày tỏ rằng bạn hiểu câu nói đó của bạn có phần khó nghe và chân thành nói lời xin lỗi.

Cảm ơn bức thư tình!

Nhân vật nữ chính trong một tác phẩm của Paulo Coelho có bộc bạch rằng:

Cuộc sống không phải là những kỳ nghỉ dài mà là quá trình học hỏi liên tục. Và bài học quan trọng nhất chính là học cách yêu. Yêu càng ngày càng đúng cách hơn nữa.

Và có chăng đó cũng chính là thông điệp của bài viết này: học yêu ngày càng đúng cách hơn.

Mặc dù sự thật rằng tất cả chúng ta đều xứng đáng được yêu thương và trân trọng, nhưng để có được mối quan hệ tình cảm mà mình mong muốn lại yêu cầu ở mỗi người sự không ngừng học hỏi và nỗ lực. Chúc bạn cởi mở đón nhận những nguồn tri thức vô giá có sẵn, vận dụng chúng và tạo ra mối quan hệ yêu thương mà bạn xứng đáng có được.


Nếu bạn yêu thích bài viết này hoặc tìm thấy được những điều hữu ích, xin hãy để lại bình luận hoặc chia sẻ để ủng hộ người viết. Xin cảm ơn.

Add Comment

By Hang Nguyen
C-H-A-M.COM SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN.

Chủ đề

Dòng thời gian

Dấu trang của CHAM